POMODORO LÀ GÌ ? PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ THỜI GIAN CHO NGƯỜI BẬN RỘN

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
4.5/5 - (4 bình chọn)

Thời gian luôn là vàng là bạc. Bất cứ ai biết sử dụng và quản lý hiệu quả thời gian là đã có trong tay một kho vàng giá trị. Hiện nay, cuộc sống trở nên gấp gáp và vội vàng. Mọi người quay cuồng giữa cuộc sống với các vấn đề cá nhân. Sự phung phí về thời gian là không tránh được.

Bạn làm gì để quản lý thời gian của mình và bạn có biết đến Pomodoro chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Pomodoro và cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả nhé.

1. Pomodoro là gì?

Pomodoro là phương pháp quản lý thời gian được giới thiệu bởi Francesco Cirillo nhà sáng lập vào những năm 1980. Kỹ thuật này sử dụng một bộ đếm thời gian để chia nhỏ công việc thành các khoảng thời gian, theo truyền thống là 25 phút, được phân tách bằng các khoảng nghỉ ngắn. Lúc này sẽ được gọi là “pomodoro”. Phương pháp này dựa trên ý tưởng rằng việc nghỉ giải lao thường xuyên có thể cải thiện sự nhanh nhẹn của trí óc.

Trên khảo sát thì hầu hết tất cả mọi thứ đều làm không hiệu quả do mất đi khả năng tập trung của mình. Theo một nghiên cứu thì nếu con người đang cực kỳ tập trung để hoàn thành một cái gì đấy mà có một việc khác nhìn vào phải mất tối thiểu là 15 phút mới khôi phục trở lại được trạng thái tập trung cần thiết cho mình.

Một số người thấy Kỹ thuật Pomodoro hữu ích để duy trì sự tập trung và giảm tác động của sự gián đoạn đối với công việc của họ.

Pomodoro phương pháp quản lý thời gian cho người bận rộn

Pomodoro phương pháp quản lý thời gian cho người bận rộn

2. Phương pháp pomodoro là gì?

Vào thời điểm ấy, ông đang là một sinh viên Đại học với thời gian học và lượng kiến thức rất nhiều. Giống như nhiều sinh viên khác, ông Francesco Cirillo cũng rất khó tập trung khi phải hoàn thành bài học dài. Do quá áp lực với việc học, ông đã suy nghĩ ra cách học là sẽ tập trung vào việc học trong vòng 25 phút và sau đó sẽ nghỉ ngơi 5 phút để giảm đi sự mệt mỏi. 

Điều đáng ngạc nhiên cậu sinh viên Francesco đạt hiệu quả cáo trong việc học, giúp tập trung hơn và không mệt mỏi khi học liên tục. Phương pháp đơn giản này được áp dụng và mang lại hiệu quả cáo. Từ đó, phương pháp Pomodoro đã được ra đời và trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

3. Tại sao nên dùng Pomodoro?

Giúp nâng cao hiệu quả làm việc khi vận dụng những khoảng nghỉ ngơi hợp lý. Với công dụng trên thì Pomodoro cũng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ tương tự bao gồm: 

 • Pomodoro giúp xoá bỏ sự mỏi mệt và giảm stress khi làm việc. Từ đó, giúp giảm áp lực tâm lý và ngăn ngừa những phản ứng tiêu cực khi căng thẳng quá mức không điều khiển nổi suy nghĩ hoặc hành vi.
 • Phân Bổ thời gian hợp lý khác với chỉ ngồi chơi hoặc làm việc thụ động mà không có mục đích.
 • Tiết Kiệm chi tiết khoảng thời gian nên dành riêng cho từng việc làm nhằm cân bằng hợp lý.
 • Có thêm thời gian tìm tòi, học hỏi các kinh nghiệm và rèn luyện những kĩ năng mới nhằm hoàn thiện mình trong tương lai. Có thể đề ra những kế hoạch cao hơn nữa, để nỗ lực và phấn đấu.
 • Giúp người sử dụng nâng cao khả năng nhận thức và kiểm soát được những rủi ro đối với nghề nghiệp.
 • Nâng cao ý thức về các giá trị sống của mình.
 • Tự tạo thêm cảm hứng làm việc và có được năng lượng tốt hơn.
 • Giúp cân bằng và bình ổn xã hội.

4. Áp dụng Pomodoro sao cho hiệu quả?

Phương pháp này căn cứ trên suy nghĩ về sự nghỉ giải lao liên tục sẽ tăng cường khả năng nhanh nhạy của đầu óc.

Đây là nơi bạn làm việc:

 • Xác định được những nhiệm vụ phải hoàn thành.
 • Tiếp tục làm việc và học một cách nghiêm chỉnh trong khoảng 25 phút.
 • Tạm ngừng và nghỉ ngơi thư giãn khoảng 5 phút.
 • Tiếp tục quay lại với làm việc sau khi nghỉ ngơi.
 • Thời gian làm việc nên là 25 phút. Sau mỗi 4 tiếng Pomodoro 25 phút thì bạn cũng nên nghỉ từ 15 đến 30 phút cho đầu óc thật sự sảng khoái và tỉnh táo.
 • Trong lúc nghỉ ngơi, bạn nên xem đài và ăn uống nhẹ nhàng hoặc tập luyện những động tác thể dục đơn giản nhằm hạn chế giãn cơ.
phuong phap pomodora

Áp dụng Pomodoro vào quản lý thời gian

5. Các nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Pomodoro 

Khi áp dụng Pomodpro, bạn sẽ thực hiện công việc trong khoản thời gian là 25 phút và sau đó nghỉ ngơi 5 phút. Nếu trong khoản thời gian bạn làm việc mà có bất cứ lý do nào để buộc bạn phải dừng lại thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, chứ không phải tính là 1/2 hay 2/3 của Pomodoro.

Theo thời gian đã quy định bạn sẽ nên làm một công việc cụ thể với 100% thời gian đã vạch sẵn ban đầu

Nếu công việc của bạn hoàn thành vào ngày Pomodoro đã định trước, vậy bạn nên sử dụng thời gian còn lại để tiếp tục công việc và làm những công việc đó cho hết Pomodoro đã được định sẵn từ trước.

Cần khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút, để thư giãn như: nhắm mi mắt, đọc sách, nghe bản nhạc, uống nước, thiền định, chào sếp tại nơi làm việc hoặc chỉ quanh quẩn trong nhà và các công việc rất nhỏ không tên khác. Khi nào nghỉ ngơi thì phải tránh xa internet, facebook và mạng xã hội… vì đấy là những yếu tố sẽ gây trở ngại đến tinh thần hưng phấn của bạn, tuy nhiên tính chất của nó chỉ làm cho não bạn căng thẳng.

6. Lợi ích của phương pháp quả cà chua Pomodoro

Hoàn thành tốt cách làm 25 phút Pomodoro, bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm và cho phép bạn vươn lên các mục tiêu mới của cuộc sống. Một số lợi đạt được với phương pháp pomodoro là:

 • Tạo thói quen cố có thể hoàn thành mọi mục tiêu của công việc trong các quãng thời gian nhanh nhất.
 • Bạn sẽ hạn chế việc gián đoạn
 • Nêu cao thái độ và sự sẵn sàng với công việc,…
 • Bạn sẽ không bị cản trở vì sự trì hoãn hay tìm kiếm cách giải quyết vấn đề mà không liên quan gì đến công việc đã được giao phó.
 • Bạn có thể quản lý thời gian và tối ưu hoá mọi công việc.
 • Bạn sẽ bố trí các công việc một cách hợp lý thông qua việc hạn chế thời gian. Công việc sẽ nhanh chóng hoàn thành.

Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, có nhiều thời gian bên người thân để trải nghiệm các sự thú vị của cuộc sống và có thể làm nhiều việc tích cực vì cộng đồng.

 • Giảm các vấn đề của cuộc sống và xây dựng được nhiều thói quen tốt đẹp cả công việc lẫn cuộc sống.
 • Giảm stress và mệt mỏi trong thực thi công việc.
 • Nâng cao ý thức của mình và có rất nhiều cách tiếp cận khác.

7. Quản lý thời gian và tối ưu hiệu suất bằng công cụ Pomodoro 

Những ứng dụng Pomodoro phổ biến 2022

7.1 Tomato Timer

Phương pháp Tomato Timer được nói đến với chức năng của một mẫu đồng hồ kỹ thuật số cổ điển và sang trọng.

Thiết bị đang được nhiều bạn sinh viên ưa thích bởi những tính năng bổ ích bao gồm: Việc chọn lựa ra các quãng thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong quá trình hoạt động.

Một số chú ý về phím bấm để bạn dùng thuần thục đồng hồ là:

Space: Bắt đầu hoặc tạm ngừng thời gian

Alt + T: nghỉ thêm 5 phút

Alt + S: kéo dài thời gian giải

Alt + S: kích hoạt trở lại pomodoro

7.2 Marinara timer

Marinara timer là phần mềm quản lý thời gian và sử dụng công nghệ Pomodoro đang được người tiêu dùng đón nhận khá tốt trong khi hoạt động với nhiều tính năng mới như

 • Hẹn giờ: Bạn chỉ cần đặt thời gian thì phần mềm sẽ tự động tính toán và reo chuông thông báo tại thời điểm bạn đã lựa chọn.
 • Hẹn giờ nhóm: Phần mềm sẽ được tích hợp các thông tin với thời gian chính xác và sẽ có âm báo theo khoảng thời gian đã được lập trình. điều này phù hợp với các cá nhân cần làm nhiều nhiệm vụ cùng một ngày.
 • Thông báo lúc có nhiệm vụ cần thêm

Khác với Tomato Timer, app pomodoro chú trọng vào bài Marinara timer không cần nhớ hay những phím bấm phức tạp và bạn sẽ có thể làm các động tác trên nền của web.

Đây là điều lợi với Marinara Timer nếu sử dụng phần mềm.

7.3 Tomighty

Tomighty sẽ giúp bạn quản lý được thời gian trên các nền tảng khác nhau từ Win đến Mac OS X hay Linux, v.v.

Đặc biệt là bạn sẽ dễ dàng cài ứng dụng trên máy. Điều này giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn khi dùng Tomighty cho dù tại bất cứ đâu.

7.4 Focus Timer

“Fan” đồng hành với Apple không phải lo khi đã có app pomodoro để học bài Focus Timer, ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát chặt giờ trên tất cả Iphone và Ipad.

Tỷ lệ người tải và dùng Focus Timer ngày một tăng nhờ các tính năng sau:

 • Tự do thiết lập
 • Dễ điều chỉnh âm thành
 • dễ điều khiển đa phương tiện
 • Xem lịch sử ứng dụng mỗi ngày
 • Những con số là giải thưởng mỗi ngày và sẽ được trao nếu bạn làm xuất sắc nhiệm vụ. Đây là tính năng mới sẽ giúp bạn dẫn đầu trên lĩnh vực quảng cáo.

7.5 Pomodorable/Eggscellent

Pomodorable có hai chức năng cơ bản và hữu dụng là:

 • Hệ thống quản trị thời gian của kỹ thuật Pomodoro nhiều nhiệm vụ phải thực hiện cùng một lúc.
 • Nếu có những sai sót, chương trình sẽ đồng bộ hoá lịch làm việc cùng với lời nhắc nhở. Bạn nhanh chóng và thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện, giảm đi những sai sót.

Đặc biệt, các lời nhắc nhở cũng có gắn thêm nhiều hình ảnh dễ thương và quá đáng yêu. Chúng đem lại không khí vui tươi, sảng khoái, kích thích trí tưởng tượng của bạn và làm giảm bớt những căng thẳng, lo lắng.

7.6 Simple Pomodoro

Simple Pomodoro không có các đặc tính vượt trội nhưng lại được nhiều khách hàng tin cậy lựa chọn vì tiêu chí đơn giản. Phần mềm được cung cấp trên hai nền với mục đích:

Android: Hiển thị thông tin khoảng thời gian nghỉ và công việc.

Google Tasks: tìm kiếm và ghi lại lịch sử công việc bạn đã làm hàng ngày.

7.7 Đồng hồ cà chua Pomodoro 

Chúng đã hình thành và giải được bài toán này. Nó cũng là miếng ghép không thiếu của phương pháp quản trị thời gian Pomodoro.

Hiện nay, đồng hồ cà chua Pomodoro rất phổ biến có thể được nhìn thấy khắp mọi nơi.

Với kiểu dáng ngộ nghĩnh và sắc màu tươi sáng, đây không chỉ dùng làm công cụ hẹn giờ mà còn có thể trở thành vật trang trí trong gia đình. Nó giúp không gian trở nên sống động, tươi vui và mang tâm trạng phấn chấn cho một ngày mới.

8. Nên chọn ứng dụng Pomodoro  hay đồng hồ cà chua?

Cả ứng dụng Pomodoro và đồng hồ trái cà luôn đem đến một số lợi riêng đối với người sử dụng. Vậy bạn phải sử dụng cách như thế nào mới là đúng? Hãy xem thêm một số ưu và khuyết điểm của hai ứng dụng trên đây.

8.1 Ứng dụng Pomodoro trên điện thoại

Phần mềm Pomodoro trên điện thoại Sử dụng app Pomodoro được coi là cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần download về, cài vào sử dụng là được. Ứng dụng này hiện được triển khai trên tất cả các nền tảng, vì vậy mà có thể thỏa mãn được nhu cầu của đa dạng khách hàng hơn nữa. Bên cạnh đó, nó cũng có nhiều tính năng khác nhau để bạn chọn sử dụng phù hợp.

Lợi Thế của Pomodoro trên điện thoại:

 • Dễ dàng tải về và cài sử dụng.
 • Miễn Phí.
 • Tiện lợi và nhanh với thiết bị sử dụng. cách tính thời gian đúng và không sai hoặc không lỗi.
 • Có nhiều tùy chọn trong lúc sử dụng.

Nhược điểm của Pomodoro trên điện thoại:

 • Bạn cần thiết phải có điện thoại riêng.
 • Nó khiến bạn bị phân tâm và tập trung vô điện thoại lúc đang làm.

8.2 Đồng hồ cà chua vật lý

Bên cạnh đó, việc sử dụng đồng hồ cà chua vật lý có thể xem là một cách để dễ dàng truy cập Pomodoro. Loại đồ chơi rất dễ nhìn thấy trong cửa hiệu. Đặc biệt nó có màu tươi sáng, sống động thậm chí là được sử dụng như một thứ đồ chơi.

Ưu Điểm: 

 • Nhỏ gọn và rất dễ sử dụng. 
 • Có chất lượng cao và không xảy các phản ứng phụ nếu sử dụng dài hạn. Dễ chọn mua ở ngoài siêu thị.

Nhược Điểm: 

 • Không tốn phí. 
 • Mức độ an toàn không cao. 
 • Ít khi được đem theo bên người.
Bạn chọn ứng dụng Pomodoro hay đồng hồ cà chua

Bạn chọn ứng dụng Pomodoro hay đồng hồ cà chua

9. Kết luận

Tuỳ vào từng sở thích, cảm nhận và quan điểm của mỗi người mà sẽ chọn phương pháp phù hợp với chính mình. Bạn có thể cài đặt và trải nghiệm thử Pomodoro để nâng cao hiệu quả công việc của mình. 

Trên đây là những thông tin về Pomodoro, bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm để có thể áp dụng cho bản thân để đạt hiệu quả nhất nhé. Và một điều quan trọng hơn hết là bạn cần phải nỗ lực và kiên trì để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. 

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888