MA TRẬN NHÂN TÀI

Theo bạn, đâu sẽ là yếu tố chủ lực đối với một doanh nghiệp? Nhân tài , tài sản vật chất hay các nguồn lực vô hình (tư tưởng, uy tín, chiến lược, văn hóa,..) ? Có người sẽ cho rằng tài sản vật chất hoặc nguồn lực vô hình là quan trọng nhất, nhưng hãy thử trả lời câu hỏi sau “Tài sản vật chất hay các nguồn lực vô hình có thể tự sinh ra và phát triển hay không?”.

Và câu trả lời tất nhiên là “Không”. Chẳng phải đều cần có con người hay sao. Nhưng nếu nói nguồn nhân lực là chủ lực của doanh nghiệp thì chưa đủ, phải nói một cách chính xác rằng “nhân tài” mới là chủ lực của tổ chức. Vậy làm sao có thể nhận diện được đâu là nhân tài?

Hôm nay WISE Business sẽ chia sẻ đôi điều về ma trận nhân tài – mô hình đã giúp rất nhiều trong việc nhận diện nhân tài cho WISE.

nhân tài

 

Ma trận nhân tài chính là một khung đo năng lực nhân viên với hai yếu tố đó là tiềm năng phát triển của nhân sự và hiệu suất làm việc của nhân sự.

Tiềm năng phát triển ở đây có nghĩa là gì? Đó là mức độ sẵn sàng sẵn sàng gắn bó với tổ chức, sẵn sàng học tập, cống hiến cho tổ chức. Về hiệu suất làm việc của nhân sự thì bạn có thể hiểu rằng khi bạn đạt được mục tiêu với chi phí thấp nhất có thể, là làm việc đúng cách và có kế hoạch.

Và dựa vào hai yếu tố này, nhân sự sẽ được chia thành 4 nhóm như sau:

I. Nhóm thỏ trắng trong ma trận nhân tài

tu-tin

Hiệu suất thấp nhưng tiềm năng phát triển cao. Nhóm này thường những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng thái độ tốt và có mong muốn học hỏi, phát triển bản thân. Nhóm này cần được đào tạo và huấn luyện để có thể trở thành một người tài.

II. Nhóm chó săn

Hiệu suất làm việc cao với tiềm năng phát triển cao. Thường là những lãnh đạo hoặc người đã làm việc từ 1-2 năm, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và cam kết gắn bó với tổ chức.

III. Nhóm chó hoang

Hiệu suất làm việc cao nhưng tiềm năng phát triển thấp. Những người thuộc nhóm này thường là những người có tư duy, năng lực nhưng họ tập trung vào mục tiêu và lợi ích cá nhân hơn là của tổ chức. Bên cạnh đó, họ thường đang có xu hướng đứng núi này trông núi nọ.

IV. Nhóm zombie

Hiệu suất làm việc thấp và tiền năng phát triển cũng thấp. Nhóm này là những người thiếu cả về năng lực lẫn thái độ. Họ không những không làm được việc mà còn mang đến những rắc rối cho tổ chức như lôi kéo, chia rẽ nội bộ giống như zombie gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

tu-choi

Sau những phân tích về 4 nhóm nhân sự trong ma trận nhân tài , không khó khăn để bạn có thể nhận thấy đâu là nhóm sẽ được xem là những nhân tài của doanh nghiệp chính là nhóm chó săn – những người có cả hiệu suất làm việc và tiềm năng phát triển đều cao. Nhóm chó săn sẽ là những đối tượng được trọng dụng, bồi dưỡng và đào tạo để trở thành các bộ cốt lõi của doanh nghiệp.

Hai nhóm thỏ trắng và chó hoang phải thay đổi để có thể thành chó săn:

  • Đối với nhóm thỏ trắng, tổ chức sẽ giúp họ thay đổi thông qua các khóa đào tạo, huấn luyện giúp họ từ những tờ giấy trắng trở thành những người có khả năng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.
  • Còn đối với nhóm chó hoang, họ thường là những người từ nhóm chó săn chuyển hóa thành. Họ có thể làm tốt nhưng dần mất đi động lực làm việc vì thế điều cần thiết chúng ta phải làm để đưa họ trở lại nhóm chó săn chính là tạo động lực cho họ. Hãy cùng họ ngồi xuống và trao đổi về những suy nghĩ, mâu thuẫn, ước muốn của họ để biết cách tạo động lực theo đúng nhu cầu của mình.
  • Về phần nhóm zombie, nhóm này nên đào thải sớm nhất có thể nếu bạn không muốn thấy cảnh họ phá banh doanh nghiệp của bạn.
nhận tư vấn
WISE BUSINESS

MA TRẬN NHÂN TÀI này chỉ là một trong nhiều mô hình giúp lãnh đạo cũng như nhà tuyển dụng nhận diện được đâu là nhân tài, đâu là người mình cần và sẽ cùng mình đồng hành trên chặng đường xây dựng doanh nghiệp. Ở những bài viết sau WISE Business sẽ chia sẻ thêm cho các bạn một vài mô hình khác nữa. Hãy LIKE và FOLLOW FANPAGE đón đọc những chia sẻ thú vị này nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888