WEB NAVIGATION LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA WEB NAVIGATION TRONG SEO

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Web Navigation là một trong những công cụ cần thiết nhất giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng hiệu quả. Website Navigation có lẽ là thuật ngữ quen thuộc với những người làm thiết kế website. Tuy nhiên với những newbie mới vào nghề hay những ai không làm trong lĩnh vực sẽ thắc mắc Web Navigation là gì?

Thực chất có thể hiểu đơn giản nó là các Thanh điều hướng trên Website. Nhưng cụ thể nguồn gốc của thuật ngữ Web Navigation này là đến từ đâu và chức năng của của nó trên website là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng WISE Business tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

web-navigation-la-gi

I. Web Navigation là gì?

Web Navigation có nghĩa là điều hướng, chuyển hướng người dùng trên một website đến một trang nào đó mà chủ website mong muốn. Hay còn được hiểu đơn giản là thanh điều hướng (Menu) trong Website.

Web Navigation đóng một phần quan trọng trong cấu trúc của một website, chúng kiến trúc các liên kết nội bộ, kết nối các trang nhỏ lại với nhau. Mục đích chính của web navigation là giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung họ cần quan tâm trên trang web của bạn.

web-navigation-la-gi

II. Chức năng của Web Navigation 

Chức năng của Web Navigation rất quan trọng, không chỉ đối với SEO mà còn là trải nghiệm người dùng. Đối với SEO, nhiều người hay tận dụng các kiểu thiết kế Web Navigation như một cách để tăng lượng anchor text có gắn keyword trên website, tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng cách này, nó sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, Web Navigation còn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm (SERPs), giúp tăng khả năng người dùng click vào kết quả của website hơn là các kết quả tìm kiếm khác. Từ đó, thời gian họ dành cho website sẽ nhiều hơn và tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ cao hơn.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

III. Phân loại các Web Navigation

Web Navigation có 3 loại chính đó là:

  • Global Navigation – Điều hướng toàn cục
  • Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp
  • Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Khi kết hợp đúng cách, những loại Web Navigation này sẽ giúp khách hàng của bạn đến được các Website họ cần quan tâm một cách dễ dàng hơn.

1. Global Navigation – Điều hướng toàn cục

Đối với loại Web Navigation toàn cục. Thanh menu và các kết nối được thiết kế giống hệt nhau trên tất cả các trang. Hầu hết các website hiện nay đều phát triển theo hướng này. Dù cho khách có click đến trang con nào của Website thì thanh Menu này đều đi theo. Khi người dùng cuộn trang thì thanh menu này vẫn được hiển thị.

web-navigation-la-gi

Thanh Menu này hoạt động trong hầu hết các trang, chúng bao gồm những phần quan trọng nhất. Từ đó người dùng sẽ tìm thấy và chuyển hướng bất cứ khi nào họ muốn. Tương tự như thanh menu đầu trang, cuối trang cũng được thiết lập theo loại Web Navigation toàn cục. Bạn sẽ tìm thấy các thông tin quan trọng ở đây.

web-navigation-la-gi

Global Menu là loại tiêu chuẩn nhất. WordPress cũng cung cấp các Theme cho phép bạn tạo dựng Navigation Web theo nhu cầu. Bạn cũng có thể thêm Plugin để có thêm nhiều tùy chọn hơn.

2. Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp

Hierarchical Navigation Web có nghĩa là các menu sẽ thay đổi tùy theo ngữ cảnh của từng trang. Hầu hết các tờ báo và Website chuyên về Content đều dùng loại chuyển hướng này. 

Ví dụ: Nếu bạn nhấp vào trang đầu của một tờ báo. Bạn sẽ thường thấy các link đến các mục tin tức hàng đầu trong menu tiêu đề.

web-navigation-la-gi

Nếu Menu được thiết kế theo dạng chuyển hướng toàn cục, nó sẽ giữ nguyên sau khi bạn nhấn vào danh mục. Ví dụ như mục Thế Giới của Kênh14. Sau khi vào mục thế giới, thanh menu vẫn không hề thay đổi.

web-navigation-la-gi

Tuy nhiên, nếu bạn nhấn vào mục Video. Menu đầu trang này sẽ biến mất thay vào đó là menu nhỏ hơn với các mục như Video news, Xem mua luôn, Thư giãn, Đời sống xã hội… Và phần mở rộng đến các mục khác mà bạn có lẽ sẽ quan tâm.

3. Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Trái ngược với chuyển hướng phân cấp và chuyển hướng toàn cục. Local Navigation Web là các Link nội bộ (Internal Link) được gài khéo léo vào bài viết. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loại Web Navigation này trên các trang tạp chí, Blog chuyên về nội dung số. Nó giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu sâu hơn vào vấn đề mà họ đang thực sự quan tâm. Các Web Navigation này được tùy chỉnh màu sắc, kiểu chữ tùy theo người thiết lập. Trong trường hợp này nó được tô màu xanh da trời để phân biệt với các chủ đề thông thường khác.

web-navigation-la-gi

IV. Ý nghĩa và lợi ích của Web Navigation

1. Thời lượng truy cập tăng và tỷ lệ thoát giảm

Website được thiết kế điều hướng giúp cho người dùng nhận được cũng như dễ dàng tìm kiếm nội dung mình mong muốn. điều này sẽ tăng time – on – site, dẫn đến các chỉ số Dwell Time và chỉ số Pogo – sticking của website của bạn cũng sẽ tăng.

Có thể hiểu là nếu các chỉ số này tăng, tức là website của bạn đang mang đến một trải nghiệm tốt cho khách hàng, Google sẽ hiểu như vậy và có thể thứ hạng tìm kiếm trang web của bạn sẽ có sự thay đổi.

2. Hiệu ứng vị trí nối tiếp

Web Navigation đánh vào tâm lý dành nhiều sự chú ý hơn đến những thứ xuất hiện ở đầu hoặc cuối trang, đây chính là xu hướng thường thấy ở người sử dụng, trong tâm lý học hành vi này còn được gọi là Hiệu ứng vị trí nối tiếp (Serial Position Effect). Việc chèn thêm các internal link và thông tin quan trọng vào hai vị trí này sẽ giúp website có tỉ lệ tương tác cao hơn.

3. Hiển thị tối ưu trên di động

Hiện nay, có đến hơn 90% người dùng internet sử dụng thiết bị di động, vì vậy việc thiết kế Web Navigation tốt sẽ giúp website có độ hiển thị tối ưu trên thiết bị di động. Điều này mang đến sự thuận tiện cho người truy cập, giúp trải nghiệm tổng quát của website tốt hơn, dẫn đến chỉ số Dwell Time sẽ tăng đáng kể.

web-navigation-la-gi

5. Thiết kế tổng thể

Vì các thanh điều hướng thường được đặt theo chiều ngang ở đầu trang web hoặc theo chiều dọc ở bên trái, điều quan trọng là bạn phải thể hiện được sự nhất quán với các vị trí này. Các thanh điều hướng được đặt ở giữa trang web là không chuẩn và khó xác định cho khách truy cập. Thiết kế điều hướng được chuẩn hóa, có tổ chức và gọn gàng sẽ làm tăng sức hấp dẫn và yếu tố thẩm mỹ tổng thể của thiết kế trang web. Các liên kết điều hướng ngắn gọn và đi vào trọng tâm cũng tạo ra một diện mạo rất gọn gàng và cụ thể hơn.

Một chiến lược Web Navigation tốt sẽ vô cùng hữu ích trong việc thúc đẩy thiết kế trang web và lượt truy cập trang. 

Xem thêm : SLUG LÀ GÌ ? CÁCH THÊM SLUG VÀO TÊN MIỀN CHUẨN SEO.

V. Hướng dẫn cách tạo Web Navigation

1. Lập kế hoạch cho Page Structure và Web Navigation

Trước khi bạn viết Content chuẩn SEO cho Website của mình. Hãy lên kế hoạch cho Page Structure (cấu trúc trang) và Web Navigation là gì trước. Đây là một bước quan trọng, nó ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách vào Website sau này.

Để tạo cấu trúc trang và Navigation Web. Bạn có thể dùng cách thủ công hoặc dùng trình tạo sơ đồ trang Web để tạo mô hình một cách nhanh chóng hơn. Có nhiều chương trình tạo mà bạn có thể chọn lựa, ví dụ như Gloo Maps, Octopus, Visual Sitemaps, Creately.

2. Tuân theo các tiêu chuẩn Navigation Web

Đừng cố gắng tạo ra điều gì quá khác biệt. Phải biết Web Navigation là gì và chú trọng khả năng sử dụng chứ không phải là tính sáng tạo. Các tiêu chuẩn thông thường như vị trí đặt Menu, dấu hiệu mở rộng Menu nên được tuân theo. 

Ví dụ: Ba sọc ngang ☰ (hoặc ba chấm, chữ V) là tiêu chuẩn xác định một Menu mở rộng. Nếu bạn áp dụng cho Website của mình thì nên giữ chúng như cũ để khách dễ dàng nhận biết.

3. Sử dụng từ ngữ dễ hiểu với khách truy cập

Thay vì dùng những từ ngữ quá chuyên ngành, tối nghĩa. Hãy đặt mình vào vị trí là người lần đầu tiên vào Website để tìm ra cách dùng từ ngữ thích hợp.

Cách này không những giữ khách lại lâu hơn mà nó còn giúp ích cho quá trình SEO của bạn. Hãy đảm bảo rằng trang của bạn thể hiện được kết quả cho những câu hỏi. Cũng như từ ngữ mà khách hàng thường tìm kiếm Online.

4. Sử dụng Responsive Menu

Hiện nay lượng người sử dụng Mobile để tìm kiếm trên Google ngày càng lớn (hơn 50% online). Vì thế, việc dùng Responsive Menu là điều cần thiết.

Responsive Menu có khả năng thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ màn hình của thiết bị. Các Font chữ sẽ không bị nhảy lung tung hoặc Menu bị sắp xếp lộn xộn chèn ép trong khung hình. Sự thay đổi nhanh của Responsive Menu sẽ đem lại trải nghiệm tốt và mượt mà hơn cho khách hàng.

5. Tận dụng Footer Menu

Khách truy cập vào đọc và cuộn đến cuối trang Web là những người có dấu hiệu muốn tương tác nhiều hơn với website của bạn. Hãy tận dụng không gian trống cuối mỗi trang để đặt những nội dung có giá trị. Vì vị trí Footer Menu không chiếm không gian của bài viết mà ở một khu vực riêng biệt. Bạn sẽ dễ dàng thêm vào nhiều mục, đề tài hot của trang mà không sợ tạo cảm giác lộn xộn. 

Ví dụ: Trong hình là Footer trang của WISE Business, các thông tin quan trọng như liên kết, chính sách, kết nối với chúng tôi được sắp xếp rất rõ ràng ở phần Footer. Bạn sẽ chuyển hướng đến những trang con này một cách nhanh chóng chỉ bằng cú nhấp chuột.

web-navigation-la-gi

6. Sử dụng màu, khoảng trắng để tách Navigation ra các phần tử trang khác

Sử dụng màu sắc, Font chữ khác biệt và khoảng trắng để tách Menu khỏi nội dung chính và thanh phụ của bạn. Hãy phân chia rõ ràng khu vực của Web Navigation là gì để khách hàng dễ dàng nhận ra.

7. Hạn chế sử dụng Menu Dropdown (Menu thả xuống)

Ngoại trừ trường hợp trang Web của bạn có quá nhiều trang mang các tính chất khác nhau. Hãy hạn chế dùng Menu Dropdown, khi người dùng nhìn thấy một liên kết trong Menu, họ sẽ mặc định là nó nhấp được. Vì thế để tránh nhầm lẫn, hãy giảm bớt số lượng Menu Dropdown. Hoặc đặt dấu hiệu nhận biết cho chúng như thêm dấu ba sọc ngang hoặc dấu mũi tên như WISE Business.

web-navigation-la-gi

Việc có quá nhiều đường Link trên thanh Menu chính có thể gây nên tác động tiêu cực đến người dùng. Triển khai menu Dropdown lúc này sẽ là một phương án tốt để thanh menu không bị rối mắt. Tuy nhiên hãy nhớ đừng quá lạm dụng chúng nhé.

8. Cấu trúc Navigation Bar đơn giản

Nếu bạn muốn giúp khách truy cập khám phá tất cả các trang trên Web của mình dễ dàng nhất. Hãy duy trì cấu trúc điều hướng càng đơn giản càng tốt. Thay vì liên kết hàng loạt trang, trang con của chúng thông qua Homepage, hãy giữ mọi thứ đơn giản!

Bạn cần đảm bảo rằng các danh mục quan trọng được liên kết đến home page trước tiên. Sau đó mới đặt các liên kết nhỏ hơn trong mục phụ.

web-navigation-la-gi

Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp bạn giải đáp thắc mắc Web Navigation là gì cũng như những nội dung quan trọng về thanh điều hướng. Đừng quên theo dõi fanpage WISE Business và group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé!

Bạn xem thêm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Đình Long, founder của Đình Long Plus. Hiện tại, tôi là một chuyên gia Marketing tại Trường Đào tạo Doanh nhân WISE Business. Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm về lập trình web và hơn 4 năm kinh nghiệm về SEO. Tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức về lập trình web và SEO đến với mọi người.

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888