TOP 9 THUẬT TOÁN GOOGLE MỚI NHẤT NĂM 2021

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Để làm SEO được hiệu quả, ngoài việc nắm vững cách thức hoạt động của Google ra, thì việc bổ sung kiến thức về các thuật toán Google là vô cùng quan trọng vì họ thường xuyên cập nhật các thuật toán mới để cải thiện trải nghiệm cho người dùng. Đều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng website của doanh nghiệp trên trang kết quả tìm kiếm.

Trong bài viết dưới đây, WISE Business sẽ gửi đến các bạn Top 9 thuật toán Google mới nhất năm 2021 để giải quyết triệt để bài toán biến động thứ hạng của website.

I. Thuật toán Google Pigeon

Thuật toán Google Pegion

Thuật toán Google Pegion

Thuật toán Google Pigeon (thuật toán Chim bồ câu) được ra mắt năm 2014 với mục đích là cung cấp các kết quả tìm kiếm địa phương chính xác hơn dựa trên vị trí người dùng và các yếu tố địa lý khác.

Thuật toán tìm kiếm địa phương này đang ngày càng trở nên nổi bật và Google Business trở thành một thành phần thiết yếu cho thấy các thực thể trên bản đồ dựa vào 3 yếu tố sau:

 • Sự liên quan
 • Khoảng cách tìm kiếm
 • Nổi tiếng (Prominence)

Xem ngay: Quy trình seo tổng thể hiệu quả năm 2021

II. Thuật toán Google Penguin

thuat-toan-Google-Penguin

Thuat toán Google Penguin

Thuật toán Google Penguin (thuật toán Chim cánh cụt) được ra mắt vào tháng 4/2012 với mục đích loại bỏ những website kém chất lượng bằng việc rà soát các liên kết và từ khóa sử dụng, cụ thể là:

 • Mua bán, thao túng backlink từ những website có chất lượng kém.
 • Qua mắt Google, đẩy thứ hạng của website.
 • Các liên kết thiếu tự nhiên, nội dung không liên quan với liên kết.
 • Spam từ khóa nhiều ảnh hưởng đến bạn xếp hạng.

III. Thuật toán Google HummingBird

Thuat-toan-Google-HummingBird

Thuật toán Google Hummingbird (thuật toán Chim ruồi) được ra mắt vào tháng 8/2013 với mục đích mang đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Thuật toán này có 2 ưu điểm:

 • Xử lý các từ khóa đuôi dài (long-tail keyword) tốt hơn dựa trên ý định người dùng và trả về các kết quả phù hợp nhất ngay cả khi họ không gõ chính xác với từ khóa mình tìm kiếm.
 • Thuật toán Google Hummingbird đã mới update cho mình chắc năng tìm kiếm bằng giọng nói, hỗ trợ người dùng nhiều nhất có thể.

Chính vì vậy, các “SEOer” muốn website tăng hạng bền vững thì cần mở rộng nghiên cứu từ khóa như: thuật ngữ của từ khóa, khái niệm của từ khóa, từ đồng nghĩa hay liên quan của từ khóa,… điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc đa dạng hóa content cũng như tối ưu SEO.

IV. Thuật toán Google Mobile Friendly

Thuat-toan-Google-Mobile-Friendly

Thuật toán Google Mobile Friendly ra đời ngày tháng 4/2015 ra đời với mục đích tăng cường tốc độ website và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động, với những “SEOer” làm code hay app thì cần chú ý đặc biệt đến Google Mobile Friendly vì theo thống kê có đến 96% người truy cập internet bằng điện thoại nên các website thân thiện với giao diện mobile là một yếu tố lớn để tăng thứ hạng.

Ngược lại nếu website có tốc độ tải trang thấp, giao diện kém sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và tỷ lệ thoát trang (Buonce rate) cao, điều này sẽ bị Google phạt.

V. Thuật toán Google Fred

thuat-toan-Google-Fred

Thuật toán Google Fred được ra mắt vào tháng 3/2017 với mục đích kiểm tra các website như sau:

 • Chứa nhiều liên kết quảng cáo, nội dung kém chất lượng, không đem lại giá trị cho người sử dụng.
 • Lạm dụng biểu ngữ, cửa sổ bật lên (pop up) và các loại quảng cáo khác.
 • Content sản xuất ra chủ yếu cho robot đọc

Chính vì vậy, để tránh việc vi phạm thuật toán này, các “SEOer” nên chú trọng việc việc xây dựng nội dung mang lại giá trị hữu ích cho người dùng và kiểm soát chặt lượng quảng cáo trên website.

Xem ngay: 7 sai lầm khiến làm SEO không hiệu quả

VI. Thuật toán Google RankBrain

Thuat-toan-Google-RankBrain

Thuật toán Google RankBrain được ra mắt năm 2015 với mục đích cải thiện kết tìm kiếm trở nên tương quan nhất với từ khóa tìm kiếm dựa trên ý định của người dùng

Để website có thứ hạng cao, các SEOer cần lưu ý vấn đề sau:

 • Hãy xây dựng website uy tín một cách tự nhiên, chú trọng nội dung toàn bộ website nhằm mang đến giá trị lợi ích cho người đọc.
 • Những từ khóa khác nhau sẽ có những mục đích tìm kiếm khác nhau. Ví dụ:
  • Từ khóa liên quan đến tra cứu kiến thức thì nội dung phải đào sâu chuyên môn, có nguồn rõ ràng.
  • Từ khóa cập nhật tin tức thì cần phải nhanh chóng, có nguồn xác thực.
 • Nên sử dụng đa dạng từ khóa, tranh việc spam.

VII. Thuật toán Google Panda

Thuat-toan-Google-Panda

Thuật toán Google Panda được ra mắt năm 2011 với mục đích đánh giá chất lượng nội dung của website.

Các bạn cần chú ý những điều sau nếu không muốn website bị Google Panda cho vào “blacklist”:

 • Sao chép nội dung nhiều trên internet và vi phạm bản quyền.
 • Content sơ sài, ít thông tin.
 • Content kém chất lượng, không mang lại giá trị cho người dùng.
 • Content dẫn nguồn thiếu uy tín, thiếu rõ ràng.
 • Content chứa nội dung quảng cáo lớn.
 • Content không khớp với từ khóa tìm kiếm của người dùng.
 • Content nhồi nhét, spam từ khóa.

VIII. Thuật toán Google Pirate

Thuat-toan-Google-Pirate

Thuật toán Google Pirate ra mắt vào tháng 8/2012 với mục đích đánh giá, xếp hạng các website thường xuyên bị khiếu nại về nội dung bị phạm bản quyền. Những website nhận được báo cáo vi phạm bản quyền trong Google Search Console sẽ bị phạt. Nếu bạn bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hãy yêu cầu gỡ xuống DMCA đối với trang web.

IX. Thuật toán Google Possum

Thuat-toan-Google-Possum

Thuật toán Google Possum được ra mắt vào tháng 9/2016 với mục đích cung cấp các kết quả tìm kiếm tốt hơn trên vị trí của người dùng. Google Possum sẽ có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp như:

 • Doanh nghiệp ở vùng ngoại ô, ngoài thành phố.
 • Doanh nghiệp có nhiều cơ sở.
 • Hai địa điểm kinh doanh riêng biệt tại cùng một địa chỉ
nhận tư vấn
WISE BUSINESS

Trên đây, WISE Business vừa giới thiệu đến bạn đọc Top 9 thuật toán Google mới nhất năm 2021 có ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Mong rằng các “SEOer” có thêm nhiều thông tin thật hữu ích để tập trung tối ưu website của mình có thứ hạng cao trên Google. Đừng quên theo dõi fanpage WISE Business để cập thật theo nhiều tin tức thú vị nhé!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Đình Long, founder của Đình Long Plus. Hiện tại, tôi là một chuyên gia Marketing tại Trường Đào tạo Doanh nhân WISE Business. Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm về lập trình web và hơn 4 năm kinh nghiệm về SEO. Tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức về lập trình web và SEO đến với mọi người.

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888