ĐỊNH VỊ VÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN NHANH HƠN GẤP 10 LẦN CHỈ BẰNG BỘ CÔNG CỤ MBTI ĐƠN GIẢN NÀY!

Trong năm 2016 vừa qua, con số 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố khiến cả nước bàng hoàng và các bạn sinh viên hoang mang vô cùng.

TS Lê Thẩm Dương: “Nếu các bạn vẫn đang đi tìm câu hỏi: Mình là ai? Sở thích và đam mê của mình là gì? Nghề nghiệp nào phù hợp với tố chất và tính cách đặc trưng của mình?… thì có lẽ MBTI là một trong những công cụ tuyệt vời nhất giúp bạn khám phá bản thân một cách khoa học, bài bản, từ đó giúp bạn định vị và tối ưu hóa nguồn lực của bản thân”.

MBTI

Vậy MBTI chính xác là gì và vì sao nó sẽ giúp bạn định vị và phát triển bản thân? Là bộ trắc nghiệm tính cách dựa trên 4 tiêu chí chính là 4 cặp phạm trù xoay quanh thế giới quan của con người, dùng để đánh giá và phân tích tính cách con người.

I. Xác định MBTI dựa trên xu hướng tự nhiên:

Hướng ngoại (Extraversion) >< Hướng nội (Introversion)
E (Hướng ngoại) / I (Hướng nội) hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử của một người với thế giới quan bên ngoài và với chính họ.

Hướng nội sẽ được hiểu là tận sâu bên trong nội tâm con người như suy nghĩ, tư tưởng, … Nhóm hướng nội sẽ có xu hướng suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng mọi việc trước khi hành động. Họ luôn cần có một khoảng thời gian riêng để tự nạp năng lượng. Nhóm hướng nội hứng thú với đời sống nội tâm và đôi khi tự cô lập bản thân với bên ngoài.

MBTI1

Hướng ngoại sẽ là hướng về thế giới bên ngoài như các hoạt động, đồ vật, con người. Nhóm hướng ngoại sẽ luôn đặt hành động lên đầu tiên. Họ sẽ cảm thấy khổ sở nếu như bị cách ly với thế giới bên ngoài. Nhóm hướng ngoại rất hứng thú với con người và sự vật xung quanh, quảng giao và thích tiếp xúc với nhiều người.

II. Nhận thức về thế giới:

Giác quan (Sensing) >< Trực giác (iNtuition)
Cặp xu hướng S (Giác quan) / N (Trực giác) chính là xu hướng đối lập nhau về cách mà con người tiếp nhận sự việc hiện tượng xung quanh họ.

ket-noi-the-gioi

Nhóm giác quan thích sống với hiện tại, thích các giải pháp và thực tế. Nhóm này có trí nhớ tốt về các chi tiết của những sự kiện diễn ra trong quá khứ, giỏi trong việc áp dụng những kinh nghiệm. Đồng thời nhóm này thích những thông tin chắc chắn, rõ ràng, không thích phỏng đoán hoặc những sự việc diễn ra không rõ ràng.
Nhóm trực giác thường hay nghĩ đến tương lai và sử dụng trí tưởng tượng, sự sáng tạo để tạo ra những khả năng mới. Nhóm này cũng thường chỉ nhớ đến các ý chính và mối liên hệ, rất giỏi trong việc vận dụng lý thuyết và thoải mái với sự nhập nhằng hay các thông tin không rõ ràng.

III. Quyết định và lựa chọn:

Lý trí (Thinking) >< Cảm xúc (Feeling)

T (Lý trí) / F (Cảm xúc) là hai xu hướng đối lập về cách mà con người lựa chọn đáp án, câu trả lời cho từng vấn đề cụ thể.

Nhóm lý trí sẽ luôn tìm kiếm sự kiện và logic để đưa ra kết luận, luôn chú ý đến các nhiệm vụ và công việc cần phải hoàn thành một cách tự nhiên. Nhóm này có thể đưa ra các phân tích phê phán và có mục đích một cách dễ dàng. Đồng thời nhóm này chấp nhận xung đột như là một phần tự nhiên trong mối quan hệ giữa con người với con người.

decisions
Nhóm giác quan sẽ xem xét cảm giác của cá nhân và ảnh hưởng đến người khác trước khi đưa ra một quyết định. Nhóm này sẽ rất dễ xúc động trước nhu cầu hay phản ứng của người khác, thích tìm kiếm sự nhất trí hay ý kiến của đa số và rất khó xử khi có xung đột.

IV. Cách thức hành động:

Nguyên tắc (Judging) >< Linh hoạt (Perceiving)
Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test là cách thức con người lựa chọn để tác động với thế giới bên ngoài của họ.
Nhóm nguyên tắc thường có kế hoạch chu đáo trước khi hành động và tập trung vào các hoạt động có tính nhiệm vụ, hoàn tất các công đoạn quan trọng trước khi tiếp tục. Nhóm này làm việc rất tốt và không bị stress khi vượt trước thời hạn và tự đặt ra mục tiêu, thời hạn cũng như các thủ tục để quản lý cuộc sống.
Nhóm linh hoạt sẽ có thể hành động mà không cần lập kế hoạch hoặc lập kế hoạch tùy theo tình hình. Nhóm này thích làm nhiều việc cùng lúc, không phân biệt giữa công việc và trò chơi. Đồng thời nhóm linh hoạt có thể chịu sức ép tốt, vẫn làm việc tốt khi sắp đến thời hạn và sẽ tìm cách né cam kết nếu nó ảnh hưởng đến sự linh động, tự do và phong phú.
Hiện nay, trắc nghiệm MBTI được phân chia thành 16 nhóm tính cách chủ yếu, được tạo thành từ các tiêu chí kết hợp với nhau, cụ thể bao gồm:
Thanh tra viên (Inspectoer) – ISTJ
Thợ thủ công (Crafter) – ISTP
Người giám sát (Supervisor) – ESTJ
Người sáng lập (Promoter) – ESTP
Nhà tư vấn (Counselor) – ISFJ
Nhạc sĩ (Composer) – ISFP
Nhà cung cấp (Provider) – ESFJ
Người trình diễn (Performer) – ESFP
Cố vấn chiến lược (Mastermind) – INTJ
Người che chở (Protector) – INFJ
Nguyên soái (Field Marshal) – ENTJ
Giáo viên (Teacher) – ENFJ
Người hòa giải (Healer) – INFP
Kiến trúc sư (Architect) – INTP
Người truyền cảm hứng (The Inspirer) – ENFP
Nhà phát minh (Inventor) – ENTP

Bạn có thể tham chiếu đặt điểm nhóm tính cách của mình trong link MBTI dưới đây https://mbti.vn/

MBTI3

[VÍ DỤ VỀ TEST MBTI]

Tư vấn viên tại Wise English – Người thuộc nhóm ENFP

ENFP – Người truyền cảm hứng

ENFP là người thông minh, nhiệt tình và rất có tố chất. ENFP giỏi nhiều thứ và có nhiều năng lực. Chính vậy, ENFP sở hữu khả năng tương tác tốt, linh hoạt với mọi việc.

Tuy nhiên, ENFP cần biết tập trung nguồn lực vì dường như xung quanh họ có rất nhiều thứ hay ho để phân tán. Mọi thứ có thể trở nên nhạt nhẽo rất nhanh với ENFP.

Ưu điểm:

– Tràn đầy năng lượng và nhiệt tình trong đời sống cá nhân lẫn công việc

– Sẵn sàng thử thách bản thân với những trải nghiệm mới

– Rất giỏi điều hướng các cuộc giao tiếp và truyền thông

Nhược điểm:

– Cảm xúc mãnh liệt dẫn tới phản ứng mạnh mẽ trước những lời chỉ trích, xung đột hay căng thẳng

– Dễ bị căng thẳng và thiếu kiên nhẫn

-Thường bị lơ đãng, khó tập trung vào mục tiêu và công việc

-Khả năng thực hành không giỏi như khi lời nói

ENFP phù hợp với ngành nghề nào?

ENFP làm rất tốt trong các công việc không bao giờ hết những ý tưởng thú vị và có một lượng khán giả lớn để giữ chúng trong một thời gian dài.

Ví dụ như:

– Chuyên viên tư vấn

– Nhà văn/ Nhà báo/ Phóng viên

– Diễn viên

– Doanh nhân

– Luật sư

– Nhà giáo

– Nhà nghiên cứu

– Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống hoặc chuyên gia máy tính.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về MBTI, hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE để được cập nhật nhanh nhất những bài viết hay nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888