THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO BẰNG WORDPRESS

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, wordpress là một trong những nền tảng thiết kế website miễn phí được nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp tin dùng. Việc thiết kế Website trên nền tảng WordPress đang chiếm tỷ lệ “áp đảo” so với các nền tảng khác. Nhờ khả năng hỗ trợ tối ưu Web chuẩn SEO.

Việc sở hữu Website riêng được xem là bắt buộc đối với các doanh nghiệp khi muốn kinh doanh Online. Và nền tảng WordPress là một CMS mã nguồn mở giúp thiết kế Website tiết kiệm chi phí hơn so với nhiều các nền tảng khác. Vậy làm thế nào để thiết kế một website chuẩn SEO bằng wordpress? Hãy cùng WISE Business tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

wordpress

I. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác.

II. Ưu điểm của wordpress

Mặc dù WordPress bắt đầu như một công cụ viết blog, nhưng nó đã phát triển trong suốt nhiều năm trở thành nơi xây dựng trang web với một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mạnh mẽ. Điểm hay nhất về WordPress là nó dễ sử dụng và đủ linh hoạt để tạo các loại trang web khác nhau. Đó là lý do chính tại sao WordPress đã trở nên phổ biến như vậy. Ngoài ra là các lợi ích thiết thực dưới đây.

1. Không tốn chi phí

WordPress là một phần mềm miễn phí, bạn có thể tự do tải về và cài đặt sử dụng để đáp ứng nhu cầu của bản thân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phần mềm này có thể cài đặt và hoạt động thì bạn cần có tên miền và nơi lưu trữ trang web như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu tiên của bài viết. Bạn có thể tự cài đặt theo cái hướng dẫn trên internet hoặc nhận sự hỗ trợ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website.

2. Tính năng phù hợp với mọi nhu cầu

Có thể nói, WordPress chứa đầy đủ tính năng cho mọi nhu cầu của bạn. Chỉ cần bạn tìm hiểu thì mọi chuyện đều có thể giải quyết dễ dàng. Bạn sẽ có một website xịn sò mà không tốn phí cho việc thiết kế web.

wordpress

3. Thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được viết bằng cách sử dụng mã chất lượng cao tuân thủ tiêu chuẩn và tạo ra đánh dấu ngữ nghĩa. Nói cách khác, điều này làm cho Google và các công cụ tìm kiếm khác yêu thích WordPress. Nhờ vậy mà các trang web này thường có xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Ngày nay, đa số những trang web được lập ra bởi những marketer rất nhiều, đặc biệt là những doanh nghiệp bán lẻ, những dịch vụ,… mà họ không cần phải có kỹ sư ngành IT, nhờ WordPress mà bất kỳ ai cũng có một trang web cực kỳ chuyên nghiệp cho mình.

4. Dễ dàng sử dụng

Đối với những người không am hiểu về công nghệ thì WordPress là giải pháp hoàn hảo vì có hàng nghìn mẫu trang web (themes) miễn phí mà bạn có thể lựa chọn úng với nhiều ngành nghề và mục đích khác nhau. Đó là lý do mà một phần lớn những người sử dụng WordPress không phải là lập trình viên hay nhà thiết kế web.

Các themes chủ đề WordPress rất dễ chỉnh sửa vì rất nhiều trong số chúng đi kèm với bảng tùy chọn riêng bên phía tay trái cho phép bạn thay đổi màu sắc, tải lên logo, thay đổi nền,… theo nhu cầu của bạn mà không cần phải nhập bất kỳ loại code nào.

Bạn cũng có thể thêm chức năng tùy chỉnh vào website của mình bằng cách sử dụng các plugin. Các plugin WordPress giống như các ứng dụng cho trang web của bạn mà bạn có thể sử dụng để thêm các tính năng nâng cao như phân tích, form điền thông tin, mục lục cho bài viết blog,… Cũng giống như các themes, có hàng ngàn plugin miễn phí và nâng cao để bạn lựa chọn và sử dụng.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

5. Tính bảo mật cao

Mặc dù WordPress là nền tảng miễn phí, tuy nhiên tính bảo mật của nó được đánh giá cao. WordPress có khóa bảo mật nhằm tăng cường tính bảo mật cho website. Chỉ cần một vài thao tác dễ dàng bạn có thể sử dụng khóa bảo mật WordPress.

III. Nhược điểm của wordpress

Không gì là hoàn hảo, vì vậy mà wordpress cũng có những điểm hạn chế nhất định, chẳng hạn như:

 • WordPress không có trình tạo trang web kéo và thả tích hợp sẵn. Hầu hết những người mới bắt đầu phải mất một khoảng thời gian để làm quen với nó và học những điều cơ bản. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng plugin tạo trang kéo, thả cho website.
 • Chúng tôi đã đề cập rằng bạn không cần phải học code để sử dụng WordPress. Tuy nhiên, một số kiến thức cơ bản về HTML và CSS sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, bạn cũng nên tìm hiểu một ít về code.

Tìm hiểu thêm : TOP 10 WEBSITE HỌC SEO MIỄN PHÍ

IV. Hướng dẫn thiết kế website chuẩn SEO bằng WordPress

1. Thiết lập – Mua tên miền và hosting

Đây là phần quan trọng nhất. Những người mới bắt đầu thường mắc sai lầm lớn là chọn nền tảng (platform) cho website/blog. Rất may, bạn đã đọc bài viết này. Vì vậy, bạn sẽ không mắc sai lầm đó.

Khoảng 95% người dùng, khi bắt đầu blog đều chọn WordPress.org – nền tảng lưu trữ WordPress. Bởi vì nó miễn phí và dễ sử dụng. Bạn có thể cài đặt plugin, tùy chỉnh trang web của bạn tùy thích. Hơn thế nữa, bạn có thể kiếm tiền từ chính trang web của mình mà không bị hạn chế nào. Tuy Nhiên, WordPress chỉ là nền tảng, vì thế bạn phải tự thiết lập và lưu trữ nó.

Vì thế bạn cần một domain và hosting nếu muốn xây dựng Website.

wordpress

Domain (tên miền) giống như địa chỉ nhà của bạn, là những gì mọi người nhập vào trình duyệt để truy cập vào trang web của bạn, thay vì những dãy số 104.31.95.243 khó nhớ như này.

Ví dụ: để truy cập vào Google.com, thay vì nhập 172.217.24.46 bạn chỉ nhập google.com là ok.

Hosting giống như mảnh đất của bạn, nơi bạn có thể xây nhà, mua sắm đồ dùng cần thiết để sử dụng. Trên internet, hosting chính là nơi lưu trữ website của bạn, giúp cho website của bạn có thể hoạt động 24/7.

a. Domain

wordpress

Đăng ký domain không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần có tài khoản Paypal hoặc thẻ Visa/ Mastercard là bạn đã có thể đăng ký được rồi.

Lưu ý: Paypal hoặc thẻ Visa/ Mastercard phải có tiền nhé!

Thông thường, một tên miền sẽ có chi phí là 14.99$/năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền giá chỉ 0.99$/năm.

b. Hosting

wordpress

Tương tự như domain, khi đã có Paypal hoặc thẻ Visa/Mastercard thì việc đăng ký hosting là rất dễ. Giá rẻ nhất là hiện nay là 4.99$/tháng.

c. Kết nối domain với hosting

Để website hoạt động được với tên miền và hosting đã mua, chúng ta phải kết nối domain với hosting. Dân IT hay gọi là trỏ tên miền về hosting.

Bước 1: Vào Cpanel của hosting, tìm Nameserver

Mỗi nhà cung cấp hosting sẽ có Nameserver khác nhau. Khi đăng ký thành công hosting, bạn sẽ nhận được email có dạng như thế này.

wordpress

Nếu không tìm được, bạn hãy email ngay cho nhà cung cấp hosting hoặc tìm kiếm trên google với cú pháp <nameserver + “nhà cung cấp cấp hosting”>

wordpress

Bước 2: Thay đổi Nameserver của tên miền

Mặc định, các nhà cung cấp tên miền sẽ để Nameserver mặc định. Công việc của bạn là thay đổi Nameserver giống bên Hosting đã mua là được.

wordpress

→ Đợi tầm 5 phút hoặc hơn để tên miền cập nhật. Nếu muốn biết tên miền của mình đã đổi Nameserver hay chưa, bạn vào https://who.is nhập tên domain và xem ở phần Nameservers.

2. Cài đặt WordPress

Bước tiếp theo để thiết kế Website trên nền tảng WordPress chính là cài đặt WordPress. Việc thiết lập WordPress rất đơn  giản, chỉ cần ít phút với các bước cơ bản.

Theo đó, bạn truy cập vào cPanel trên StableHost.

wordpress

sau đó tìm và Click vào biểu tượng WordPress để tiến hành cài đặt. Trong quá trình sẽ hiển thị một số tùy chọn như thiết lập Website muốn cài, cài đặt User và Password cho Website, đặt tên Website… Bạn chỉ cần ngồi nhờ và sau khoảng 2-5 phút, quá trình sẽ hoàn tất. Như vậy, bạn đã thành công trong việc tạo Website cho riêng mình.

Đường dẫn đăng nhập WP của bạn sẽ trông giống như thế này: “http://websitecuaban.com/wp-admin“

Đăng nhập ngay vào Dashboard của bạn. Bây giờ, chúng ta đã sẵn sàng tùy chỉnh giao diện (theme) trang web và bắt đầu viết blog.

3. Lựa chọn Theme WordPress

Hiện tại, lúc mình đang viết bài này thì WordPress đã cho ra phiên bản 5.3.2 rồi. Khi lần đầu ghé thăm blog, giao diện website của bạn sẽ trông như thế này.

Với một người dùng bình thường thì giao diện này thật sự khó mà hấp dẫn được. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải tùy chỉnh giao diện. Điều này rất thú vị và bổ ích trong quá trình tạo website WordPress của bạn. 

Bạn không phải quá lo lắng khi không biết gì về code. Mọi thứ đã được tạo sẵn, giúp bạn có thể cài đặt trên blog của mình. Một trong số đó là miễn phí và trả phí. Để thay đổi chủ đề (theme), bạn truy cập vào Dashboard (Trang tổng quan) và nhấp vào Appearance (Giao diện) → Themes (Chủ đề).

wordpress

Ngay đầu trang, click vào Add New.

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể tìm kiếm hơn 5600 theme WP miễn phí có sẵn. Bạn có thể sắp xếp theo các bộ lọc như: popular (tính năng phổ biến), latest (mới nhất), nổi bật (featured) hoặc các bộ lọc tính năng khác (industry, layout, v.v…). Để xem trước một theme, bạn đưa chuột đến một theme bất kỳ và bạn sẽ thấy nút Preview (Xem trước). Sau đó, hãy click vào đó.

wordpress

Bản xem trước của theme có thể không giống chính xác hoàn toàn như hiển thị trong ảnh chụp màn hình. Điều này là hoàn toàn bình thường vì bạn có thể tùy chỉnh và thiết lập chúng sau. Những gì bạn cần tìm là thiết kế, màu sắc, kiểu chữ và một vài yếu tố khác… để có được một trang web hoàn chỉnh.

Một số theme WordPress như: MyThemeShop hay ThemeJunkie đều có tùy chọn cài đặt giống bản demo chỉ với 1 click chuột.

[MẸO NHỎ] Cách tốt nhất để chọn theme WP hoàn hảo là cố gắng đơn giản trong thiết kế. Nó giúp bạn giữ được bố cục website rõ ràng, không bị rối và cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng. Ngoài ra còn giúp website bạn nhẹ hơn, giảm thời gian tải trang…

Khi đã tìm thấy theme mà mình thích, click vào Install (Cài đặt). Chờ trong giây lát để theme của bạn được cài đặt. Sau đó, nút Install sẽ được thay thế bằng nút Activate (Kích hoạt). Bạn cần click vào nút Activate đó để hoàn tất.

wordpress

Việc tùy chỉnh cũng rất dễ dàng. Nhấp chuột vào Appearance → Customize là bạn có thể tùy chỉnh theme của mình rồi. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo một bài post đầu tiên trên blog WP của mình rồi đó.

4. Top Theme WordPress cho Website chuẩn SEO

Bước tiếp theo để hoàn thiện thiết kế Website là tìm giao diện thích hợp mục đích sử dụng của trang Web. Thông thường Theme được phân loại thành Theme thương mại và Theme theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

wordpress

Các Theme thương mại có loại miễn phí và trả phí. Các Theme miễn phí sẽ có ít chức năng tùy biến hơn so với các Theme mất phí. Nếu phân chia theo mục đích sử dụng thì gồm Theme tin tức và Theme bán hàng. Theo đó, các Theme cần có Code chuẩn, tương thích mọi trình duyệt phổ biến có chuẩn HTML và CSS. Bên cạnh đó, nó cần có thiết kế tương thích mọi thiết bị, tốc độ Load nhanh,… Sau đây là gợi ý một số Theme WordPress cho Website chuẩn SEO.

 • Elementor
 • Gutenberg Editor
 • Visual Composer
 • Astra
 • Beaver Builder

a. Elementor

Elementor là Plugin quan trọng dùng trong thiết kế Website, được dùng để kéo và thả trong trình WordPress. Elementor giúp bạn chỉnh sửa trang với trình trực quan dễ nhìn. Plugin này có nhiều phần tử Website được sử dụng phổ biến như tiện ích hình ảnh, văn bản, các thanh trượt, biểu tượng, lời chứng thực, phương tiện truyền thông xã hội,… Elementor cũng cho phép thêm các phần tử được tạo ra bởi các Plugin WordPress khác. Bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ mục nào trên Web với thao tác trỏ, nhấp chuột. Elementor có phiên bản miễn phí, hoặc bạn có thể chọn phiên bản Pro tính phí mỗi năm từ $49 (1 Site) đến $199 (không giới hạn Sites).

wordpress

Các tính năng nổi bật của Elementor Pro:

 • Tích hợp nhiều Templates, Modules hiện đại, đẹp, cập nhật liên tục.
 • Hỗ trợ Live Editing mượt, siêu nhanh.
 • Elementor Pro có nhiều lựa chọn nâng cao để bạn tạo thiết kế riêng.
 • Tương thích với hầu hết các Themes hiện nay.
 • Code nhẹ, chuẩn SEO, không gây nặng Hosting.
 • Không tạo Shortcodes.

b. Gutenberg Editor

Gutenberg là Editor mặc định từ phiên bản WordPress 5.0. Đây là trình soạn thảo văn bản mới ở dạng khối của WordPress. Gutenberg còn tiếp cận dựa trên mô hình khối (Block) để nâng cấp trình xây dựng nội dung văn bản. Gutenberg không tạo ra HTML và Shortcodes, tất cả được đơn giản hóa thành một số công cụ phù hợp cho người mới bắt đầu dùng WordPress. Gutenberg gồm nhiều tính năng dễ dàng thao tác để tạo hàng loạt văn bản với bố cục đẹp mắt.

Các tính năng của Gutenberg:

 • Cho phép tùy biến bố cục phong phú, để bạn có thể linh hoạt sáng tạo văn bản với nhiều bố cục khác nhau khi thiết kế Website.
 • Làm việc qua các Blocks với nhiều công cụ tùy chọn.
 • Tương thích với đa dạng các thiết bị, hiển thị tốt với loại màn hình kích thước khác nhau. Đồng thời hoạt động tốt trên thiết bị di động.
 • Khả năng mở rộng các Blocks mới thông qua Plugin và Theme hiệu quả.
 • Các tính năng được đơn giản hóa bằng cách thao tác với thanh công cụ.

c. Visual Composer

Đây là Plugin WordPress cần thiết cho việc thiết kế Website, cho phép xây dựng trang bằng cách sử dụng giao diện kéo, thả. Visual Composer đi kèm hơn 200 Add-ons để trang Web của bạn chuyên nghiệp hơn. Đồng thời bao gồm trình soạn thảo kết hợp Back-end và Front-end cho WordPress. Visual Composer còn có thư viện Template để bạn có thể truy xuất hàng trăm bố cục chất lượng cao.

d. Astra

Astra là Theme WordPress có khả năng tùy biến cao, cho phép dễ dàng xây dựng, thiết kế Website theo cách bạn muốn. Astra đi kèm với một bộ các bản Demo, cho phép bạn nhanh chóng khởi chạy một trang Web hoàn chỉnh chỉ với một cú nhấp chuột. Sau khi nhập bản Demo, bạn có thể tùy chỉnh giao diện theo sở thích của mình. Với Astra, bạn có thể tắt tiêu đề và thanh bên trang. Ngoài ra, Theme này còn tích hợp với các trình tạo trang phổ biến như Beaver Builder, Elementor,…

wordpress

e. Beaver Builder

Beaver Builder là một Plugin giúp xây dựng, thiết kế Website hoàn chỉnh, tương thích với mọi Theme WordPress. Có thể nói Beaver Builder là một trong những trình tạo trang tốt nhất cho WordPress. Với Beaver Builder, bạn có thể tự do sử dụng bất kỳ bố cục nào bạn muốn, xây dựng trang Web theo mong muốn. Người dùng có thể sử dụng nhiều bố cục cho các trang khác nhau, sử dụng màu sắc, kiểu và nội dung của riêng bạn ở bất cứ đâu trên trang Web. Beaver Builder còn đi kèm với vô số mẫu Template sáng tạo cho bạn lựa chọn. Việc xây dựng Website với Beaver Builder rất dễ dàng.

5. Tạo bài Post đầu tiên trên blog

Để tạo một bài post, click vào menu Posts » Add New trong Dashboard. Bạn sẽ thấy một trình soạn thảo – nơi bạn có thể đăng bài viết đầu tiên của mình.

wordpress

Sau khi viết xong, bạn di chuyển sang góc phải ở trên màn hình, click vào nút Publish (Xuất bản) để đăng bài viết đầu tiên của mình. Trên màn hình soạn thảo bài viết, bạn sẽ thấy một số tùy chọn khác như Category (Danh mục) và Tag (Thẻ). Việc sử dụng chúng rất cần thiết trên blog của bạn để tối ưu cấu trúc website giúp cho Googlebot hiểu hơn.

6. Cách cài đặt tài khoản Google Analytics

Khi thiết kế Website bạn nên cài đặt tài khoản Google Analytics hỗ trợ quản trị Website tốt hơn.

Đầu tiên bạn truy cập Website Google Analytics, đăng nhập bằng tài khoản Gmail. Tiếp đến đăng ký miễn phí tài khoản Google Analytics, cung cấp thông tin, URL Website. Sau đó, bạn sẽ được gửi mã theo dõi Google Analytics.

Bạn có thể thiết lập Google Analytics lên Website qua Plugin MonsterInsights.

 • Bạn vào khu vực quản trị WordPress để cài đặt, kích hoạt Plugin MonsterInsights. Sau đó truy cập Insights → Settings và cấu hình Plugin MonsterInsights.
 • Bước tiếp theo nhấp vào nút Connect MonsterInsights để kết nối Google Analytics với Website. Thực hiện theo hướng dẫn để hoàn tất thiết lập.
 • Sau khi hoàn tất, bạn có thể xem báo cáo phân tích Website của bạn trong Tab MonsterInsights từ Dashboard WordPress.

7. Cài đặt và tùy chỉnh plugins

Cài đặt Plugin tối ưu SEO cũng là bước rất quan trọng khi thiết kế Website. Đầu tiên cần cài đặt và kích hoạt Plugin Yoast SEO. Sau đó bạn sẽ thấy Menu mới có nhãn là SEO. Bạn Click vào thiết lập SEO cho Website. Lúc này bạn có thể tối ưu bài viết với tùy chọn SEO trong mỗi bài viết.

wordpress

V. Những lưu ý khi sử dụng WordPress

1. Tối ưu hóa mã nguồn XHTML

Bản thân theme mặc định của WordPress cũng có một số lỗi nhỏ và đặc biệt là khi bạn cài đặt thêm các plugin hoặc thêm một số mã tùy chỉnh, đặc biệt là Flash hoặc Javascript hay hình ảnh. Bạn hãy cố gắng phát hiện và khắc phục những lỗi này để giúp trang web của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

2. Tối ưu hình ảnh trong bài viết

Hình ảnh cũng làm tăng lượng truy cập của bạn lên đáng kể. Số lượng khách truy cập blog đến từ Google Image có thể khiến bạn ngạc nhiên nếu những hình ảnh này được tối ưu hóa.

3. Tối ưu hóa thẻ tiêu đề

Sử dụng thẻ tiêu đề khi thiết kế website bằng wordpress mang lại cho bạn và người dùng nhiều lợi ích. Nó giúp bài viết được trình bày với ngữ nghĩa mạch lạc, giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung và các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định những phần nội dung quan trọng và hiểu được nội dung của trang web.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích! Đừng quên theo dõi fanpage WISE Business và group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Đình Long, founder của Đình Long Plus. Hiện tại, tôi là một chuyên gia Marketing tại Trường Đào tạo Doanh nhân WISE Business. Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm về lập trình web và hơn 4 năm kinh nghiệm về SEO. Tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức về lập trình web và SEO đến với mọi người.

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888