NHỮNG CÔNG THỨC CHO MỘT CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Để lúc nào cũng tạo nên bản thân lạc quan với công việc, chắc hẳn chúng ta cần phải sẽ cần có một cuộc sống hạnh phúc. Vậy làm thế nào để có thể tạo nên được điều đó và làm thế nào để giúp bản thân luôn tích cực ? Hãy đọc bài viết này ngay để biết được điều đó nhé !

cuoc-song-hanh-phuc

I. 5 nguyên tắc sống – Một cuộc sống hạnh phúc

Để có hạnh phúc không phải là dễ nhưng tất cả mọi người trong chúng ta đều mong muốn được hạnh phúc. Đây là một nghịch lý. Hạnh phúc là một cảm giác xảy ra tự nhiên, hạnh phúc là một cái gì đặc biệt.

Thực tế, có nhiều người nghĩ rằng mình không xứng đáng để được hạnh phúc và cố gắng chấp nhận sự bất hạnh và đổ cho tại số phận con người. Điều này thật sai lầm. Vấn đề là hạnh phúc cần phải được nuôi dưỡng và giữ gìn như bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Khi bạn thực sự hạnh phúc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và mọi thứ đều tốt đẹp. Điều quan trọng là bạn hiểu được bản chất của hạnh phúc đó là tình yêu. Bạn đang thực sự chân thực, hào phóng, cởi mở, ấm áp và thân thiện… Bạn không sợ hãi, lo lắng về hạnh phúc. Bạn luôn có niềm tin, bạn luôn nghĩ rằng mình có đầy đủ mọi thứ trong thời điểm này và không bị mất đi trong quá khứ hay tương lai.

+ Yêu bản thân

+ Làm việc tốt

+ Luôn luôn tha thứ

+ Không làm tổn thương ai

+ Nghĩ tích cực

II. 5 nguyên tắc thiết lập mục tiêu để có một cuộc sống hạnh phúc

Khi nắm bắt được tâm lý của bản thân và những người xung quanh, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn cả mong đợi. Những tổn thương trong quá khứ, nỗi lo sợ thất bại, mất niềm tin vào bản thân, hoặc chỉ đơn giản là những mâu thuẫn trong cuộc sống hiện tại là những nguyên nhân chính khiến bạn khó có được một cuộc sống tinh thần thoải mái. Đó là lý do tại sao bạn cần phải thiết lập một tinh thần thép và thay đổi nhận thức nhằm hạn chế những suy nghĩ tiêu cực của bản thân.

Xây dựng thói quen dựa trên 5 nguyên tắc  dưới đây, bạn sẽ có một cuộc sống dễ dàng hơn và có được góc nhìn hoàn toàn tích cực về cuộc sống.

+ Specific: Cụ thể, dễ hiểu

+ Measurable: Đo lường được

+ Attainable: Có thể đạt được

+ Relevant: Thực tế

+ Time-bound: Có thời hạn

time-to-set goal

III. Tối ưu hoá thời gian theo 40-30-20-10

Sử dụng ma trận Eisenhower để phân chia công việc thành 4 vùng đó là: (I) những công việc vừa gấp vừa quan trọng, (II) những công việc quan trọng nhưng không gấp, (III) những công việc gấp nhưng không quan trọng và (IV) những công việc vừa không quan trọng vừa không gấp. Việc cần làm đầu tiên đó là loại bỏ những công việc thuộc nhóm (IV) và phân công người khác làm công việc thuộc nhóm (III). Còn lại là những công việc thuộc nhóm (I) và nhóm (II).

+ 40% thời gian vào những việc quan trọng nhất

+ 30% thời gian làm những việc quan trọng thứ hai

+ 20% thời gian làm những việc quan trọng thứ ba

+ 10% thời gian làm tất cả mọi thứ kết hợp lại

IV. Luyện tư duy sáng tạo theo kỹ năng “6 chiếc mũ tư duy”

Năm 1985, Edward De Bono đã xuất bản quyển sách “Six Thinking Hats” (6 chiếc mũ tư duy) đưa ra một phương pháp tư duy mới mẻ, dùng trong thảo luận và bàn bạc. Phương pháp này đã nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ khả năng tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả rõ rệt cho người dùng. Hãy lần lượt “đội” 6 chiếc mũ để đánh giá một vấn đề. Mỗi lần đội mũ tức là bạn lại chuyển sang một cách tư duy mới. Có thể sử dụng trong một cuộc thảo luận với nhiều người đội những chiếc mũ khác nhau,

+ Mũ trắng – đánh giá vấn đề một cách khách quan, dựa trên những dữ kiện có sẵn.

+ Mũ đỏ – đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúc. Hãy cố gắng đoán biết cảm xúc của người khác thông qua những phản ứng của họ và cố gắng hiểu được những phản ứng tự nhiên của những người không hiểu rõ lập luận của bạn.

+ Mũ đen – đánh giá vấn đề theo góc nhìn tiêu cực, cẩn trọng và e dè

+ Mũ vàng – suy nghĩ một cách tích cực

+ Mũ xanh lá cây – tư duy tự do và cởi mở

+ Mũ xanh dương – người chủ tọa kiểm soát và đánh giá tiến trình cuộc họp.

V. Hạnh phúc trong cuộc đời có tỷ lệ 3-7

+ Một chiếc điện thoại đắt tiền, 70% chức năng là không dùng đến.

+ Một biệt thự xa hoa, 70% diện tích là không được sử dụng.

+ Một trường đại học, 70% kiến thức của giáo sư là sinh viên không cần.

+ Đời người cũng vậy, trong 10 phần thì chỉ có thể như ý được nhiều nhất 3 phần, 7 phần còn lại chính là không theo ý mình, khó mà cưỡng cầu. Hãy sống thật đơn giản để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc và 3 phần thuộc về mình.

Với một cuộc sống hạnh phúc, bản thân bạn sẽ phải cố gắng để bản thân không ngừng phát triển hơn nữa. Hãy cố gắng thực hiện theo những công thức trên để có thể hoàn thiện bản thân hơn nữa.

hanh-phuc

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

Hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE để cập nhật những bài viết hay và mới nhất !!!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888