TAM GIÁC NĂNG LỰC A.S.K – CÔNG CỤ MẠNH MẼ NHẤT ĐỂ THÂU TÓM NHÂN TÀI

Thời đại 4.0, năng lực của nhân sự quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đánh giá đúng được nhân sự thì sẽ phát triển mạnh mẽ, còn nhân viên có 3 loại năng lực này thì sẽ thăng tiến! Chỉ cần biết được tam giác năng lực này, tổ chức của bạn sẽ có thể tồn tại lâu dài và bền vững hơn nữa.

tam-giac-nang-luc

ASK (Attitudes – Skills – Knowledge) Bước vào thời đại mọi lĩnh vực đều hướng đến chuyển đổi số, việc đánh giá năng lực nhân sự không thể chỉ dựa theo cảm tính từ phía của nhà lãnh đạo. Tất cả các quy trình phải được sắp xếp, theo dõi và chấm điểm theo bộ khung đánh giá. Chính vì vậy việc vận dụng mô hình ASK sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng cải thiện và giữ vững chất lượng nhân sự về lâu dài.

ASK (lấy từ các chữ cái đầu trong Attitude – Skill – Knowledge) được biết đến là một mô hình phổ biến trong việc Quản trị nhân sự của các doanh nghiệp vừa và lớn trên toàn cầu. Mô hình này đưa ra các tiêu chuẩn nghề nghiệp cho các vị trí công việc trong doanh nghiệp

Từ những ý tưởng ban đầu của Benjamin Bloom, hiện nay ASK đã được chuẩn hoá thành mô hình đánh giá năng lực nhân sự đầy đủ với 3 nhóm nội dung chính:

I. Kiến thức (Knowledge) – Tam giác năng lực ASK

Là tất cả những hiểu biết được áp dụng vào công việc. Những kiến thức này không nhất thiết phải có trên sách vở, mà còn được tích lũy trong quá trình làm việc và giao tiếp. Vì thế, ngày nay không nên chỉ đánh giá nhân sự dựa trên bằng cấp.

kien-thuc

Có 5 mức độ đánh giá như sau:

 • Hiểu biết thấu đáo (A thorough understanding): Nhân viên hiểu về toàn bộ nội dung đào tạo và có thể dẫn giảng cho người khác.
 • Hiểu biết tốt (A good understanding): Nhân viên có thể đưa ra câu trả lời hoàn chỉnh về cái gì, tạo sao, khi nào và như thế nào.
 • Hiểu biết cơ bản (Basic understanding): Nhân viên có thể trả lời câu hỏi về cái gì, tạo sao, khi nào và như thế nào nhưng không cụ thể.
 • Một hoặc hai ý tưởng (One or two ideas): Nhân viên có một chút kiến thức nhưng không thể giải thích được vấn đề
 • Không có kiến thức (No knowledge): Nhân viên dường như không có kiến thức về chủ đề.

II.Kỹ năng (Skill) – Tam giác năng lực ASK

Là khả năng biến kiến thức có được thành hành động cụ thể, hành vi thực tế trong quá trình làm việc của cá nhân.

skill

Đối với Skill (Kỹ năng): Có 5 mức độ đánh giá như sau:

 • Kỹ thuật cao (Highly skilled): Nhân viên thể hiện những kỹ năng xuất sắc, không gây ra lỗi đáng kể và có thể thực hiện công việc gần như không cần suy nghĩ.
 • Thành thạo (Proficient): Nhân viên có thể dễ dàng thực hiện yêu cầu công việc.
 • Thực hành (Practised)
 • Đang tiến triển (Developing): Nhân viên bắt đầu học và phát triển kỹ năng.
 • Khởi đầu (Beginner): Nhân viên vẫn chưa bước qua giai đoạn nhập môn.

III. Phẩm chất/Thái độ (Attitude) – Tam giác năng lực ASK

Là quan điểm, quan niệm về giá trị, thế giới quan, suy nghĩ, tình cảm, ứng xử của cá nhân ấy với công việc đang đảm nhận. Đây là phần chìm nằm trong tính cách mỗi người. Vì thế, rất khó để nhà quản lý nhân sự có thể phán đoán chính xác.

thai-do

Đối với Attitude (Thái độ/Phẩm chất): Có 5 mức độ đánh giá như sau:

 • Hoàn toàn tập trung (Completely focussed): Nhân viên hoàn toàn bị cuốn hút vào quá trình đào tạo và sẵn sàng tìm hiểu để mở rộng hiểu biết.
 • Quyết tâm (Determined): Nhân viên quyết tâm học hỏi và tập trung vào việc tiến bộ.
 • Quan tâm (Interested): Nhân viên quan tâm đến việc đào tạo và đang cố gắng cải thiện kỹ năng, kiến thức.
 • Bình thường (Casual): Nhân viên không thực sự quan tâm đến quá việc đào tạo.
 • Không quan tâm (Uninterested): Không có dấu hiệu nào cho rằng nhân viên thực sự quan tâm đến chủ đề đào tạo.

Dựa trên mô hình A.S.K, mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng một bộ từ điển năng lực phù hợp, thái độ làm việc với văn hóa và định hướng phát triển chung. Từ đó, với mỗi vị trí đặc thù, bộ phận nhân sự sẽ lựa chọn ra người có Thái độ – Kỹ năng – Kiến thức có liên quan nhất để xây dựng khung năng lực cụ thể.

Hơn nữa, một bộ từ điển năng lực được xây dựng trên mô hình A.S.K sẽ là công cụ hỗ trợ lâu dài trong việc quản trị nhân sự doanh nghiệp.

attitude

Một bộ từ điển năng lực được xây dựng trên mô hình ASK sẽ là công cụ hỗ trợ lâu dài trong việc quản trị nhân sự doanh nghiệp. Bởi lẽ nó đồng hành cùng bộ phận tuyển dụng trong suốt quá trình tuyển dụng từ sàng lọc CV ứng viên cho đến khi nhân viên nghỉ việc.

Bên cạnh đó, nhân viên muốn phát triển cũng không nên bỏ qua tam giác năng lực này. Mỗi người sẽ tự nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu để phát huy và khắc phục hơn rồi từ đó học hỏi để hoàn thiện và phát triển thêm trên con đường sự nghiệp của mình.

Chính vì thế, WISE luôn ưu tiên phát triển và đánh năng lực tất cả nhân viên để tạo cơ hội cho từng cá nhân sẽ trở thành bản thể xuất sắc nhân của chính mình.

Nếu muốn trải nghiệm văn hóa phát triểN, bạn chần chờ gì mà không THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE ngay để cập nhật các bài đăng thú vị mới nhất nhé !

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888