TVC LÀ GÌ? MẤU CHỐT THÀNH CÔNG CỦA TVC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
5/5 - (1 bình chọn)

TVC là một hình thức quảng cáo được rất nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ TVC là gì? TVC hiện nay là một phương thức tiếp cận khách hàng rất hiệu quả. TVC hiện nay được coi là một vũ khí. Các thương hiệu có thể chi rất nhiều tiền để sản xuất các video trực quan. Đây là xu hướng hiện tại giúp các thương hiệu thành công. TVC là gì? Yếu tố để tạo nên TVC trong thế giới hiện đại ngày nay là gì?

Sau đây WISE Business sẽ cùng các bạn tìm hiểu về TVC quảng cáo qua bài viết này nhé! 

I. Tìm hiểu về TVC

tim hieu ve tvc

tvc la gi

TVC Quảng cáo là từ viết tắt của (Television Commercials). Là loại hình quảng cáo hình ảnh giới thiệu sản phẩm, sự kiện được truyền hình. TVC quảng cáo thường được các đài truyền hình đặt trước hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Loại hình quảng cáo này luôn hướng đến đối tượng rộng rãi, đa dạng và không bị ràng buộc bởi khoảng cách không gian, thời gian hay địa lý.

TVC có thể mang nội dung về một câu chuyện của nhân vật nào đó, thường là những người nổi tiếng, hoặc có tầm ảnh hưởng trong xã hội, họ chia sẻ về những trải nghiệm về sản phẩm. Hoặc có thể là những hình ảnh khơi gợi sự quyến rũ, những hình ảnh nêu cao giá trị nhân văn như gia đình, cộng đồng…hoặc đơn giản nó chỉ là sản phẩm được xây dựng trên hiệu quả kỹ xảo đặc biệt.

II. Sự ra đời của TVC đến từ đâu?

tvc ra doi khi nao

Nguồn gốc của TVC quảng cáo

Quảng cáo truyền hình trả tiền theo lượt xem đầu tiên được ghi lại, phát trên Kênh 4 của đài truyền hình NBC ở New York vào ngày 1 tháng 7 năm 1941, có nội dung trong quảng cáo này cho các sản phẩm đồng hồ mang nhãn hiệu Bulova.

TVC quảng cáo lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình ở Châu Á và được ghi lại trên Đài truyền hình Nippon ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 28 tháng 8 năm 1953. Thật trùng hợp, quảng cáo này cũng xuất hiện trên kênh truyền hình Nippon, giới thiệu một loại đồng hồ có tên là Seikosha. Seikosha sau này trở thành thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Seiko.

III. Các dạng TVC thường gặp

Biết được câu trả lời TVC là gì, chúng ta có thể liên hệ nó với loại hình TVC quảng cáo đang rất phổ biến trong đời sống hiện nay.

1. Quảng cáo truyền hình – TVC Ads

tvc ads

Quảng cáo TVC của Vinamilk

Đây là hình thức quảng cáo trên truyền hình được phát vào nhiều thời điểm khác nhau với chi phí rất cao. TVC quảng cáo có thời lượng phát sóng hạn chế và nội dung được kiểm soát chặt chẽ.

Với hình thức kinh doanh này, doanh nghiệp phải có một kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh và đủ tiềm lực tài chính để xuất hiện trên sóng truyền hình vào khung giờ mong muốn, việc đặt tần suất lặp lại đều đặn để dễ nhớ cũng rất tốn kém.

2. Quảng cáo trực tuyến – TVC Ads

tvc truc tuyen

Quảng cáo trực tuyến – Display Advertising

Khác với TVC Quảng cáo, TVC online là phim quảng cáo được trình chiếu trên các website, mạng xã hội. Loại hình quảng cáo này không giới hạn thời gian và không tốn kém như TVC quảng cáo. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu.

3. Quảng cáo tuyển dụng

Đúng như tên gọi, hình thức quảng cáo này được tạo ra với mục đích chính là giới thiệu những lợi ích của cửa hàng và nhân viên làm việc tại đó. Đây cũng là một hình thức trong chính sách quảng cáo của TVC, một chiêu trò để lôi kéo, thu hút nhân tài.

4. TVC quảng cáo truyền thông nội bộ

Đúng như tên gọi, hình thức quảng cáo này được tạo ra với mục đích chính là giới thiệu cửa hàng và lợi ích của nhân viên làm việc tại đó. Đây cũng là một dạng trong chính sách quảng cáo của TVC, một chiêu trò để lôi kéo, thu hút nhân tài.

5. Quảng cáo 3D

quang cao ad

Quảng cáo 3D ấn tượng

Nếu bạn đã hiểu rõ TVC là gì thì chắc chắn bạn đã biết đây là một hình thức quảng cáo được thực hiện dưới dạng 3D giúp hình ảnh sống động thu hút. Đây là loại video mang lại cảm giác chân thực và giúp bạn tạo ra tác động ngay lập tức đến khán giả của mình. Thường được chọn làm video quảng cáo cho nội dung đánh giá của khách hàng, hình thức này đã chứng minh được giá trị chia sẻ của doanh nghiệp với khách hàng.

IV. Cấu trúc của một TVC quảng cáo

TVC quảng cáo thường dài tối thiểu 15 giây, nhưng độ dài có thể thay đổi tùy thuộc vào thông điệp bạn muốn truyền tải. Vì vậy, để có một TVC quảng cáo, trước hết bạn phải truyền tải được thông điệp của mình đến người xem. Từ thông điệp này, chúng tôi sẽ lên ý tưởng, kịch bản, quay, sản xuất và phát hành TVC này.

V. Các tiêu chí đánh dành cho TVC quảng cáo hiệu quả

Để tạo ra một TVC quảng cáo hay cần dựa trên một số tiêu chí.

1. Ý tưởng độc đáo xuyên suốt TVC

y tuong quang cao

Ý tưởng quảng cáo độc lạ

Vì lợi ích của khách hàng, thông điệp mà thương hiệu muốn gửi đến khách hàng phải được truyền tải thông qua một ý tưởng lớn tập trung, một sự thể hiện bằng hình ảnh hoặc âm thanh của khái niệm chủ đạo duy nhất gắn liền với thương hiệu.

Chẳng hạn, quảng cáo của Điền Mỹ Giang với ý tưởng ‘Nóng quá, nóng quá với điện thoại xanh’ nhanh chóng trở nên nổi tiếng, và màu xanh là ‘không lẫn vào đâu được’.

TVC truyền thông hiệu quả không hề đơn giản. Có rất nhiều ý tưởng sẽ gây ấn tượng với bạn, nhưng để tạo ấn tượng độc đáo, nhất quán bạn chỉ nên chọn một ý tưởng duy nhất.

2. Sản xuất TVC khác biệt với đối thủ

Ở mức tối thiểu, phần mô tả đặc quyền phải là duy nhất, bất kể đặc quyền đó có phải là duy nhất hay không. Một trong những giá trị này là quảng cáo, nếu được truyền đạt một cách nhất quán, sẽ trở thành tài sản của thương hiệu.

3. Quảng cáo sát thực, đậm tính nhân văn, rõ ràng, dễ hiểu

Khi quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua sản xuất TVC, phần trình bày phải luôn được người tiêu dùng coi là dễ tiếp cận, dù hài hước hay phóng đại.

IV. Mấu chốt thành công của TVC trong kỷ nguyên số 

1. Xác định đúng khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông để nhắm đến TVC của bạn: Xác định đúng khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Đây là yếu tố quan trọng nhất của TVC quảng cáo vì khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông được coi là mục đích của TVC.

2. Thông điệp quảng cáo nên mạnh mẽ và đáng nhớ: TVC thường có thời lượng ngắn, vì vậy thông điệp quảng cáo TVC nên đơn giản và dễ hiểu, nhưng để lại ấn tượng trong tâm trí khán giả của bạn, hoặc nên để lại ý nghĩa. Soạn thảo một thông điệp chu đáo và đáng nhớ không phải là điều dễ dàng, nhưng không phải là không thể. Hiểu khách hàng của bạn giúp dễ dàng tạo thông điệp mà khán giả của bạn sẽ nhớ trong một thời gian dài.

3. Tạo cho người xem cảm giác gần gũi, quen thuộc: Một TVC tạo cho người xem cảm giác gần gũi, quen thuộc là một TVC chạm đến cảm xúc của họ. Chính việc tạo ra sự gần gũi và kết nối giúp thương hiệu hình thành mối liên kết chặt chẽ với khách hàng và đối tượng truyền thông của mình. Xây dựng niềm tin trong vài giây là điều khó, nhưng quảng cáo TVC làm được điều đó.

4. Cung cấp thông tin sản phẩm chính xác, trung thực và đáng tin cậy: TVC quảng cáo thành công sẽ tác động đến hành vi của khán giả. Bạn cần hiểu thực tế rằng thông tin sản phẩm được cung cấp phải chính xác vì nó có thể khiến đối tượng của bạn hành động chỉ trong vài giây. Một số TVC truyền tải không đúng thông điệp khiến khách hàng lãng quên thương hiệu. Thông điệp truyền tải trên TVC có thể phóng đại nhưng không nên sai sự thật.

tvc thanh cong

Yếu tố tạo nên sự thành công của TVC

7. Sự đa dạng của TVC quảng cáo: TVC quảng cáo xuất hiện trên truyền hình, phương tiện truyền thông xã hội, trang web và nền tảng trực tuyến đang thay đổi nhanh chóng. Thêm vào đó, công ty nào cũng có TVC, và bạn cần phải liên tục sáng tạo nội dung, liên tục đổi mới và đa dạng để gây ấn tượng với khán giả.

8. Đảm bảo độ dài TVC phù hợp: Mỗi TVC đều có độ dài riêng, tùy thuộc vào nội dung, thông điệp và mục đích truyền tải. Với thời điểm phù hợp, bạn có thể giữ chân khách hàng, truyền tải đúng thông điệp, tối ưu hóa ngân sách và đạt được mục tiêu nhanh hơn.

9. Sử dụng CTA trong quảng cáo: Đối với thông tin liên lạc, CTA giúp thúc đẩy khán giả của bạn hành động. Với thời lượng TVC ngắn, việc sử dụng CTA trong quảng cáo có thể giúp bạn gây ấn tượng mạnh và đi thẳng vào vấn đề nhanh chóng. CTA của bạn không cần phải dài dòng và lan man, nhưng nó phải ngắn gọn và dễ nhớ. trở thành một.

10. Chọn khung giờ lên sóng TVC hợp lý: Chi phí TVC không hề rẻ nên bạn có thể đăng luôn nếu muốn ‘đốt tiền’. 

Kết: TVC được coi là một chiến lược marketing thông minh để các công ty quảng bá sản phẩm của mình tới công chúng. Trước tiên, các công ty cần hiểu TVC là gì. Sau đó, có những chiến lược cụ thể để có được những quảng cáo độc đáo nhất. Trong thời đại công nghệ 4.0, các thương hiệu phải dần thích nghi và có những kênh phát huy tối đa nội dung quảng cáo, “tấn công” vào tâm trí khách hàng.

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

WISE Business

WISE Business

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888