NFT LÀ GÌ? GIẢI MÃ SỨC HẤP DẪN NFT XU HƯỚNG ĐẦU TƯ CỦA THỜI ĐẠI MỚI

NFTs là đề tài cực nóng trên cả cộng đồng tiền số lẫn trong đời sống thật. Mặc dù đã có từ khá lâu, song từ 2021 NFT mới thực sự gây nhiều sự quan tâm. Cơn Sốt của NFT đã gây tác động lên nhiều người giàu, có trên khắp mọi nơi bởi họ sẵn lòng chi thêm một số tiền khổng lồ nhằm mua và sở hữu, bán bitcoin. Đã có khá nhiều người thu được nhiều tiền từ các hoạt động NFT.

Tiềm năng ở lĩnh vực này là rất lớn nên trước khi gia nhập vào đó, mọi người đã biết gì về NFT và hiểu gì về chúng? Bạn đang muốn đầu tư NFT thì phải làm thế nào để sinh ra tiền thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình nhé.

1. NFT là gì?

NFT là chữ viết tắt của Non-Fungible Token, là loại token có tính duy nhất và không bị ảnh hưởng từ các token khác. Mỗi NFT có thể vận hành như là “bằng chứng xác thực” và “quyền sở hữu” đối với những thông tin liên quan về số. Tính độc đáo này có được là do phát triển công nghệ Blockchain, theo đó các loại thông tin mã hoá khi lưu trên Blockchain giúp định danh cho một tài sản cụ thể. Các tài sản trên có thể là “tài sản ảo” nhưng nó cũng có thể là “phiên bản mã hoá” của một tài sản nào đấy trong đời sống thật.

Để bạn dễ hình dung hơn thì hãy nhìn vào Fungible Token, thì ta sẽ rất dễ dàng giao dịch với người khác bởi giá trị của nó là ngang nhau. Nhưng với NFT thì những tài sản như tác phẩm nghệ thuật hay nhân vật game,… là duy nhất chứ không hoán đổi được và nó mang giá trị đặc biệt cho chính tài sản này.

Chính vì thế, mỗi một NFT là duy nhất. Nó không hoán đổi cho nhau được mà chỉ được vận hành như minh chứng xác thực về sở hữu trong lĩnh vực số.

NFT là chữ viết tắt của Non-Fungible Token

NFT là chữ viết tắt của Non-Fungible Token

2. Đặc điểm nổi bật của NFT

Một số nhà đầu tư tin rằng việc phát minh ra NFT sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho thị trường mua và bán các tài sản kỹ thuật số có giá trị, nhờ các đặc tính độc đáo của NFT dựa trên công nghệ chuỗi khối. Cụ thể, NFT có ba đặc tính nổi bật:

  •  Tính duy nhất: Mỗi NFT là duy nhất và hoàn toàn có thể phân biệt được với các NFT khác mặc dù chúng là bản sao.

  • Vĩnh viễn: Một NFT có thể tồn tại mãi mãi với thông tin được liên kết với NFT đó. Thời gian triển lãm, ảnh, âm thanh NFT, v.v.

  • Có thể lập trình: Nói một cách đơn giản, NFT là một dòng mã trên nền tảng chuỗi khối. Vì vậy, bạn có thể xem cả người tạo NFT và thông tin bất kỳ lúc nào.

  • Quyền sở hữu: Chủ sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu và sử dụng NFT của họ.

3. NFT hoạt động thế nào?

Sau khi biết thêm chi tiết về cấu trúc các đặc điểm, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về cách vận hành của mỗi NFT

  •  Phần lớn, khoảng 90% NFT nằm trên blockchain của Ethereum là một sổ cái công khai lưu các thông tin giao dịch.

  •  Các NFT là những mã lệnh duy nhất lưu mọi dữ liệu có giá trị bên trong blockchain.

  •  Vì chúng cũng mang một giá trị mà nhu cầu thị trường định đoạt cho nên chúng sẽ được mua hay bán tương tự với những loại sản phẩm nghệ thuật vật lý khác.

  •  Dữ liệu duy nhất được mỗi NFT lưu giữ bên trong sẽ giúp cho quá trình đăng ký và xác nhận quyền sở hữu cũng như việc sử dụng những loại thông tin trên trở nên vô cùng đơn giản.

4. Ứng dụng của NFT trong cuộc sống của chúng ta là gì?

Những thuộc tính độc đáo này làm cho NFT được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi và NFT thể thao.

Ứng dụng NFT trong cuộc sống

Ứng dụng NFT trong cuộc sống

4.1 Ứng dụng vào nghệ thuật

Với NFT, các sản phẩm này được chuyển đổi thành các tệp tài sản kỹ thuật số và được liên kết với các mã thông báo trên nền tảng chuỗi khối, giúp việc sở hữu các loại công việc này trở nên rất nhanh chóng và thuận tiện. Điều này tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nghệ thuật vì nó giúp các nghệ sĩ giữ bản quyền đối với các tác phẩm trước đây gây tranh cãi trong đời sống công chúng.

4.2 Ứng dụng vào Gaming

Ứng dụng này cho phép người chơi sở hữu trực tiếp các vật phẩm và nhân vật trong trò chơi hoặc trao đổi chúng với ít rủi ro hơn. Trong trò chơi trực tuyến, nhà phát hành tạo và bán tất cả các vật phẩm trong trò chơi.

Để sở hữu những vật phẩm này, người chơi phải mua chúng bằng tiền thật, nhưng quyền sở hữu thực tế vẫn thuộc về nhà phát hành (vật phẩm ảo). Trong các trò chơi blockchain có ứng dụng NFT, các vật phẩm của người chơi được gắn với mã dữ liệu và có thể nhanh chóng trao đổi với bất kỳ ai để gây quỹ.

4.3 Ứng dụng số hóa tài sản vật chất

Trong tương lai, NFT dự kiến ​sẽ được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, chẳng hạn như mật mã của tất cả các tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, v.v. Các tài sản như đất đai được chuyển sang blockchain dưới dạng NFT và quyền sở hữu được mã hóa để giải quyết vấn đề giả mạo số đỏ bất động sản. Vé sự kiện được mã hóa và không thể bị giả mạo. Tài sản kỹ thuật số chất lượng cao cũng được mã thông báo sử dụng để tạo bằng chứng về quyền sở hữu…

4.4 Ứng dụng trong phát triển nội dung số

Với sự phổ biến của các dịch vụ kỹ thuật số như hiện nay, NFT được áp dụng để mã hóa tất cả dữ liệu bao gồm video, hình ảnh, biểu tượng, meme, v.v. của các tài sản kỹ thuật số này để làm bằng chứng về quyền sở hữu. Một ví dụ điển hình của ứng dụng này là dòng tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter được bán với giá 2,5 triệu USD.

5. Đầu tư NFT như thế nào để tạo ra được lợi nhuận

Nhìn vào NFT cho thấy nhiều cách để kiếm tiền từ công nghệ mới đột phá này. Có một vài cách để trả lời đực cho câu hỏi phải làm thế nào để kiếm tiền từ đầu tư NFT.

5.1 Đầu tư NFT bằng cách cung cấp, mua và bán tác phẩm nghệ thuật

Tranh vẽ, bài hát kỹ thuật số sẽ là một trong những cách đầu tư NFT phổ biến và sinh lợi nhất từng được tạo ra trên thị trường. Theo Crypto Potato, The Merge hiện là NFT đắt nhất. Đây là một bức tranh kỹ thuật số được tạo bởi một nghệ sĩ ẩn danh tên là Pak, được bán với giá 91,8 triệu USD vào ngày 6 tháng 12 năm 2021.

Đầu tư NFT vào nghệ thuật

Đầu tư NFT vào nghệ thuật

5.2 Đầu tư NFT khi tham gia các trò chơi hấp dẫn nhất trên thị trường

Người chơi thu thập mã bằng cách chơi các trò chơi và hoàn thành nhiệm vụ. Mã thông báo đã nhận có thể được chuyển đổi thành tiền điện tử. Người chơi cũng có thể thu thập, sở hữu và bán các vật phẩm và phụ kiện độc quyền trong trò chơi để gây quỹ thông qua công nghệ NFT. Các trò chơi thu hút người dùng tại thị trường Việt Nam bao gồm Axie Infinity, The Sandbox, Evolution Land và CryptoBlades.

5.3 Đầu tư NFT vào các dự án

Dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều dự án trò chơi NFT đang được phát triển với tốc độ chóng mặt và đang nhận được khoản đầu tư khổng lồ. Do đó, việc đổ tiền đầu tư NFT vào các công ty khởi nghiệp có thể tạo cơ hội kiếm lợi nhuận nhanh. Tuy nhiên, với phương pháp trên nó đòi hỏi mỗi nhà đầu tư cần có hiểu biết và kinh nghiệm để tìm kiếm những dự án mới.

Đầu tư NFT vào các dự án

Đầu tư NFT vào các dự án

6. Lựa chọn NFT game như thế nào?

Trong số các dự án hiện tại, NFT của ngành công nghiệp trò chơi tiếp tục là dự án nóng nhất và có tính thanh khoản cao nhất. Nếu bạn thật sự quan tâm đến NFT, thì phải phải đánh giá các NFT tiềm năng này. Đây là những yếu tố cơ bản để đánh giá lựa chọn game NFT:

6.1 Cộng đồng

Tất nhiên, cốt lõi của dự án trò chơi NFT là một trò chơi. Game càng hot, cộng đồng càng lớn, càng nhiều người dùng, càng nhiều khả năng và ngược lại. Do đó, tài sản trò chơi được mua từ NFT rất phổ biến và có giá trị trao đổi cao trên thị trường. Cộng đồng có quan tâm đến dự án hay họ chỉ nói về giá cả? Kích thước tuyệt đối của Twitter/Discord không nhất thiết phải là chất lượng (buff ảo). Mọi người có thực sự tham gia không? Đọc các cuộc thảo luận và phân tích để xem bạn xếp hạng bao nhiêu bình luận/tin nhắn lại và bạn có bao nhiêu người theo dõi.

6.2 Nhóm phát triển trò chơi

Nghiên cứu những người sáng lập trước khi đầu tư là điều cần thiết cho cả đầu tư mã thông báo và NFT. Các dự án NFT trong ngành công nghiệp trò chơi thường được xây dựng sớm và vẫn còn nhiều công ty mới vào thời điểm này, vì vậy số lượng bán hàng rất khó đọc. Do đó, một nhóm công nhân dự án càng nghiêm túc thì họ càng có uy tín. Hãy cẩn thận:

– Bạn là ai ? Tiểu sử là gì? Bạn có tiếng nói

– Bạn có kinh nghiệm phát triển hoặc lãnh đạo một dự án hoặc công ty không?

– Bạn có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử/NFT không?

– Bạn có thể tuân theo lộ trình không?

Cụ thể là thiết kế game: chuyên sáng tạo các hình ảnh, tính năng của game. Cần có kinh nghiệm trong một công ty trò chơi hoặc studio, lý tưởng nhất là có thêm thành tích trong việc phát triển một số trò chơi hàng đầu.

Đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game về lâu dài, khi game thu hút người chơi bằng giao diện và tính năng thú vị. Việc tìm kiếm thông tin này không khó nếu công ty minh bạch.

6.3 Tính thiết thực

Nếu muốn biết bạn có thể kiểm tra:

– Vấn đề: Bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?

– Giải pháp/Giá trị gia tăng: Giải pháp bạn đang thực hiện có giải quyết được vấn đề trên không? Các bên khác đang làm gì để giải quyết vấn đề này?

– Đối thủ cạnh tranh: Bạn có đối thủ cạnh tranh nào không? Bạn là ai? Họ sẽ thất bại hay thành công, và tại sao? Tiện ích này đã đủ khác biệt chưa?

6.4 Roadmap

Nó có thể quan trọng, nhưng nó không phải là khía cạnh có ý nghĩa nhất. Các dự án thường xuyên được thay đổi. Điều này cũng có thể có nghĩa là nhóm của bạn học hỏi và tiếp thu phản hồi.

– Đánh dấu các mốc quan trọng

– Đánh giá xem đội nhóm có luôn do dự và không thực sự triển khai gì không?

6.5 Chất xúc tác

Tham gia vào các dự án tiền chất xúc tác là một cách tuyệt vời để tạo doanh thu. Cách tìm chất xúc tác:

– Nguồn nội bộ: Bạn có theo dõi địa chỉ ví của nhóm không? Bạn có mua và bán không?

– Cá voi: Hãy coi chừng cá voi với Etherscan hoặc Nansen.

– Hợp đồng thông minh: Etherscan cho phép bạn xem các hợp đồng thông minh và cập nhật mã.

– Thực hiện theo lộ trình: Chỉ cần thực hiện theo lộ trình sẽ cho bạn biết rất nhiều điều. Nhiều người không đi theo lộ trình và thông báo.

– Cần theo dõi các tài khoản đáng chú ý. Bạn có thể theo dõi những người có ảnh hưởng chính hoặc theo dõi bot. Bật thông báo cho các tài khoản này. Thông báo nhanh hơn, quyết định nhanh hơn.

– Etherscan: Một công cụ rất hữu ích. Đây là những gì bạn có thể làm: theo dõi cá voi và ví, nghiên cứu giao dịch, xem NFT Mint, đọc hợp đồng thông minh

6.6 Volume

Chìa khóa để NFT. Nếu không có khối lượng, giá sẽ ít tăng và sẽ khó rút tiền mặt. Trên đây là các bước cơ bản để đánh giá dự án NFT. Tuy nhiên, những điều trên chắc chắn không phải là tuyệt đối và một dự án không nhất thiết phải đảm bảo tất cả các yếu tố trên. Một số yếu tố quan trọng hơn những yếu tố khác: nhóm và cộng đồng.

6.7 Xu hướng giá NFT

 Nhìn vào những thăng trầm của NFT cho một số ý tưởng về giá trị của dự án. Hãy tự hỏi giá hiện tại có hợp lý không, giá tăng khi nào và tại sao? Mua NFT khi bạn mới bắt đầu dự án IDO của mình không phải là một lựa chọn thông minh vì giá mới sẽ rất cao. Để xem giá phát triển như thế nào, bạn có thể phân tích kỹ các trò chơi NFT đã có mặt trên thị trường trong hơn một tháng.

7. Nguy cơ của NFT

Vào cuối năm 2021, GameFi và NFT là những từ thông dụng trên thị trường vào thời điểm đó. Tuy nhiên, khi tiền điện tử dần nguội lạnh, NFT không thể theo kịp đà tăng và các nhà đầu tư đã phải chịu nhiều tổn thất do hàng loạt vụ hack và FUD liên quan.

Etherscan dừng do bán NFT đối diện Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape

Với sức nóng của sự kiện bán hàng lần này, không chỉ cái tên Bored Ape Yacht Club, mà còn là sự trở lại của nhiều dự án gần đây trong quá khứ như Ethereum Name Service (ENS) và Moonbirds, không khó để dự đoán về Ethereum. Giá gas tăng đáng kể trong giờ làm việc.

Việc bán thậm chí còn khiến Etherscan, một trang web khám phá khối Ethereum phổ biến, bị sập, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

Bears được rao bán khi chuỗi khối Solana ngừng hoạt động trong 8,5 giờ

Khoảng 4 giờ sáng ngày 1 tháng 5, người dùng blockchain Solana đột nhiên không thể thực hiện các giao dịch trên mạng tiền điện tử lớn thứ sáu thế giới.

Sau đó, trang web sự cố Solana Status của Solana đã xác nhận rằng toàn bộ chuỗi khối đã ngừng hoạt động và không thể tạo khối.

Nguyên nhân của sự cố này là do tắc nghẽn do lượng giao dịch được đẩy lên mạng rất lớn, lên tới 4 triệu giao dịch mỗi giây. Kể từ đó, nhóm kỹ thuật của Solana đã không thể khởi động lại chuỗi khối.

Phiên bản beta của mạng chính Solana đã mất sự đồng thuận sau khi một số lượng lớn giao dịch đến (4M/s) tràn ngập mạng, vượt qua tốc độ 100Gbps. Các kỹ sư đang điều tra lý do tại sao không thể khôi phục mạng và các nhà khai thác trình xác thực đang chuẩn bị mở lại.

– Trạng thái Solana (@SolanaStatus) ngày 1 tháng 5 năm 2022

Founder ‘vạch trần’ quá khứ đen tối khiến giá NFT lao dốc

Người sáng lập Anonymous Azuki thú nhận đã “từ bỏ” ba dự án khác và người sáng lập dự án NFT Milady, Charlotte Fang, một nhóm thúc đẩy quyền tối cao của người da trắng và chứng chán ăn thừa nhận có “quá khứ đen tối” sau khi tham gia nhóm hỗ trợ 4chan. Cả hai dự án đều sụp đổ mạnh ngay khi thông tin về quá khứ của người sáng lập được công khai.

Giá sàn cho nhiều dự án lớn của NFT đã sụp đổ

Giá sàn của NFT đã không thể tiếp tục “đẩy lùi” cơn bão trong điều kiện thị trường tiền điện tử hiện tại. Một số bộ sưu tập NFT trong giai đoạn này đã giảm 55% trong các dự án.

Một thị trường gấu làm cho việc đầu tư trở nên khó khăn. Và sự suy giảm chung của thị trường ít nhiều khiến các nhà đầu tư NFT lo lắng về xu hướng ngắn hạn.

8. Kết luận

Bằng cách tìm hiểu NFT là gì và cách đầu tư NFT, chúng ta có thể thấy tiềm năng to lớn của các dự án NFT. Nhưng đồng thời, chúng cũng đi kèm với những thách thức kỹ thuật và rủi ro hệ thống đáng kể. Hi vọng bạn đọc có hiểu biết đúng đắn và chiến lược đầu tư NFT khôn ngoan để tận dụng cơ hội này!

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888