TOP 18 NGUỒN MIỄN PHÍ ĐỂ TỰ NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ VÀ THỊ TRƯỜNG

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
5/5 - (1 bình chọn)

Nghiên cứu thị trường đối thủ hay thị trường một công việc thiết yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện trong thị trường cạnh tranh ngày nay! Ví dụ bạn làm proposal cho khách hàng hay đang lên chiến lược marketing cho các sản phẩm, kế hoạch truyền thông thì việc tiến hành nghiên cứu để nắm được xu hướng thị trường, nắm được những thông tin cơ bản về người dùng là vô cùng cần thiết để có cơ sở dữ liệu dựa trên đó mà xây dựng các chiến lược.

Tuy nhiên một trong những vấn đề mà bạn đang gặp phải trong quá trình tự nghiên cứu là làm như thế nào để có được các nguồn đáng tin cậy và đầy đủ để hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu? Chính vì thế sau đây WISE Business sẽ chia sẻ cho bạn 18 nguồn miễn phí để tự nghiên cứu đối thủ và thị trường.

I. Các công cụ so sánh, đối chiếu đối thủ và thị trường

* FREE là các công cụ miễn phí để truy cập và sử dụng toàn bộ dữ liệu và thông tin. FREEMIUM là các công cụ cung cấp dữ liệu cơ bản miễn phí nhưng đôi khi bạn muốn truy cập các tính năng cao hơn, tải các dữ liệu về thì phải trả phí.

Đây là các công cụ dùng để so sánh và đối chiếu các website, trên nền tảng và hệ thống. Phù hợp cho các nghiên cứu thị trường và đối thủ, tìm kiếm những thông tin phù hợp cho việc phát triển sản phẩm hay xây dựng chiến lược cạnh tranh và truyền thông.

Đọc thêm: Top 10 mẫu website đẹp nhất thế giới được bình chọn

1. Google Trends

Cho phép nghiên cứu và so sánh các từ khóa, mức độ từ khóa đó được tìm kiếm qua thời gian. Bạn có thể chắc lọc từ khóa đó theo địa điểm, khu vực hay theo ngành để có được những thông tin hữu ích và chi tiết hơn. Ví dụ nhập dữ liệu từ khóa GO VIET và GRAB để thấy mức độ tìm kiếm của 2 thương hiệu này và các từ khóa khác. Tuy nhiên với công cụ này phù hợp cho một số ngôn ngữ có dấu như tiếng Việt sẽ cần phải cẩn thận vì nó có thể lẫn sang các từ khóa khác ví dụ như từ khóa “GO VIET” là bao gồm cả những từ như “Gỗ Việt” (tên một thương hiệu khác) và GO-VIET.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: xu hướng tìm kiếm, sự phổ biến dựa trên số lượt tìm kiếm, sự quan tâm qua các nền tảng tìm kiếm

2. NerdyData

Bạn có thể xem đây như là Google nhưng mà cho source code của website. Tức bạn có thể tìm kiếm bất cứ loại thông tin nào trong source code của một website (thay vì là nội dung). Ví dụ như khi vào website vnexpress kiểm tra source code và thấy Google Analytics ID là UA-41193011 và search ID này thì có thể hiểu rằng vnexpress còn sử dụng ứng dụng GA ID này cho 9 website khác. Tương tự khi tìm kiếm ứng dụng vnecdn.net là server CDN của vnexpress thì sẽ thấy nó được dùng cho hơn 400 websites khác.

nghiên cứu đối thủ

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: đoạn mã hay các elements xuất hiện trong backend code của các website đã được hệ thống này index

3. SimilarWeb

Công cụ kiểm tra web traffic luôn được mọi người yêu thích. Công cụ này cung cấp chi tiết các thông tin từ số lượng traffic hàng tháng đến phân loại những thông số đó ra theo kênh, địa điểm và nguồn gốc của các loại traffic đó. Công cụ này cũng cho phép đối chiếu và so sánh nhiều loại website với nhau. Cũng như những công cụ kiểm tra web traffic khác, dữ liệu thông tin của SimilarWeb không phải là những thông tin chính gốc và chính xác thường thì sẽ luôn có độ chênh lệch, ít thì 20% – 30% nhiều thì có khi rất xa.

Một số website sẽ có các biểu tượng Google Analytics thì nghĩa là dữ liệu đó đã xác thực với Google Analytics của website đó và thương sẽ chính xác hơn. Nhưng thật sự mà nghĩ thì cũng chẳng ai đi phơi bày traffic của mình ra cho những đối thủ cạnh tranh với mình tìm cả nên khuyên là đừng làm thế trừ khi bạn là số 1 trên thị trường và bạn muốn minh chứng điều đó.

nghien-cuu-doi-thu

Công cụ nghiên cứu đối thủ Similarweb

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: thông tin ước lượng về traffic

4. Alexa

Trước khi chúng ta có SimilarWeb thì đã có Alexa. Công cụ này cho phép coi các thông tin ước tính về website traffic của trang web và một thời Alexa đã từng được xem như thước đo về mức độ quy mô phổ biến của trang web đó. Tuy mức độ tin tưởng của Alexa ngày nay không còn nhiều như lúc trước nhưng thật ra cũng chẳng có gì minh chứng rằng SimilarWeb chính xác hơn Alexa và ngược lại cho nên có nhiều nguồn thông tin để đối chiếu và so sánh vẫn tốt hơn.

nghien-cuu-doi-thu

Công cụ nghiên cứu đối thủ Alexa

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: thông tin ước lượng về traffic

5. Datanyze

Là công cụ cung cấp những thông tin ước tính về các thị phần của những nền tảng ứng dụng khác nhau trên thế giới. Được chia ra thành rất nhiều loại category khác nhau và trong đó bạn cũng có thể phân chia nhỏ ra theo từng quốc gia và so sánh đối chiếu với những đối thủ cạnh tranh khác. Hữu ích để xác minh mức độ phổ biến của các nền tảng trên thế giới theo các khu vực khác nhau.

cong-cu-nghien-cuu-doi-thu

Công cụ nghiên cứu đối thủ Datanyze

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: thông tin ước tính về các thị phần của những nền tảng kỹ thuật được sử dụng bởi các website

6. Net Market Share

Website này cho bạn thấy được thông tin về các thị phần của những thiết bị, hệ điều hành và trình duyệt, hoặc bộ máy tìm kiếm trên các nền tảng khác nhau.

cong-cu-nghien-cuu-doi-thu

Công cụ nghiên cứu đối thủ Net Market Share

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: thông tin ước lượng về các thị phần của những thiết bị, hệ điều hành, trình duyệt và bộ máy tìm kiếm

Xem thêm: Top 5 chiến lược Marketing thanh công nhất hiện nay

II. Các nguồn thông tin tổng hợp tại Việt Nam

Các nguồn thông tin chính thống cho thị trường tại Việt Nam được cập nhật bởi chính phủ. Các báo cáo dữ liệu này được cập nhật bởi các cơ quan hành pháp và được chia sẻ rộng rãi nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công ty, cá nhân và công dân tại Việt Nam có thể truy cập được các thông tin chính thống và cần thiết.

7. Tổng cục thống kê

Website chính thức của tổng cục thống kê Việt Nam là những thông tin về hành chính, dân số, tài chính đất đai, đầu tư, xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp và nhiều loại thông tin khác. Bạn có thể chắc lọc các loại thông tin và chỉ số này theo quý, theo năm, theo vùng lãnh thổ và các chỉ tiêu. Tuy nhiên có một vấn đề là giao diện website và bộ lọc rất cũ kỹ và có thể không thân thiện với người dùng lắm.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp về Việt Nam

8. Cục thống kê thành phổ Hồ Chí Minh

Website của cục thống kê thành phố Hồ Chí Minh có một số thông tin dữ liệu kinh tế, tiêu dùng, đầu tư và những chỉ tiêu chủ yếu khác của riêng thành phố này. Hữu ích nếu bạn cần biết một số thông tin dữ liệu của khu vực thành phố Hồ Chí Minh không thôi. Tuy nhiên thông tin dữ liệu trên trang này lại nằm dưới dạng các báo cáo PDF nên bạn sẽ phải tự chắc lọc ra.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp riêng về khu vực Hồ Chí Minh

9. Cục thống kê thành phố Hà Nội

Website của tổng cục thống kê tại thành phố Hà Nội có một số thông tin dữ liệu về kinh tế, tiêu dùng, đầu tư và những chỉ tiêu khác của thành phố này. Hữu ích nếu bạn cần một số thông tin dữ liệu của riêng thủ đô không thôi. Tuy nhiên thông tin dữ liệu trên trang này lại nằm ở các báo cáo PDF nên bạn có thể phải tự chắc lọc ra.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp về khu vực Hà Nội

* Ngoài ra nếu bạn cần thông tin dữ liệu thống kê chi tiết của các tỉnh thành khác ngoài thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì tổng cục thống kê cũng có những website nhỏ ở từng tỉnh được cung cấp các thông tin và số liệu địa phương. Nhưng tiếc thay là website tổng cục thống kê lại không có danh mục chứa tất cả các website của từng tỉnh riêng lẻ để người dùng có thể tìm kiếm dễ dàng nên việc tìm kiếm phải dựa vào Google. Bạn có thể tìm kiếm thông tin với cú pháp “cục thống kê + tên tỉnh / thành phố” để tìm được ra kết quả chính xác (thường nằm trong top 10).

10. Bộ tư pháp

Website của bộ tư pháp có chứa thông tin dữ liệu và thống kê theo từng năm về dân sự như các số lượng về đăng ký kết hôn, khai sinh, nhận nuôi, giao dịch dân sự, v.v… Các thông tin dữ liệu này cũng nằm trong báo cáo và do đó bạn phải tự chắc lọc ra.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp các vấn đề về dân sự và hành pháp tại Việt Nam

11. Tổng Cục Dân Số & Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Website của tổng cục thống kê dân số và kế hoạch hóa gia đình có đầy đủ các thông tin dữ liệu khá chi tiết và rõ ràng về dân số, gia đình, giới tính, trẻ em, tỉ lệ sinh sản và tử vong. Tuy nhiên thống kê này có vẻ chưa được cập nhật thêm từ năm 2015 đến nay. Nên tham khảo thêm các nguồn.

Tổng Cục Dân Số & Kế Hoạch Hóa Gia Đình

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp và cập nhật về dân số và kế hoạch hóa, gia đình tại Việt Nam

Tìm hiểu : TOP 10 HỌC VIÊN DOANH NHÂN TỐT NHẤT TẠI VIỆT NAM.

III. Các nguồn dữ liệu thông tin tổng hợp trên toàn thế giới và các khu vực (bao gồm cả Việt Nam):

12. Index mundi

Website tổng hợp dữ liệu thông tin về nhâu khẩu học, môi trường, kinh tế và thêm nhiều những đầu mục khác. Website này sử dụng các thông tin dữ liệu mới và được cập nhật từ các nguồn thống kê chính thống như CIA World Factbook và UN Data. Việc tổng hợp này rất tiện dụng nhưng nếu muốn xem chi tiết và chính xác hơn về so sánh các biểu đồ thì nên xem các dữ liệu nguồn gốc.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp ở Việt Nam và các vùng lãnh thổ khác

13. CIA World FactBook

Cơ sở thông tin dữ liệu về nhân khẩu học của đại đa số quốc gia và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới được cập nhật và tổng hợp từ cơ quan tình báo ở Mỹ CIA. Đa số các thông tin đều được cập nhật và tổng hợp hàng năm và tính chính xác cao. Ngoài ra còn có thể xem biểu đồ so sánh đối chiếu theo năm để thấy rõ sự thay đổi. Một cơ sở thông tin dữ liệu rất hữu ích nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm về các thông tin kinh tế, dân sự và vĩ mô.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp ở Việt Nam và các vùng lãnh thổ khác

14. UN Data / UNStats

Website của cục thống kê thuộc liên hợp quốc cũng như CIA World Factbook được cung cấp các thông tin khá đầy đủ về nhân khẩu học, kinh tế, dân sự của rất nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ khác. Các nguồn thông tin dữ liệu của UN Data lại có các bộ lọc vô cùng tương đối tốt giúp việc tìm kiếm rất dễ dàng. Thậm chí còn có cả dữ liệu API kết nối nếu bạn muốn lấy những thông tin dữ liệu này về một cách tự động cho hệ thống của bạn.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin dữ liệu được tổng hợp và cập nhật tại Việt Nam và các vùng lãnh thổ khác

15. World Bank Data

Website tổng hợp và cập nhật các nội dung nghiên cứu và visualize các kết quả này thành các chart phù hợp, dễ dàng để sử dụng trong các presentation. Có dữ liệu thông tin được công khai ở gần như tất cả các mảng và nhiều nghiên cứu, thông tin theo từng năm, từng vùng hay quốc gia. Dữ liệu chính xác thì cũng tùy vì có một số lấy từ những nguồn tổng thông tin chính thống nhưng một số thông tin dữ liệu thì từ những nguồn nghiên cứu độc lập nên chưa kết luận được về mức độ xác thực. Một số các loại thông tin thì được chia sẻ FREE nhưng một số các loại thông tin khác thì cần phải trả phí mới tiếp cận được.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREEMIUM

Loại thông tin: thông tin tổng hợp nhiều chủ đề khác nhau

17. Gapminder

Gapminder Foundation là tổ chức được thành lập với mục đích là chống lại sự thiếu hụt nghiêm trọng về mặt kiến thức xã hội của đại chúng bằng cách cung cấp bổ sung các thông tin dữ liệu tổng hợp và các nội dung được xác thực bởi dữ liệu. Có nhiều nguồn dữ liệu thông tin cấp độ toàn cầu cũng như địa phương được chia ra thành nhiều phần như kinh tế, giáo dục, môi trường, sức khỏe và dân số, v.v… Gapminder cũng cung cấp một công cụ cho bạn có thể download để xây dựng thêm những đồ thị từ những dữ liệu này.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin tổng hợp nhiều chủ đề khác nhau

18. Internet Live Stats

Bạn muốn biết mỗi giây có thêm tổng bao nhiêu người dùng internet mới, bao nhiêu website mới, bao nhiêu email được gửi đi, những lần tìm kiếm trên Google và những video views trên Youtube, v.v… Trang web này sẽ là nguồn dữ liệu thông tin hữu ích nếu bạn cần những chỉ số tổng quan các loại về internet và các nền tảng.

nghiên cứu đối thủ

Chi phí: FREE

Loại thông tin: thông tin ước tính, tổng hợp và cập nhật về nhiều nền tảng internet phổ biến

Trên đây là thông tin về Top 18 nguồn miễn phí để tự nghiên cứu đối thủ / thị trường hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những công cụ hữu ích hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc thu thập thông tin, dữ liệu để phục vụ việc tự nghiên cứu cho kế hoạch và chiến lược của mình.

Bạn còn biết những công cụ và nguồn dữ liệu nào nữa thì hãy để lại bình luận cho mọi người và WISE Business cùng biết nhé! Đừng quên theo dõi fanpage WISE Business và group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lương Hồng Ngọc

Lương Hồng Ngọc

Co-Founder & Vice Director WISE BUSINESS. Giám đốc Marketing Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH. Chuyên gia Marketing, diễn giả đào tạo về Marketing. Gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành, trong đó có nhiều năm kinh nghiệm làm Marketing tại Vietnam Airlines, và là người phụ trách xây dựng thương hiệu của Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH từ những ngày đầu thành lập.

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888