SHARK TANK: CẨN THẬN BỊ SHARK NUỐT CHỬNG NẾU BẠN KHÔNG BIẾT 3 TỶ LỆ NÀY

Chắc hẳn nhiều bạn đã hoặc đang xem chương trình Thương vụ bạc tỷ và ít nhiều sẽ thắc mắc về các tỉ lệ được đưa ra như 36%, 51%, 65%. Vậy những con số đó có ý nghĩa như thế nào đến công ty? Để dễ hình dung có thể hiểu các tỷ lệ góp vốn sẽ theo quy định của pháp luật. Do đó, tỉ lệ càng cao đồng nghĩa số tiền càng lớn cũng như quyền lợi nghĩa vụ trách nhiệm sẽ tăng theo. Và những tỉ lệ này sẽ áp dụng đối với loại hình công ty cổ phần và trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

cong-ty

I. CON SỐ 36% ĐỐI VỚI MỖI CÔNG TY

Có thể dễ hình dung nếu như một vấn đề quan trọng của công ty được thông qua cần ít nhất 65% số phiếu biểu quyết tương ứng với 65% cổ phần đồng ý. Và số người không tán thành tối đa sẽ là 35%.

36%

Vậy nếu như một cổ đông sở hữu con số 36% cổ phần? Khi đó tổng số cổ đông trong công ty không tán thành tối đa sẽ là 64%, và chiếu lại quy định pháp luật doanh nghiệp một khi đã không đảm bảo được 65% thì những vấn đề quan trọng của danh nghiệp sẽ không được nhất trí cũng như không có nghị quyết nào được thông qua.

Do đó dễ nhận thấy việc các Shark sở hữu 36% cổ phần của doanh nghiệp thì sẽ có được quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng của nó.

II. CON SỐ 51% ĐỐI VỚI MỖI CÔNG TY

Nếu như tỉ lệ 36% cổ phần tượng trưng cho quyền phủ quyết, thì 51% cổ phần tượng trưng quyền chi phối. Nếu Shark có được 51% cổ phần quyền phủ quyết của 36% cổ phần sẽ là đương nhiên có được. Nhưng không chỉ dừng lại ở phủ quyết, với con số 51% sẽ có “quyền lực” tự mình thông qua các nghị quyết thông thường.

51%

Các nghị quyết về các vấn đề thông thường (như: việc lựa chọn thị trường, đối tác, bổ nhiệm nhân sự cấp thấp,….) sẽ cần ít nhất 51% số phiếu biểu quyết, tương ứng với số cổ đông có 51% cổ phần tán thành. 

Theo đó nếu Shark có 51% cổ phần doanh nghiệp thì họ hoàn toàn có thể tự mình thông qua các vấn đề này mà không phải quan tâm đến việc thuyết phục ai khác trong tổ chức. Có thể nói “quyền sinh, sát” khi đó nằm trong tay Shark.

III. CON SỐ 65% ĐỐI VỚI MỖI CÔNG TY

Như đã nói ở trên về 2 con số 36% và 51%, thì đương nhiên con số 65% sẽ có được ưu thế vượt trội của hai quyền kia là quyền phủ quyết và quyền chi phối. Con số 65% sẽ gần như quyết định rất nhiều vấn đề kể cả thông thường, hay những quyết định mang tính chất thay đổi lớn như: bán tài sản công ty, thay đổi giải thể phá sản công ty,…

Thực tế, việc giành tối đa quyền chi phối hoạt động của doanh nghiệp là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn làm, và điều này bản chất cũng không có gì sai trái.

Các nhà đầu tư trong show truyền hình “Shark Tank” sẽ tung ra một thông tin cực sốc với người chơi. Đây thường là thông tin khiến cho công ty của bạn bị đánh giá thấp đi rất nhiều khi đứng sai thị trường.

Các cá mập luôn có rất nhiều thông tin mà bạn không hề biết, có thể khiến bạn điêu đứng, hạ giá công ty và thậm chí đánh mất niềm tin vào công ty.

Chắc hẳn cho dù có là 1 nhà Start-up giỏi thì khi gặp chiêu này cũng sẽ làm bạn điêu đứng. Hãy là 1 “chiến binh” để sẵn sàng chiến đấu trong cuộc chiến này.

65%

Nhìn chung, các Shark trong chương trình làm như vậy cũng là muốn có quyền tự quyết, thể hiện trách nhiệm với số tiền mình bỏ ra đầu tư. Tuy nhiên, các bạn đi gọi vốn startup cần hết sức lưu ý đến các con số này nếu không muốn “đứa con cưng” của mình phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Hy vọng qua những chia sẻ trên về các tỷ lệ 36%, 51%, 65% trong Shark tank có thể giúp các bạn hiểu thêm quy định của pháp luật về tỷ lệ vốn góp cũng như các quyết định của công ty.

Hãy THEO DÕI WISE Business & LIKE FANPAGE để sở hữu những bí kíp hữu ích cùng bọn mình nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888