8 THÓI QUEN GIÚP BẠN HỌC MỌI THỨ NHANH GẤP ĐÔI

Chắc hẳn hầu hết ai ai sẽ cảm thấy học hành là một chuyện cực khó bởi lẽ bản thân sẽ không nhớ được bất kỳ điều gì. Chỉ với 8 thói quen ngay sau đây, bạn chắc chắn sẽ học mọi thứ một cách dễ dàng và nhanh gấp đôi. Còn chần chờ gì mà không đọc nó ngay thôi nào !

thói quen

I. Thói quen luyện kỹ năng đọc nhanh

Đọc nhanh không nghĩa là đọc thoáng qua để rồi quên hết mọi thứ. Nó bao gồm rất nhiều kỹ năng như phân cụm, phân đoạn (đọc theo cụm nhiều từ chứ không đọc từng chữ một), giảm thiểu việc đọc thành tiếng trong đầu (sẽ làm cản trở tốc độ đọc của bạn), khả năng đọc lướt lấy thông tin cũng như khả năng sử dụng một công cụ (như bút) để dẫn ánh mắt qua các đoạn bạn đọc.

Để có thể đọc nhanh và hiệu quả, bạn phải rèn luyện rất nhiều, nhưng kết quả cực kỳ đáng giá. Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng hỗ trợ luyện đọc nhanh như Spreeder (miễn phí) cho phép bạn tùy chọn tốc độ đọc muốn luyện tập.

II. Thói quen kiểm soát môi trường học

Bạn có bao giờ để ý rằng luôn có một số khoảng thời gian trong ngày bạn học rất vào nhưng cũng có những khoảng thời gian bạn ngồi mãi cũng chẳng ngấm được gì? Cơ thể mỗi người đều có nhịp sinh học riêng, do đó những khoảng thời gian đỉnh điểm năng suất cũng khác nhau.

Hãy chú ý khung giờ học hiệu quả bạn có thể làm mọi việc tốt nhất (có thể là sáng sớm hay nửa đêm) để sắp xếp thời gian học phù hợp. Nhiệt độ phòng học cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng học. Nhiệt độ phòng lý tưởng được khuyên để học là ở mức 22-27 độ C.

III. Thói quen ghi chép

Thói quen ghi chép giúp não bộ phân tích và tổng hợp lại những thứ chúng ta đang học. Việc ghi chép cũng giúp não bộ hồi tưởng lại các thông tin đã tiếp nhận, yếu tố vô cùng quan trọng trong việc học bất cứ thứ gì.

lam-viec

Viết tay thường chậm hơn gõ máy nhưng nó khiến chúng ta phải đưa ra đánh giá một cách nhanh chóng về các thông tin vừa được nghe. Khi gõ máy, chúng ta ít khi nghĩ về những điều này mà thường chỉ copy lại chúng một cách máy móc. Vì vậy, bạn hãy cố gắng viết tay những điều quan trọng ra giấy.

IV. Thói quen kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau

Kết hợp đa dạng nhiều phương pháp học (như hình ảnh, đọc, viết và cảm xúc/vận động – hay còn gọi là mô hình VARK) nhau có thể thúc đẩy hứng thú của người học.Nếu bạn là người thiên về thị giác, hãy vẽ thật nhiều hình ảnh hay sơ đồ tư duy để kích thích bản thân.

Nếu bạn học tốt nhất khi lắng nghe, hãy tìm các podcast (tương tự như blog, bản tin nhưng ở dạng audio), các bài phỏng vấn hay các audiobook. Nếu bạn thích học kiểu tiếp xúc, vận động trực tiếp thì hãy thực hành ngay những thứ bạn mới học. Càng tốt hơn nếu bạn kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp với nhau.

Ví dụ: nếu bạn đang học kỹ năng code qua một bài viết, hãy đọc to nó ra và tưởng tượng trong đầu sơ bộ cách bạn sẽ làm nó ra sao rồi áp dụng ngay vào xây dựng website của mình.

V. Thói quen tạo các hình ảnh liên tưởng trong đầu

Bạn có thể rút ngắn thời gian học bằng thói quen tạo ra những hình ảnh liên tưởng những thứ mới học đến những thứ bạn đã biết. Những kỹ thuật này bao gồm cả việc sử dụng từ viết tắt, từ đồng âm hay những sự vật liên quan có thể giúp có bạn nhớ được các thông tin đang học. Liên tưởng những gì đang luyện tập với những thứ hài hước cũng là thủ thuật không tồi chút nào.

VI. Thói quen nghe nhạc kích thích trạng thái alpha trong não

Con người có 4 loại sóng não là alpha, beta, theta và delta. Trạng thái alpha (thường dao động trong khoảng 8-13 Hz) chính là lúc sự tập trung của chúng ta dễ đạt đến đỉnh điểm nhất.

tu-duy-nao-bo

Bạn có thể giúp não bộ đi vào trạng thái alpha bằng cách lắng nghe những bản nhạc có beat rơi vào khoảng 8-13 Hz (chẳng hạn như nhạc cổ điển của Bach, Vivaldi,…). Tránh xa nhạc có lời bởi chúng có thể khiến bạn mất tập trung.

VII. Thói quen trải nghiệm thực tế

Không gì có thể thắng được việc bắt tay trực tiếp làm thứ gì đó. Bạn có thể đọc rất nhiều sách về đầu tư chứng khoán nhưng chỉ đến khi bạn chính thức mua những cổ phiếu đầu tiên bằng tiền của mình, bạn mới có thể hiểu rõ tất cả quá trình này đòi hỏi những gì. Nếu bạn đang học tiếng Anh thì hãy dành vài tháng sống với người Anh hay cố gắng chỉ dùng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày.

experience

VIII. Thói quen dạy lại người khác những gì bạn học được

Khi dạy lại người khác những gì bạn đang học, não bạn có khả năng lưu giữ lại tới 90% những gì bạn vừa tiếp thu, đặc biệt là khi bạn truyền thụ lại cho người khác ngay sau khi tự học.

Thói quen chia sẻ kiến thức với người khác không chỉ giúp họ học được những thứ mới mà chính xác là bạn cũng đang tự giúp mình ngấm mọi thứ nhanh hơn bởi hoạt động này khiến não phải hồi tưởng, hệ thống lại và tìm cách diễn đạt trôi chảy mọi thứ vừa được học.

Đây chắc hẳn sẽ là những cách giúp bạn học mọi thứ hiệu quả và nhanh gấp đôi bình thường. Hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE để cập nhật ngay những tips hay nữa nhé !

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888