TÌM HIỂU KHÁI NIỆM QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC CHI TIẾT

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Mặc dù công nghệ ngày càng phát triển và có thể thay thế con người ở một số vị trí nhưng vai trò của quản trị nguồn nhân lực vẫn là không thể thiếu trong mỗi tổ chức. Việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực đóng giúp đảm bảo sự thành công và bền vững của tổ chức. Vậy khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì và những điều cần biết quan trọng về quản trị nhân lực là gì? Hãy cùng WISE Business tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới nhé!!!

 

I. Khái niệm quản trị nguồn nhân lực 

 

khai niem quan tri nguon nhan luc 1

Khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì và như thế nào? Quản trị nguồn nhân lực (Human Resource Management – HRM) là một lĩnh vực quan trọng trong quản lý tổ chức hoặc doanh nghiệp, tập trung vào việc tối ưu hóa sử dụng và phát triển nguồn lực con người để đạt được các mục tiêu và kế hoạch của tổ chức. 

 

Quản trị nguồn nhân lực không chỉ đơn thuần là việc quản lý nhân viên mà còn bao gồm việc phát triển, định hình và duy trì một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

 

Các hoạt động quan trọng trong quản trị nguồn nhân lực bao gồm cả việc xác định nhu cầu nhân sự, tuyển dụng và phát triển nhân viên, thiết lập các hệ thống đánh giá hiệu suất. Việc này giúp các thành viên tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến lao động và nhiều hoạt động khác nhằm đảm bảo rằng nguồn lực con người của tổ chức được sử dụng một cách tối ưu để đạt được mục tiêu kinh doanh và tạo ra hiệu quả trong hoạt động doanh nghiệp. 

 

II. Vai trò và mục tiêu của khái niệm quản trị nhân lực

Qua nội dung trên, chúng ta đã nắm bắt được những thông tin cơ bản về khái niệm quản trị nguồn nhân lực. Hãy cùng WISE Business khám phá về vai trò và mục tiêu của quản trị nhân lực trong một tổ chức nhé!

 

1. Vai trò của khái niệm quản trị nguồn nhân lực

 

vai tro cua khai niem quan tri nguon nhan luc 1

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp là vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển và thành công bền vững của công ty trong tương lai bao gồm:

 

 • Tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp: Đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân viên tạo ra một môi trường làm việc tích cực và khuyến khích sự phát triển cá nhân. Việc này không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân mà còn nâng cao hiệu suất và sự cống hiến của nhân viên trong tổ chức.

 

 • Tăng cường hiệu suất làm việc nhóm: Quản trị nguồn nhân lực có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và phát triển kỹ năng làm việc nhóm của nhân viên. Việc này tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng tinh thần đồng đội mạnh mẽ và tăng cường hiệu suất công việc tổ chức.

 

 • Định hướng tương lai và thăng tiến nghề nghiệp: Khi nhân viên được đào tạo và phát triển liên tục, nhà quản trị sẽ xác định và thúc đẩy được những nhân viên tiềm năng. Từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển và thăng tiến nghề nghiệp, không chỉ trong tổ chức hiện tại mà còn trong các lĩnh vực công việc khác.

 

 • Phân công đúng người vào đúng việc: Quản trị nguồn nhân lực chịu trách nhiệm chắc rằng nhân viên được phân công vào vị trí phù hợp với kỹ năng, năng lực và sở thích của họ. Quá trình phân việc này giúp tăng sự hài lòng và sự hứng thú trong công việc, từ đó tạo điều kiện cho hiệu suất làm việc tốt hơn.

 

 • Cải thiện nền kinh tế tổ chức: Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả không chỉ tăng cường hiệu suất làm việc mà còn góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của tổ chức. Nó đồng thời cũng giúp tạo ra lợi nhuận và giữ vững vị thế cạnh tranh trên thị trường.

 

2. Mục tiêu của khái niệm quản trị nhân lực

 

muc tieu cua khai niem quan tri nhan luc 1

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực nhằm giúp sự phát triển và thành công bền vững của tổ chức, đồng thời cũng quan tâm đến sự phát triển và hài lòng của nhân viên đem lại lợi ích cho cả xã hội và doanh nghiệp.  Dưới đây là tổng hợp các mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực:

 

Mục tiêu Xã hội:

 • Đảm bảo điều kiện làm việc bình đẳng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.
 • Xây dựng đạo đức xã hội trong nguồn lực con người.
 • Góp phần vào sự phát triển và văn minh của xã hội.

 

Mục tiêu Doanh nghiệp:

 • Đào tạo và phát triển nhân viên.
 • Tuyển dụng và giữ chân nhân viên phù hợp.
 • Khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên con người.

 

Mục tiêu Chức năng:

 • Hướng dẫn, tư vấn và khuyến khích nhân viên trong công việc.
 • Tạo điều kiện giúp các nhân viên hoàn thành công việc tốt nhất.

 

Mục tiêu Cá nhân:

 • Cung cấp các bài học, kỹ năng và lợi ích cho từng nhân viên.
 • Tạo tiền đề cho sự phát triển và thăng tiến cá nhân.
 • Duy trì sự hài lòng và tạo động lực cho nhân viên.

 

III. Các chức năng của quản trị nguồn nhân lực

 

cac chuc nang cua quan tri nguon nhan luc optimized 1

Sau khi đi tìm hiểu về khái niệm quản trị nguồn nhân lực và vai trò, mục tiêu thì chúng ta sẽ đến với các chức năng quan trọng của quản lý nhân lực:

 

 • Thu hút, tuyển chọn, bố trí nhân sự: Đây là quá trình tìm kiếm, thu hút và chọn lựa những ứng viên phù hợp nhất cho các vị trí trong tổ chức. Sau đó, nhân sự sẽ được bố trí vào các bộ phận và vị trí tương ứng.

 

 • Đào tạo, phát triển đội ngũ: HRM đảm nhận việc thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức và năng lực của nhân viên. Quá trình này giúp nhân viên phát triển và đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng phức tạp.

 

 • Sử dụng, duy trì lực lượng nhân sự: Bao gồm việc quản lý hiệu suất, giữ chân nhân viên, quản lý lương thưởng và cam kết rằng nguồn lực con người của tổ chức được sử dụng một cách hiệu quả.

 

 • Dịch vụ cho nguồn nhân lực: Bao gồm các hoạt động như tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc và sự phát triển cá nhân của nhân viên.

 

Những chức năng này cùng nhau đóng góp vào việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực một cách toàn diện trong tổ chức. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây để ứng dụng những phương pháp trong quản trị nguồn nhân sự trong doanh nghiệp của mình. 

 

Xem thêm: Ứng Dụng Nguyên Tắc Thiên Nga Trong Quản Trị Nhân Sự Hiệu Quả

 

IV. Mô hình quản trị nhân lực phổ biến hiện nay

 

mo hinh quan tri nhan luc pho bien hien nay optimized 1

Việc lựa chọn mô hình quản trị nguồn nhân lực phù hợp với từng doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, ngành nghề, triển vọng tương lai và văn hóa tổ chức. Dưới đây là một số mô hình quản trị nguồn nhân lực mà các doanh nghiệp có thể tham khảo:

 

 • Mô hình Thư ký (Clerical Model): Mô hình này tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ hành chính và thủ tục liên quan đến quản trị nguồn nhân lực bao gồm xử lý hồ sơ, quản lý thời gian làm việc và các công việc liên quan đến văn phòng.

 

 • Mô hình Luật pháp (Legal Model): Mô hình này đặt trọng tâm vào việc tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan đến lao động và quản trị nguồn nhân lực. HRM trong mô hình này thường là người đảm nhận vai trò tư vấn pháp lý cho tổ chức.

 

 • Mô hình Tài chính (Financial Model): Mô hình này tập trung vào việc quản lý các khía cạnh tài chính liên quan đến quản trị nguồn nhân lực, bao gồm ngân sách, tiền lương và phúc lợi, cũng như các vấn đề liên quan đến lợi nhuận và hiệu suất tài chính.

 

 • Mô hình Quản trị (Management Model): Mô hình này coi quản trị nguồn nhân lực như một phần quan trọng của quản lý tổ chức tổng thể. HRM trong mô hình này tham gia vào quyết định chiến lược và hoạt động quản lý cùng với các bộ phận khác.

 

 • Mô hình Nhân văn (Humanistic Model): Mô hình này đặt sự phát triển và hỗ trợ cá nhân ở trung tâm, tập trung vào sự phát triển cá nhân và tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo và đóng góp của mỗi nhân viên.

 

 • Mô hình Khoa học Hành vi (Behavioral Science Model): Mô hình này sử dụng các nguyên lý của khoa học hành vi để nghiên cứu và áp dụng trong quản trị nguồn nhân lực, tập trung vào cách ứng xử và tương tác của con người trong tổ chức.

 

Mỗi mô hình có đặc điểm và ưu điểm riêng và các tổ chức thường có thể sử dụng các yếu tố từ nhiều mô hình khác nhau để phù hợp với tình hình và mục tiêu của mình. 

 

Nếu bạn chưa tìm được phương pháp nào cho doanh nghiệp của mình thì bạn có thể tham khảo khóa học bên chúng tôi. Đây là một chủ đề rất quan trọng và hữu ích cho các tổ chức muốn thu hút và duy trì nhân tài.

 

Xem thêm: Khóa Học Tuyển Dụng, Đào Tạo Và Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Để Giữ Chân Nhân Tài

 

Nhân sự đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc giúp doanh nghiệp thích ứng với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng. Quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ nhân viên thích nghi và phát triển trong bất kỳ tình huống kinh doanh nào. Và quản trị nhân lực không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vận hành trơn tru của nhân viên mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển và thành công dài hạn của doanh nghiệp.

 

Bài viết trên đây là toàn bộ những kiến thức mà WISE Business cung cấp với nội dung xoay quanh về khái niệm quản trị nguồn nhân lực là gì, chức năng, vai trò của quản trị nhân lực.

 

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!  

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888