SINH VIÊN RA TRƯỜNG MÃI THẤT NGHIỆP CHỈ VÌ 5 LÝ DO KINH ĐIỂN NÀY!!!

Nếu là một sinh viên sắp ra trường, điều gì sẽ khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ mỗi ngày ? Liệu bạn có đặt ra câu hỏi rằng: Không biết mình có tìm được việc làm hay không mà sao các bạn khác khi chưa rời trường thì đã tìm được việc làm như mong muốn ?

Vậy nếu bạn là một trong những trường hợp nói trên thì lại đây ngay !!! Đây là những lý do khiến sinh viên thất nghiệp mà bạn cần nên quan tâm đấy. Hãy thoát khỏi kiếp thất nghiệp chỉ nhờ vào 5 lý do phổ biến này ngay thôi nào.

sinh viên

I. Sinh viên quá coi trọng chuyện lương bổng

Hiện nay, tỉ lệ lớn các bạn đều đặt nặng về vấn đề lương bổng, đãi ngộ. Điều này có nghĩa, nếu một công ty dù cho có phù hợp, công việc ưng ý đi nữa nhưng với mức lương khởi điểm thấp thì bạn vẫn không lựa chọn để làm việc. Khi tiến hành khảo sát về những tiêu chí quan trọng trong lựa chọn công việc ở những sinh viên mới ra trường, kết quả chỉ ra rằng tỉ lệ lớn các bạn đều đặt nặng về vấn đề lương bổng, đãi ngộ.

trao đổi

Ai đi xin việc mà chẳng mong mình kiếm được việc tốt, lương bổng cao. Đặc biệt là những sinh viên cầm trên tay tấm bằng giỏi càng tự tin về mức lương trong tương lai. Nhưng “tiền” lúc này không phải là vấn đề mà bạn nên quan tâm nhất. Đúng là “không có tiền thì cạp đất mà ăn” nhưng không có công ty nào tuyển bạn vào làm với một mức lương cao ngất, khi chưa rõ về năng lực của bạn.

Đây là một nhận thức tương đối sai lầm khi đòi hỏi mức giá trị cao hơn những gì bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm. Suy nghĩ này bắt nguồn từ thái độ ảo tưởng về bản thân và có phần non nớt trong nhận thức xã hội.

Cộng với đó là vấn đề về kiến thức tài chính của sinh viên mới ra trường cực kỳ hạn hẹp. Không đủ để có thể hiểu được giá trị đồng tiền, dù lương có cao bao nhiêu, những con người trẻ này vẫn cảm thấy thiếu, từ đó luôn có cảm giác thiếu động lực khi đi làm, sống một cuộc sống thiếu thốn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo self-employed là gì và so sánh giữa self-employed và business owner, đây là kim tứ đồ giúp chúng ta hiểu về đầu tư, tiền bạc, rất bổ ích cho sinh viên mới ra trường

II. Thụ động

Rất nhiều học sinh, sinh viên hiện nay vô cùng thụ động, không chủ động tìm hiểu về ngành học cũng như những công việc mình sẽ làm sau khi ra trường. Vì thế, khi ra trường các bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi xin việc.

Bên cạnh đấy, thái độ cá nhân quyết định rất nhiều đến cơ hội tìm việc sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ chẳng bao giờ có được một công việc hài lòng nếu chỉ rải CV lên khắp các trang mạng và đợi nhà tuyển dụng liên hệ.

Sự lụa chọn
Bởi chẳng có đơn vị nào lại muốn bỏ tiền ra để mời nhân viên lười nhác, thụ động và không có tinh thần cầu tiến về làm việc cho mình cả. Hay nói cách khác là không tự mình rèn luyện kinh nghiệm. Bạn chỉ học trên sách vở mà không nghĩ đến phải chuẩn bị kinh nghiệm cần thiết khi còn trên ghế nhà trường. Vì điều bạn học ở trường và thực tế khác nhau hoàn toàn.
Vì như hầu hết các thông tin tuyển dụng, công ty bao giờ cũng đòi hỏi ngoài tấm bằng đại học, bạn cần có kinh nghiệm, có kỹ năng làm việc, giao tiếp – những điều mà trường đại học không dạy bạn nhưng nhà tuyển dụng luôn luôn cần. Để đáp ứng được điều này, bạn buộc phải tự rèn luyện, tự trau dồi trong quá trình đi làm thêm, học thêm ngay từ khi còn là sinh viên. Hãy tích cực và chủ động cơ hội sẽ luôn đến với bạn

III. Không trang bị những kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và hỗ trợ doanh nghiệp có thể phát triển. Vì vậy, việc bạn trang bị cho bản thân kỹ năng mềm sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tìm việc làm dễ dàng hơn.

soft-skills

Nhưng một bộ phận không nhỏ sinh viên ngày nay chỉ tập trung vào yếu tố chuyên môn mà thờ ơ với tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Thực tế, trong môi trường công việc với tính cạnh tranh cao thì việc trang bị cho bản thân những kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán và quản lý thời gian mới là yếu tố quyết định để giúp bạn trở nên khác biệt và thành công hơn.

IV. Trình độ tiếng Anh hạn chế

Như chúng ta đã biết, trong thời buổi hội nhập hóa như hiện nay thì tiếng Anh được coi như “tấm vé thông hành” trong mọi ngành nghề, lĩnh vực.

Tuy hầu hết các trường đại học đều đào tạo tiếng Anh, nhưng chính thái độ thụ động và không áp dụng thực tế khiến trình độ tiếng Anh của nhiều bạn bị hạn chế và không sử dụng được trong công việc.

learn-english

Doanh nghiệp sẽ lựa chọn việc tuyển dụng một nhân viên có trình độ tiếng Anh ổn hơn là tuyển một nhân viên không biết gì. Vì thế, sinh viên cần xây dựng phương pháp khoa học và cần áp dụng vào môi trường thực tế thì mới có thể cải thiện và nâng cao trình độ tiếng anh được, điều đó sẽ có thể giúp bạn có thể tìm được một công việc mơ ước ngay đấy.

V. Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”

Hiện nay, trên cả nước có hàng trăm nghìn các học sinh, sinh viên đang theo học các ngành tại trường cao đẳng, đại học và trung cấp nghề. Nhưng với phương pháp giảng dạy chú trọng vào lý thuyết, thiếu thực tiễn kết hợp với sự thụ động của sinh viên.

Điều này đã dẫn tới việc số lượng sinh viên tốt nghiệp nhiều, nhưng số lượng có thể đáp ứng được yêu cầu công việc lại rất ít. Chính sự chênh lệch này đã khiến cho hàng nghìn sinh viên rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành khi ra trường.

huong-dan

Những lý do trên sẽ giúp bạn có thể rút ra được gì ? Đó chính là bài học cho bản thân, hãy biết bản thân mình đang có những gì và còn thiếu sót những gì để có thể tìm được việc làm như mong muốn. Đừng vì vài lý do chủ quan nào đó mà mình không tìm được công việc mơ ước nhé !!!

Hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE để biết được nhiều điều hay ho và bổ ích ngay thôi nào !

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888