KHỞI NGHIỆP MÔ HÌNH B2B CHIẾN LƯỢC THÀNH CÔNG TỪ A ĐẾN Z

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
5/5 - (3 bình chọn)

Ngày nay, chiến lược kinh doanh B2B có thể được coi là một trong những định hướng kinh doanh phổ biến nhất đối với các công ty có khách hàng tiềm năng là các đối tượng kinh doanh khác, các đối tác kinh doanh. Đã triển khai mô hình kinh doanh B2B đồng nghĩa với việc bạn phải có kiến ​​thức và chiến lược để phát triển hiệu quả mô hình này, tiếp cận các đối tác tiềm năng và mở rộng phạm vi kinh doanh. Vì vậy, hãy cùng WISE Business tìm hiểu kỹ hơn về mô hình B2B trong bài viết dưới đây nhé!

I. Mô hình B2B là gì?

B2B được viết tắt bởi thuật ngữ Business to Business là một hình thức kinh doanh giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Tất cả hợp đồng, giá cả và các giao dịch đều được thỏa thuận trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau.

Khái niệm về mô hình B2B

Khái niệm về mô hình B2B

II. Vai trò của mô hình B2B đối với doanh nghiệp?

Một hệ thống kinh tế là một tập hợp vô số các mối liên hệ nhỏ của các công ty và tổ chức. Khi làm việc với công ty này cũng có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội làm việc với nhiều công ty khác, điều này mở ra những cơ hội kinh doanh to lớn. Đặc biệt khi bạn tạo dựng được uy tín, sự tín nhiệm thì danh tiếng của bạn sẽ nhanh chóng lan rộng trên thị trường. Đồng thời, một doanh nghiệp B2B với quy trình mua hàng riêng biệt giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhưng hãy nhớ rằng khách hàng của bạn là các doanh nghiệp và tổ chức. Do đó, sự chủ quan về cảm xúc nên được loại bỏ hoàn toàn. Các yếu tố cần được chú trọng khi thực hiện mô hình B2B chính là chất lượng sản phẩm và logic có lợi cho nhóm. Từ đó, chúng ta sẽ mang lại kết quả hợp tác kinh doanh cao hơn.

Mô hình B2B đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

Mô hình B2B đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

III. Mô hình B2B có đặc điểm như thế nào?

Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình B2B, hãy cùng WISE Business phân tích kỹ về những mặt lợi ích và hạn chế của mô hình B2B đối với doanh nghiệp.

1. Những lợi ích của mô hình B2B

1.1 Mở rộng mối quan hệ lâu dài

Khi mô hình kinh doanh B2B được triển khai tốt sẽ tăng cơ hội xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài.

Điều này đảm bảo tính ổn định và tăng khả năng dự đoán biến động của nhu cầu thị trường. Chiến lược này cũng làm giảm chi phí tiếp thị (vì cần ít chiến dịch quảng cáo hơn).

1.2 Gia tăng khả năng mở rộng và tính khả dụng của sản phẩm/dịch vụ

Nhiều công ty muốn khả năng mở rộng sản phẩm/dịch vụ của họ. Nhưng cho dù họ thành công đến đâu, dường như luôn có nhu cầu mở rộng vượt xa những gì họ có thể cung cấp.

Nhiều công ty sử dụng mô hình B2B để đảm bảo và nâng cao lợi thế cạnh tranh của họ, tận dụng khả năng mở rộng và tính sẵn có của các sản phẩm hoặc dịch vụ từ các công ty trong chuỗi cung ứng B2B này.

Ví dụ: Amazon Web Services cung cấp nền tảng điện toán đám mây theo yêu cầu nhằm tạo điều kiện phát triển và mở rộng cho các doanh nghiệp,…

1.3 Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo

Ngày nay, các mô hình kinh doanh B2C thường cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ít độc đáo hơn với mục tiêu giành thị phần và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Tuy nhiên, bằng cách tận dụng các mối quan hệ kinh doanh B2B, các công ty có thể phân biệt các sản phẩm và dịch vụ của họ bằng cách cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho các khách hàng quan trọng.

1.4 Định vị thương hiệu mạnh mẽ, hiệu quả hơn

Mô hình kinh doanh B2B cho phép các công ty xây dựng định vị thương hiệu mạnh mẽ hơn bằng cách xây dựng mối quan hệ trực tiếp với khách hàng của họ. Điều này làm tăng sự tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng. Chiến lược này cũng giúp giảm chi phí tiếp thị (cần ít chiến dịch hơn). Do đó chi phí tiếp thị thấp hơn / cạnh tranh ít hơn.

Bằng cách bán trực tiếp sản phẩm/dịch vụ của mình cho một công ty khác, bạn tránh được chi phí quảng cáo để tiếp cận người tiêu dùng cuối cùng. Nó cũng có thể giảm chi phí tiếp thị của bạn bằng cách loại bỏ nhu cầu đặt giá thầu cao để cạnh tranh với các công ty khác về từ khóa. Ngoài ra, công ty đặt mục tiêu cung cấp nhiều khách hàng mục tiêu hơn mà không phải cạnh tranh trong một thị trường đông đúc.

Mô hình B2B là hình thức kinh doanh hiệu quả

Mô hình B2B là hình thức kinh doanh hiệu quả

2. Nhược điểm của mô hình B2B

2.1 Chu kỳ bán hàng dài hơn thông thường

Chu kỳ bán hàng của người tiêu dùng cá nhân thường ngắn hơn và nhanh hơn khi họ tích cực tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Tuy nhiên, chu kỳ bán hàng trên thị trường B2B dài hơn đáng kể do công ty mua hành động thay mặt cho các công ty khác hoặc những người có thể mua trong tương lai. Chính vì thế điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mua hàng của người tiêu dùng. 

2.2 Quá trình ra quyết định phức tạp hơn

Khi bán hàng trực tiếp cho người dùng cuối, thường chỉ có một người ra quyết định (tức là người tiêu dùng). Điều này tạo điều kiện cho việc tạo ra các chiến lược tiếp thị. Tuy nhiên, trong không gian B2B, nhiều người ra quyết định có lợi ích cạnh tranh và doanh số bán hàng cạnh tranh thông qua các kênh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, khiến việc ra quyết định trở nên khó khăn gây nên biến động lớn về doanh thu và lợi nhuận.

Doanh thu và lợi nhuận được tạo ra trong thị trường B2B có thể cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể so với thị trường B2C. Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả việc khách hàng có ý thức về giá cả hay không, sản phẩm và sản phẩm bạn bán.

2.3 Cần đầu tư lớn

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập, việc đàm phán và ký hợp đồng với một công ty khác có thể tốn thời gian và tốn kém nếu không có đủ mức độ tin cậy giữa hai bên.

IV. Các loại mô hình B2B thường gặp

Các loại hình B2B phổ biến

Các loại hình B2B phổ biến

1. Mô hình B2B thiên về bên mua

Bên mua hay còn gọi là nhà môi giới (Trader), đối với mô hình B2B này hoạt động bằng cách tập trung vào các đơn vị kinh doanh có nhu cầu mua và nhập hàng hóa, sản phẩm từ bên thứ ba.

Nhiều công ty có trang web nơi họ có thể đăng các yêu cầu mua hàng của mình. Những người bán khác cập nhật danh sách của họ và bán các sản phẩm bán buôn và bán lẻ cho người mua thông qua trang web này.

Tại thị trường Việt Nam, mô hình này không phổ biến như ở nước ngoài. Bởi vì hầu hết các công ty cần bán và phân phối sản phẩm của họ.

2. Mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là hình thức rất phổ biến tại thị trường Việt Nam, nơi doanh nghiệp có website chính hoặc trang thương mại điện tử cung cấp các loại sản phẩm và dịch vụ cho nhà bán lẻ, bán buôn, sản xuất hoặc người tiêu dùng gia tăng.

3. Mô hình B2B dạng trung gian thương mại

Trung gian thường thấy dành cho các nhà cung cấp và công ty thương mại điện tử là Alibaba.com hoặc iboats.com.

Đối với loại mô hình B2B này, hai công ty (người mua và người bán) kết nối thông qua một sàn giao dịch điện tử trung gian để trao đổi sản phẩm/dịch vụ.

Những năm gần đây, hình thức này ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng đăng tải, phân phối sản phẩm của mình và quảng cáo để các doanh nghiệp khác đặt hàng. Tất cả các hoạt động (bao gồm cả quá trình mua và bán) được thực hiện thông qua trung gian thương mại điện tử và tuân theo các quy tắc của sàn giao dịch. Các nền tảng thương mại điện tử là hình ảnh thu nhỏ của các mô hình kinh doanh B2B trung gian.

Các nền tảng thương mại điện tử là hình ảnh thu nhỏ của các mô hình kinh doanh B2B trung gian.

4. Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác

Mô hình này cũng tương tự như mô hình trung gian B2B. Tuy nhiên, mô hình này được tập trung hóa và sở hữu bởi nhiều công ty. Mô hình này thường thấy dưới dạng các sàn giao dịch trên internet (internet exchange), chợ điện tử (e-marketplaces), chợ trực tuyến (e-marketplaces), sàn giao dịch (exchanges), v.v.

V. Chiến lược khởi nghiệp với mô hình B2B hiệu quả

Sau khi tìm hiểu kỹ về khái niệm, vai trò, đặc điểm cũng như các loại mô hình B2B, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chiến lược khởi nghiệp với mô hình B2B.

1. Thực hiện cung ứng và mua sắm

Thúc đẩy mua sắm người tiêu dùng nhưng vẫn tiết kiệm chi phí là một thách thức thường xuyên đối với nhiều công ty. Các tổ chức lớn có nhiều chi nhánh và phòng ban có thể có ngân sách và hợp đồng khác nhau với các nhà cung cấp khác nhau.

Việc giao nhận hàng hóa hay mua sắm dịch vụ sơ bộ cần nhằm mục đích tiết kiệm chi phí để hoạt động kinh doanh của công ty có lãi.

Bạn có thể đăng ký tài khoản của công ty mình trên các trang web mua sắm điện tử (các công ty lớn và tổ chức công có thể nhận trước giá và bảng giá từ các trang web mua sắm trực tuyến và trang web vận chuyển hàng hóa/dịch vụ này). Sau khi đăng ký, doanh nghiệp của bạn sẽ hiển thị ngay lập tức cho người mua và đại lý của một số công ty lớn nhất thế giới.

2. Xây dựng chiến lược tiếp thị qua website

Các doanh nghiệp đi theo mô hình B2B thường ưu tiên các trang web chất lượng cao và thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Để tối đa hóa tiềm năng xếp hạng trang web của bạn, hãy sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã bỏ qua. Cố gắng sử dụng các thuật ngữ hiệu quả, ít cạnh tranh để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Đồng thời, bạn phải luôn ghi nhớ việc tối ưu hóa trang web và đầu tư vào SEO trên trang và SEO ngoài trang để làm cho trang web của bạn cạnh tranh hơn.

3. Trải nghiệm chiến lược tiếp thị trực tiếp

Để giúp nhóm bán hàng của bạn tạo ra khách hàng tiềm năng, hãy cân nhắc việc tạo hoặc mua danh sách gửi gmail với những người ra quyết định trong các công ty mục tiêu của bạn.

Việc giữ liên lạc với những người ra quyết định mỗi tháng một lần có thể khiến họ trở nên quen thuộc với công ty của bạn hơn và hiểu được công ty của bạn đã giúp những khách hàng khác như thế nào. Theo thời gian, sự quen thuộc và tin tưởng được xây dựng và những chiến dịch này bắt đầu tạo ra những khách hàng tiềm năng mạnh mẽ có khả năng được chuyển đổi.

VI. Tìm hiểu về các mô hình kinh doanh B2B tại Việt Nam

Mô hình B2B tại Việt Nam

Mô hình B2B tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hình thức B2B được thể hiện rõ qua các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi và Shopee. Ở nước ngoài có Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay,… và thông tin sản phẩm được đưa lên sàn. Doanh nghiệp muốn mua cũng tìm đến các sàn chứng khoán để thực hiện giao dịch.

Ngoài ra còn có rất nhiều trang web bán buôn hàng may mặc và các trang web dành cho người hâm mộ trên toàn quốc. Chủ cửa hàng và chủ cửa hàng chỉ cần trao đổi để lựa chọn sản phẩm và số lượng, thương lượng giá cả, đặt hàng và thanh toán.

VII. Lời kết

Và đó là những thông tin chi tiết về mô hình B2B mà WISE Business đã chia sẻ đến các bạn. Bất kể quy mô hay loại hình kinh doanh, đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một công ty B2B. WISE Business hy vọng bạn có thể có cái nhìn tổng quan về hình thức kinh doanh này và nhanh chóng có những bước đột phá, phát triển và hội nhập với xu hướng B2B của thế giới.

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888