SLUG LÀ GÌ? 5 CÁCH TỐI ƯU SLUG TRONG WORDPRESS

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
5/5 - (4 bình chọn)

Thuật ngữ Slug không còn quá xa lạ khi bạn mới bắt đầu làm SEO. Nhưng trên thực tế thì những thông tin về Slug là gì, cách tối ưu Slug WordPress làm sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy để triển khai và tối ưu tốt, mang đến những hiệu quả cao cho SEO thì vẫn là những khúc mắc chưa có câu trả lời.

Bài viết dưới đây, WISE Business sẽ giúp bạn có cái nhìn khác và “sâu sắc” hơn về Slug là gì? Cách thiết lập Slug trong website WordPress. Và bật mí các thủ thuật giúp bạn tối ưu chuẩn SEO và thân thiện với người dùng. Cùng bắt đầu nào!

slug-la-gi

I. Slug là gì? 

Đây là một phần quan trọng của URL trong WordPress. Có thể chỉnh sửa được,được đặt sau tên miền URL và kết hợp với nhau tạo thành một liên kết Permalink dẫn đến trang nguồn của website. Nói một cách dễ hiểu, Slug sẽ nằm phía sau dấu  “/”.

Ví dụ trong bài viết này, URL là https://wisebusiness.com/slug-wordpress-la-gi/  thì Slug đơn giản chỉ là slug-wordpress-la-gi 

Slug là cách xác định duy nhất một trang cụ thể trên website. Cả người dùng và công cụ tìm kiếm đều có thể đọc được định dạng của nó và là một phần không thể thiếu của URL nhằm giải thích nội dung trang. 

slug-la-gi

II. Vì sao Slug lại quan trọng trong SEO?

Slug là gì mà không được thiếu trong SEO? Slug là một trong những yếu tố được Google và các công cụ khác “săn tìm”, đưa vào trong quá trình sắp xếp thứ hạng của website trong các truy xuất. Các Slug đơn giản, dễ đọc sẽ ghi điểm trong mắt người dùng, giúp người dùng dễ dàng xác định nội dung một trang và biết chính xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó. 

Tối ưu Slug là lợi thế mạnh trong SEO và tăng tính khả dụng cho người dùng (Chẳng hạn như dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ, xúc tích,…). Bên cạnh đó, việc tối ưu Slug cũng góp phần giúp cho URL trở nên thân thiện với SEO và người tìm kiếm như: 

 • Từ khóa trong URL: Tùy ý thay đổi và tách riêng những từ trong đó để đảm bảo những từ bạn muốn lên xếp hạng. Để xác định nội dung của một trang thì đây là một trong những chỉ số mà Google sử dụng.
 • Tạo URL thân thiện với người dùng: Kết quả URL là một trong những thứ mà mọi người nhìn thấy khi tìm kiếm. Trang kết quả hiển thị ra bạn sẽ thấy vô vàn URL khác nhau về một chủ đề nhất định. Do đó, cần đảm bảo Slug sẽ phù hợp với những gì mọi người mong đợi. 

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

III. Hướng dẫn cách đặt Slug trong WordPress

Trước khi tạo Slug, có 2 quy tắc bất thành văn chúng ta phải lưu ý:

 • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang
 • Chỉ sử dụng chữ in thường

Trong WordPress, Slug đã có chức năng áp dụng quy tắc tự động này. Nhưng khi bạn tạo Slug thủ công thì bạn cần tuân thủ 2 quy tắc trên.

1. Cách đặt Slug WordPress trong Website

Sẽ có Permalink URL ngay bên dưới tên trang, người dùng chỉ cần nhấn vào chọn nút Edit, sau đó điền Page Slug, và cuối cùng là nhấn Ok. Slug mới đã được tạo thành công.

slug-la-gi

2. Cách thay đổi Category hoặc Tag Slug

Trên thực tế, Category và Tag đều được tạo ra tự động. WordPress sẽ tự gán cho mục đó một Slug mà không cần bất cứ đầu nào từ bạn. 

Các bước cài đặt Category Slug:

 • Người dùng truy cập vào mục Post/Categories hoặc Post/Tags
 • Tìm category hoặc tag bạn muốn chỉnh sửa và nhấn edit
 • Nhập Slug mong muốn của bạn ở box và click Update ở cuối trang để lưu lại

slug-la-gi

3. Cách thay đổi Author Slug

Author Slug là đoạn Slug có chứa tên tác giả bài viết trong đường dẫn nhưng cách này ít được sử dụng. Thật không may rằng là bạn không thể thay đổi tên người dùng trong tài khoản WordPress sau khi đã được tạo. Và cách duy nhất bạn có thể làm là sử dụng một plugin free để thay đổi Author Slug.

Để tạo Author Slug:

 • Cài đặt và kích hoạt plugin Edit Author Slug
 • Truy cập vào mục Users và chọn All Users
 • Click vào nút Edit User và chọn Edit Author Slug trên profile page của người dùng
 • Sau khi tạo xong Slug, nhấn vào nút Update để lưu toàn bộ thay đổi

slug-la-gi

IV. 5 cách tối ưu Slug WordPress hiệu quả

1. Áp dụng từ khóa SEO trong Slug

Thực tế, nội dung Slug cũng là từ khoá của bài đăng và nhiều chuyên gia SEOs cho rằng: kết quả tìm kiếm bài SEO sẽ tốt hơn trên các trang công cụ tìm kiếm nếu bạn để từ khóa trong URL. Bởi điều này giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm bài viết. Lời khuyên: bạn nên để Slug chứa từ khóa tìm kiếm hoặc Slug chính là từ khoá của bài viết.

2. Giữ cho Slug ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý

Có một sự thật rằng,những từ khoá ngắn gọn và xúc tích thường thu hút phần đông lượt truy cập khách hàng tiềm năng. Do đó, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cũng tăng lên đáng kể. Lời khuyên cho các bạn là người dùng nên chú ý tạo Slug ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung và tập trung vào từ khoá chính của bài viết.

slug-la-gi

3. Không dùng từ không liên quan

Slug cần chú trọng vào nội dung chính vì vậy nên bỏ đi những từ không có giá trị tìm kiếm, quá chung chung, mơ hồ, không trọng tâm (stop words). Ví dụ ”a” ; “an” ; “the” trong tiếng Anh hay “và” ; “những” ; “các” trong tiếng Việt. Chức năng Yoast SEO plugin sẽ gợi ý bạn loại bỏ những từ này ra khỏi permalink.

4. Sử dụng ký tự chữ thường và dấu gạch ngang trong Slug

Việc sử dụng những từ in hoa khiến Slug bị SEO đánh giá thấp hơn. Vì vậy bạn nên sử dụng chữ thường thay vì viết in hoa trong Slug. Trong Slug, muốn tách các từ với nhau bạn nên sử dụng một dấu ”-”. Tuyệt đối không được sử dụng bất cứ kí tự nào hết.

slug-la-gi

5. Sử dụng Redirect để chuyển hướng liên kết

Khi bạn thay đổi WordPress Slug sẽ dẫn đến toàn bộ URL cũng sẽ thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng và các bộ máy tìm kiếm sẽ không tìm được nội dung của bạn bằng URL cũ nữa. Vì vậy, sau khi thay đổi thành URL mới, bạn nên sử dụng redirect 301 để chuyển hướng Slug cũ sang Slug mới. SEO Yoast trong WordPress sẽ hỗ trợ bạn thực hiện chức năng này. 

slug-la-gi

V. Làm cách nào để tránh trùng Slug?

Để tránh việc trùng Slug, người dùng nên hạn chế sử dụng quá nhiều tag trong một bài viết. Nếu tình trạng này xảy ra, WordPress sẽ thông báo lỗi 404 và buộc bạn phải thay đổi các tag hoặc Slug.

Cách khắc phục trùng Slug

Trên thực tế, khi phát hiện tình trạng bài viết bị trùng Slug, WordPress sẽ đánh số thêm đằng sau Slug bị trùng ấy. Khi không tìm thấy được trang, người dùng có thể có thể khắc phục bằng cách: 

 • Xóa bài viết
 • Đổi tên Tag
 • Thay đổi đường dẫn WordPress
 • Chặn Google index đối với các thông tin không quan trọng
 • Chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

Kết lại, slug là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong một dự án SEO, giúp cho website của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích! Đừng quên theo dõi fanpage WISE Business và group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé!

Bạn tìm hiểu thêm Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chăm sóc website

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Đình Long, founder của Đình Long Plus. Hiện tại, tôi là một chuyên gia Marketing tại Trường Đào tạo Doanh nhân WISE Business. Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm về lập trình web và hơn 4 năm kinh nghiệm về SEO. Tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức về lập trình web và SEO đến với mọi người.

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888