CHỈ 5 PHÚT CHỌN NGAY NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI NẾU NẮM ĐƯỢC 3 YẾU TỐ CỦA THUYẾT CON NHÍM NÀY!

Thuyết con nhím bắt nguồn từ một câu chuyện ngụ ngôn Hy Lạp giữa một con nhím và một con cáo. Cáo tuy ma mãnh nhưng suy nghĩ dễ bị phân tán, còn nhím thì chậm chạp nhưng chúng hiểu rõ thế mạnh của bản thân. Kết quả hết lần này đến lần khác, cáo bị đánh bại, thân hình chi chít những cái gai.

Câu chuyện ngụ ngôn này mang đến thông điệp gì? – Hầu hết mỗi chúng ta khi đọc nó đều đặt ra câu hỏi như vậy. Nó cho thấy rằng thực tế là nếu tập trung vào điểm mạnh duy nhất của bản thân, chúng ta sẽ có lợi thế cạnh tranh và mang lại nhiều chiến thắng hơn.

Thuyết con nhím càng phổ biến hơn khi Jim Collins phát hành cuốn sách “Good to Great”. Nó hội tụ 3 yếu tố điều bạn thích, điều bạn giỏi và thứ xã hội cần – Thuyết con nhím sẽ là một trong những bí quyết giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp lý tưởng của bản thân.

thuyet-con-nhim

Sự nghiệp thăng tiến như diều gặp gió nếu biết 5 yếu tố đơn giản này

I. Yếu tố 1 trong thuyết con nhím: Khám phá thứ bản thân mình thích

Thuyết con nhím chỉ ra rằng chọn nghề nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào đam mê. Chỉ khi chọn điều mình thích thì mới có động lực và tạo ra cơ hội cho bản thân.

kham-pha-sụ-nghiẹp

Chính vì thế, với thuyết con nhím với yếu tố đầu thì phải luôn đặt ra câu hỏi khi xác định nghề nghiệp cho bản thân và hãy thành thực với bản thân khi trả lời nó:

Bạn hứng thú với môn học nào khi ở trường ?

Bạn có sở thích đặc biệt hay quan tâm đến lĩnh vực nào ?

Bạn có thấy vui vẻ khi làm việc đó không ?

Nghề nghiệp mà bạn mơ ước là gì ?

II. Yếu tố 2 trong thuyết con nhím: Xác định thứ bạn giỏi

Chọn nghề nghiệp xuất phát từ điều bạn giỏi nhất. Đánh giá bản thân về phương diện điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức; có thể dựa trên nhận xét của mọi người về học tập, tính cách và cuộc sống của mình để tìm ra được thứ mình giỏi nhất.

tu-tin

Xác định được những yếu tố vượt trội này sẽ giúp bạn xác định được ngành nghề phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi làm việc và đạt hiệu suất cao hơn.

III. Yếu tố 3 trong thuyết con nhím: Tìm hiểu nhu cầu của xã hội

Chọn nghề bản thân thích hay có năng lực thôi cũng chưa đủ, nó còn cần phù hợp với nhu cầu xã hội. Tìm hiểu và cập nhật xu hướng nghề nghiệp ngày nay cũng là một điều quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng.

nhu-cau

Ngành nghề phù hợp với xu thế thị trường sẽ giúp bạn có công việc và mức lương ổn định khi tốt nghiệp. Hiện nay, thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển, vì thế khi lựa chọn ngành nghề phù hợp với xu hướng ngày nay sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro thất nghiệp.

IV. Yếu tố 4 trong thuyết con nhím: Tìm điểm giao thoa – ngành nghề lý tưởng

Để chọn nghề nghiệp thì bước thứ 4 này là bước quan trọng nhất của thuyết con nhím. Sau khi trải qua 3 bước trên, bạn hãy tìm điểm giao giữa 3 vòng tròn này để tìm ra ngành nghề lý tưởng.

IKIGAI

Ví dụ, bạn có thành tích tốt ở các môn khối A, thích tính toán và có khả năng tính nhẩm nhanh. Bạn có thể lựa chọn các ngành nghề như kế toán, kiểm toán, phân tích tài chính… Trên thị trường lao động, ngành phân tích tài chính có xu hướng phát triển và ngày càng nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng vị trí này. Bên cạnh đó, những ngành như kiểm toán, kế toán đang trong tình trạng thừa nhân lực. Kết hợp những yếu tố này, bạn nên chọn nghề nghiệp là phân tích tài chính. Chọn nghề nghiệp này giúp bạn vừa có công việc phù hợp, vừa giảm cạnh tranh.

V. Yếu tố 5 trong thuyết con nhím: Đánh giá, điều chỉnh

Đừng lo lắng nếu thuyết con nhím chưa rõ ràng ngay từ lúc đầu. Hay vấp phải sự mâu thuẫn khiến bạn không tìm được điểm giao thoa phù hợp. Bởi vì, có thể những thứ bạn thích hay có điểm mạnh chưa chắc đã phù hợp với nhu cầu cầu xã hội và ngược lại.

Lúc này, bạn cần đánh giá lại bản thân và điều chỉnh các vòng tròn một cách linh hoạt. Sau nhiều lần phân tích và bổ sung, bạn sẽ tìm ra giá trị cốt lõi nhất và chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Đến đây mong rằng bạn đã có được chiến lược con nhím cho riêng mình. Và thành công lựa chọn nghề nghiệp cũng như các vấn đề trong cuộc sống. Hơn hết, bạn phải hiểu rõ nhất về bản thân. Như vậy mới đưa ra quyết định chọn nghề nghiệp và con đường đúng đắn.

Thuyết con nhím sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ngành nghề lý tưởng, phù hợp với năng lực của bản thân. Bạn có thể áp dụng thuyết này nếu cảm thấy khó khăn khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai !!!
nhận tư vấn
WISE BUSINESS
Đối với WISE, mỗi cá nhân luôn tự định hướng năng lực của bản thân để được đánh giá và sắp xếp vào vị trí phù hợp. Thêm vào đó, WISE luôn mong muốn từng cá nhân khi làm việc sẽ có thể thỏa mãn được đam mê cũng như nâng cao được kĩ năng của mình.

Hãy THEO DÕI WISE BUSINESS và LIKE FANPAGE ngay để cập nhật những bài viết mới nhất từ WISE nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888