TRIẾT LÝ ‘’CON TÀU’’- GỐC RỄ THÀNH CÔNG BỀN VỮNG CỦA MỌI DOANH NGHIỆP

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Để mỗi doanh nghiệp có thể phát triển và bền vững, người lãnh đạo sẽ không thể nào có thể đưa công ty mình vươn cao mà không có sự trợ giúp của các nhân viên, vậy nên triết lý “con tàu” là một điều mà bất kì công ty nào cũng cần phải nắm rõ !!!

Nói đến sự tồn tại của doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến khách hàng. Đúng, khách hàng rất quan trọng, không có khách hàng thì doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển. Nhưng bạn có biết để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp có sự nổ lực không nhỏ của đội ngũ nhân viên? Vai trò của đội ngũ nhân viên rất quan trọng, chính vì thế, các nhà lãnh đạo cần có nghệ thuật giữ chân nhân tài để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

triet-ly-con-tau

I. Sự ra đời của triết lý con tàu

Ở những công ty lớn, nhân viên luôn được coi trọng và đánh giá cao về năng lực của họ. Samsung từng khẳng định nhân lực chính là chìa khóa của thành công. Samsung luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên của mình không ngừng học hỏi. Bởi vậy nên bạn mới có thể thấy những dòng điện thoại mới như Galaxy, Note, Tablet,… ra đời liên tục và Samsung trở thành thiết bị điện tử có số lượng người sử dụng cao hơn cả Apple.

Để công ty có thể phát triển mạnh mẽ thì yếu tố quan trọng nhất không thể thiếu đó là nhân viên. Nếu họ không hoàn thành tốt công việc của mình, chính doanh nghiệp dễ không thể bền vững và phát triển được. Nhân lực dù ở bất kỳ vị trí nào cũng đều là những nhân tố thiết yếu góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp bởi không gì có thể thay thế được trí tuệ của con người. Trí tuệ, sự sáng tạo của nhân viên được coi là tài sản vô hình của doanh nghiệp.

Nhân viên giỏi tạo nên thế mạnh của doanh nghiệp bởi gia tăng hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh cũng như khả năng phát triển của doanh nghiệp. Một nhân viên sẽ luôn trở nên tốt hơn và phát huy hết công suất làm việc của mình nếu họ cảm nhận được sự coi trọng và khích lệ. Sự đồng lòng mong muốn cống hiến và phát triển công ty của họ sẽ giúp đưa công ty lên một tầm cao mới.

Ngoài ra, với những suy nghĩ nhạy bén, sáng tạo, đội ngũ nhân viên, đặc biệt là nhân viên trẻ sẽ giúp công ty nhanh chóng cập nhật những xu hướng mới, đem lại những luồng gió mới trong công việc, đồng thời nâng cao khả năng học hỏi kiến thức mới. Nếu như biết được điểm mạnh này và chú trọng trong đào tạo, bồi dưỡng có thể mang lại nội lực rất lớn cho doanh nghiệp.

nhan-vien

Tương tự như vậy, triết lý ‘’con tàu’’ ra đời và trở thành bí quyết thành công ở nhiều doanh nghiệp lớn. Khi ở trên một con tàu, nếu mỗi người muốn đi về một hướng khác nhau, con tàu sẽ khó mà tiến lên được, nó chỉ có thể đứng yên hoài một chỗ mà thôi. Nhưng ngược lại, nếu tất cả mọi người cùng nhìn về một hướng, cùng có một đích đến chung, chắc chắn con tàu sẽ tiến xa và tiến nhanh hơn.

II. Tầm quan trọng của triết lý

Quan trọng hơn, một con tàu cần có một vị thuyền trưởng để có thể dẫn dắt, lèo lái con tàu đi đúng hướng. Nếu trên tàu có ai đó không tin vào người thuyền trưởng, hoặc đích đến của họ không giống với những người khác, ta chỉ có thể mời họ sang một chuyến tàu khác mà thôi. Những người còn lại trên tàu sẽ vẫn tiếp tục hướng về tương lai và tiến lên phía trước để đạt được đích đến của mình.

Nhà quản lý giữ vai trò lãnh đạo, xử lý các vấn đề của doanh nghiệp và đưa ra phương hướng phát triển công ty, giúp công ty đi lên hơn so với chỉ tiêu và kế hoạch đề ra. Người lãnh đạo không nhất thiết phải làm việc nhưng có vai trò quản lý, nắm bắt tình hình công ty, doanh nghiệp dựa trên những báo cáo, kết quả kinh doanh đạt được từ các bộ phận gửi lên. Trách nhiệm của nhà quản trị là là phải có tư duy sáng tạo, giúp công ty đi xa hơn và tránh gặp những rủi ro không đáng có trong kinh doanh.

Một nhà quản lý giỏi có khả năng đưa ra những kế hoạch, chiến lược kinh doanh phù hợp theo từng giai đoạn của doanh nghiệp đồng thời bố trí nhân sự hợp lý sẽ giúp nhân viên phát huy tối đa khả năng bản thân, mang lại hiệu quả như mong muốn cho doanh nghiệp.

nha-lanh-dao

Hiểu rõ điều đó cũng như hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp, anh Lưu Minh Hiển – CEO WISE ENGLISH cho rằng: “Ở WISE không có người sử dụng lao động và người lao động. Ở WISE chỉ có một con tàu gồm các thủy thủ đoàn cùng ra khơi đánh cá và cùng chia sẻ thành quả.”

Bạn có muốn cùng WISE Business bước lên con tàu khát vọng và cùng thực hiện sứ mệnh và tầm nhìn này không? Hãy LIKE và FOLLOW FANPAGE ngay để cập nhật các thông tin tuyển dụng mới nhất nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888