ĐỂ CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC ĐUA THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI

Hiện nay các công ty ở nhiều nước trên thế giới đang bị lệ thuộc rất nhiều vào một bộ phận và cố gắng thu hút nhân tài – một nguồn lực đang ngày càng trở nên khan hiếm. Hơn bao giờ hết, cuộc đua thu hút và giữ chân nhân tài giữa các công ty đang diễn ra ngày càng khắc nghiệt. Trong cuộc cạnh tranh đó, những công ty mất nhân tài sẽ có nguy cơ bị mất cả thị phần, lợi nhuận, khách hàng trung thành. Vậy làm thế nào để giành được phần thắng?

Thử thách lớn nhất mà các công ty thường phải đương đầu trong cuộc đua này là xây dựng cho được chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài đúng đắn. Một số công ty không xác định đúng tầm quan trọng của nhà lãnh đạo như một nhân tố có tính quyết định đối với việc thu hút và giữ chân nhân tài.

thu hút nhân tài

Một điều khá rõ ràng trên thực tế là các nhân viên thường bị thu hút đến những công ty lớn và ở lại làm việc lâu dài nếu ở những công ty này có những công việc thú vị và một ông sếp tuyệt vời. Đó là những vấn đề thuộc về lãnh đạo.

Theo các chuyên gia về nhân lực, các doanh nghiệp có thể giành chiến thắng trong cuộc đua thu hút và giữ chân nhân tài bằng cách tấn công vào hai trận tuyến sau:

I. Xây dựng lại các chiến lược về thu hút và giữ chân nhân tài:

Để giữ chân được ứng viên mới, hãy xác định rõ ràng về nhiệm vụ cũng như quyền hạn của họ trước khi bắt đầu tuyển dụng. Cách này giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những nhân viên phù hợp nhất cho công việc, vừa giúp công việc sau này của họ được thuận lợi hơn. Đây là chiêu đơn giản để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp.

Những người tài sẽ chọn những ông chủ giỏi, các công ty có chiến lược phát triển lâu dài. Không có chiến lược rõ ràng, sự đóng góp của nhân viên sẽ trở lên vô cùng lãng phí. Chắc chắn khi tuyển dụng nhân tài, không một người tài nào muốn làm việc tại các công ty không có tương lai, không có môi trường để họ phát triển và cống hiến. Chính điều này sẽ khiến doanh nghiệp không thể thu hút và giữ chân nhân tài được.

lam-viec

Các chiến lược này phải chú trọng vào việc tạo ra một môi trường văn hóa đề cao những cá nhân có thành tích làm việc xuất sắc; đưa ra những khuyến khích có giá trị và hấp dẫn đối với những cá nhân có năng lực; đẩy mạnh việc tuyển dụng những cá nhân có triển vọng và đáp ứng được yêu cầu phát triển lâu dài của doanh nghiệp; phát hiện, nuôi dưỡng và phát triển các nhà lãnh đạo có khả năng ngay từ những ngày đầu tiên họ mới gia nhập tổ chức.

Bên cạnh đó, một nhân tài sẽ lựa chọn một môi trường làm việc mà bản thân họ có thể phát triển và phù hợp với bản thân. Nhân tài trong doanh nghiệp đóng góp vai trò hết sức quan trọng trong sự thành bại của doanh nghiệp. Do đó, hãy xây dựng môi trường tốt cho doanh nghiệp để thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp tốt nhất cho mình.

II. Tuyển dụng và phát triển các nhà lãnh đạo có đủ năng lực và phẩm chất:

Các nhà lãnh đạo cần có những năng lực gì để thu hút và giữ chân nhân tài? Công tác đào tạo, phát triển các nhà lãnh đạo có vai trò như thế nào trong việc giúp họ có được những năng lực này? Trước tiên, sự tương tác giữa người và người là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra nguồn cảm hứng làm việc cho các nhân tài và giữ họ lại tổ chức.

doi-ngu

Các nhà lãnh đạo phải hiểu rõ những điều gì có thể động viên nhân viên. Nói chung nhân viên thường đánh giá rất cao tính chân thật, cởi mở, trung thực, liêm chính ở các nhà lãnh đạo. Nghiên cứu cho thấy, để có thể làm tốt việc giữ chân nhân tài, các nhà lãnh đạo cần phải có năm năng lực, phẩm chất hàng đầu dưới đây:

– Nhận ra tiềm năng của các nhân viên và phát triển những nhân viên có khả năng nhất trong tổ chức.
– Giúp các nhân viên vượt qua những giới hạn khả năng mà bản thân họ hoặc những người xung quanh lầm tưởng, tức là giúp họ vượt qua rào cản tâm lý “khả năng của tôi chỉ đến đó”.
– Đặt ra những mục tiêu rõ ràng và có những phản hồi chân thật, khách quan cho các nhân viên.
– Thể hiện sự đam mê với công việc, nhiệt tình trong các mối quan hệ.
– Xây dựng một môi trường làm việc đề cao niềm tin.

lam-viec

Thế nhưng trên thực tế vẫn có khá nhiều nhà lãnh đạo không thu hút và giữ chân nhân tài dù họ đã hội đủ năm yếu tố đó. Trong trường hợp này, nguyên nhân có thể là họ đã không nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công việc này, hoặc cũng có thể là do các công ty đã không thực hiện đủ các nỗ lực phát triển, đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

Hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE để cập nhật những bài viết hay nhé !

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888