Inbound Marketing Là Gì? So Sánh Inbound Và Outbound Marketing

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Ngày nay, Inbound Marketing đã trở thành một kỹ thuật tiếp thị hiệu quả cho các doanh nghiệp trực tuyến, mang lại nhiều lợi ích và đột phá doanh thu. Tuy nhiên, việc triển khai hình thức này không hề đơn giản.

Để tìm hiểu về Inbound Marketing là gì và làm thế nào để xây dựng một chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả, hãy cùng WISE Business tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Inbound Marketing là gì?

inbound marketing

Inbound Marketing là một phương pháp tiếp thị tập trung vào việc thu hút và thu hút khách hàng tiềm năng thông qua nội dung có liên quan và hữu ích. Nó liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung cung cấp giá trị cho khán giả và khuyến khích họ hành động đối với một thương hiệu hoặc doanh nghiệp. 

Không giống như Outbound Marketing, liên quan đến việc làm gián đoạn sự chú ý của mọi người bằng quảng cáo, Inbound Marketing nhằm mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng thông qua nội dung có giá trị.

Nhìn chung, Inbound Marketing là một phương pháp tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng thông qua nội dung có giá trị.

Bằng cách thu hút, gắn kết và làm hài lòng khách hàng, doanh nghiệp có thể khẳng định mình là nguồn đáng tin cậy và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

II. 5 ví dụ về Inbound Marketing

1. Viết blog

inbound marketing.viet blog

Xây dựng một blog và thường xuyên xuất bản các bài báo cung cấp giá trị cho đối tượng mục tiêu của mình. Các bài viết được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm để thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Khi khách truy cập vào blog, họ có thể được nhắc đăng ký nhận bản tin hoặc tải xuống tài nguyên miễn phí, điều này có thể giúp chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. Đây là một trong những ví dụ điển hình về Inbound Marketing. 

2. Phương tiện truyền thông xã hội

cac kenh social media

Xây dựng phương tiện truyền thông xã hội trên các nền tảng như Facebook, Twitter và Instagram. Công ty chia sẻ nội dung phù hợp và thú vị với khán giả của mình, chẳng hạn như đồ họa thông tin, video và bài đăng trên blog. 

Bằng cách xây dựng lượng người theo dõi và tương tác với khán giả, công ty có thể thu hút khách hàng mới và xây dựng nhận thức về thương hiệu.

3. Email Marketing

email marketing

Email Marketing được dùng để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và xây dựng mối quan hệ với khán giả của mình. Bạn có thể gửi các nội dung được cá nhân hóa, chẳng hạn như bản tin, ưu đãi và nội dung độc quyền, cho người đăng ký dựa trên sở thích và hành vi của họ. 4. Content Marketing

Content Marketing được chia sẻ nội dung ở nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như video, hội thảo trên web, sách điện tử và podcast. 

5. SEO 

SEO – Tối ưu hóa trang web và nội dung của mình cho các công cụ tìm kiếm để thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Điều này liên quan đến việc sử dụng các từ khóa có liên quan, tạo nội dung chất lượng cao và tối ưu hóa cấu trúc và điều hướng của trang web. 

Bằng cách xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, công ty có thể thu hút những khách hàng tiềm năng đang tích cực tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Đây chỉ là một vài ví dụ về cách Inbound Marketing có thể được sử dụng để thu hút, tương tác và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Khi tập trung vào việc cung cấp giá trị và xây dựng mối quan hệ với khán giả của mình, doanh nghiệp có thể tự khẳng định mình là một nguồn đáng tin cậy và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

Bạn muốn phát triển một chiến lược Digital Marketing nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay bạn muốn quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ mới hay bạn đang tìm cách mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của mình?

Bài viết này cung cấp các gạch đầu dòng cụ thể để giúp bạn hiểu cách xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp trực tuyến của mình.

Đọc thêm: HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING HIỆU QUẢ 2023

III. Các giai đoạn của Inbound Marketing

 • Giai đoạn 1: Thu hút

giai doan inbound marketing

Giai đoạn đầu tiên của Inbound Marketing là thu hút khách hàng tiềm năng đến trang web hoặc các kênh truyền thông xã hội của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo nội dung chất lượng cao được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, chia sẻ nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội và chạy các chiến dịch quảng cáo trả tiền. 

Mục tiêu: Đưa nội dung của bạn đến trước đối tượng mục tiêu và hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

 • Giai đoạn 2: Chuyển đổi

chuyen doi inbound marketing

Khi bạn đã thu hút khách hàng tiềm năng vào trang web của mình, giai đoạn tiếp theo là chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp thứ gì đó có giá trị để đổi lấy thông tin liên hệ của họ, chẳng hạn như sách điện tử miễn phí, hội thảo trên web hoặc tư vấn. 

Mục tiêu: Nắm bắt thông tin của họ để bạn có thể tiếp tục giao tiếp với họ và nuôi dưỡng họ thành khách hàng.

 • Giai đoạn 3: Kết thúc

Giai đoạn thứ ba của Inbound Marketing là kết thúc bán hàng. Điều này liên quan đến việc sử dụng các công cụ tự động hóa tiếp thị, tiếp thị qua email và các chiến thuật khác để giao tiếp với khách hàng tiềm năng và đưa họ đi sâu hơn vào kênh bán hàng. 

Mục tiêu: Cung cấp thông tin và tài nguyên họ cần để đưa ra quyết định mua hàng và chuyển đổi họ thành khách hàng.

 • Giai đoạn 4: Hài lòng

chuyen doi inbound marketinghai long inbound marketing

Giai đoạn cuối cùng của Inbound Marketing là làm hài lòng khách hàng của bạn và biến họ thành những người ủng hộ thương hiệu. Điều này liên quan đến việc cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt, tạo các chương trình khách hàng thân thiết và khuyến khích khách hàng để lại đánh giá và giới thiệu người khác đến doanh nghiệp của bạn. 

Mục tiêu: Xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của bạn và biến họ thành những người hâm mộ lớn nhất của bạn.

Bằng cách tuân theo các giai đoạn Inbound Marketing này, bạn có thể thu hút, tương tác và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành, những người sẽ quảng bá doanh nghiệp của bạn cho những người khác. 

Điều quan trọng cần nhớ là Inbound Marketing là một chiến lược dài hạn đòi hỏi nỗ lực nhất quán và cam kết cung cấp giá trị cho khán giả của bạn.

Social Listening đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp chia sẻ thông tin có giá trị để nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu và thúc đẩy lòng trung thành. Để thực sự hiểu khách hàng của họ trên mạng xã hội và cung cấp cho họ trải nghiệm tốt nhất có thể, các doanh nghiệp đang sử dụng các công cụ cho phép họ lắng nghe và phân tích các nhận xét và thảo luận về thương hiệu của họ.

Đọc thêm: SOCIAL LISTENING LÀ GÌ? TOP 10 CÔNG CỤ SOCIAL LISTENING HỮU ÍCH VÀ CÁCH SỬ DỤNG!

IV. Phân tích ưu và nhược điểm của Inbound Marketing

uu nhuoc inbound marketing

1. Ưu điểm của Inbound Marketing

 • Hiệu quả về chi phí: Inbound Marketing có thể tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp tiếp thị ra bên ngoài truyền thống như quảng cáo trên báo in hoặc TV vì nó dựa vào việc tạo nội dung và tối ưu hóa nội dung đó cho các công cụ tìm kiếm.
 • Xây dựng niềm tin: Bằng cách cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho khách hàng tiềm năng, Inbound Marketing giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm với khán giả của bạn.
 • Nhắm mục tiêu: Inbound Marketing cho phép bạn nhắm mục tiêu khách hàng lý tưởng của mình thông qua SEO, phương tiện truyền thông xã hội và các kênh khác.
 • Kết quả lâu dài: Không giống như quảng cáo truyền thống, Inbound Marketing có thể mang lại kết quả lâu dài vì nó dựa trên việc tạo nội dung chất lượng cao có thể tiếp tục thu hút khách truy cập vào trang web của bạn trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.
 • Đo lường được: Với Inbound Marketing, bạn có thể theo dõi tiến trình và đo lường kết quả của mình bằng các công cụ như Google Analytics và phần mềm tự động hóa tiếp thị.
 1. Nhược điểm của Inbound Marketing
 • Mất thời gian: Inbound Marketing là một chiến lược dài hạn đòi hỏi nỗ lực và kiên nhẫn nhất quán. Có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để thấy kết quả đáng kể.
 • Yêu cầu chuyên môn: Inbound Marketing yêu cầu kiến ​​thức về SEO, sáng tạo nội dung, mạng xã hội và các kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số khác. Nếu bạn không có những kỹ năng này trong nhà, bạn có thể cần phải thuê một đại lý hoặc nhà tư vấn.
 • Có thể cạnh tranh: Bởi vì Inbound Marketing rất phổ biến nên nó có thể cạnh tranh để xếp hạng cho các từ khóa nhất định hoặc khiến nội dung của bạn được khán giả mục tiêu nhìn thấy.
 • Yêu cầu chiến lược nội dung: Inbound Marketing chủ yếu dựa vào việc tạo nội dung, đòi hỏi chiến lược nội dung được lên kế hoạch tốt và cam kết tạo nội dung chất lượng cao trên cơ sở nhất quán.
 • Có thể không phù hợp với mọi doanh nghiệp: Inbound Marketing có thể không phải là chiến lược tốt nhất cho mọi doanh nghiệp, tùy thuộc vào ngành, đối tượng mục tiêu và mục tiêu tiếp thị của bạn.

V. So sánh Inbound Marketing và Outbound Marketing

so sanh inbound marketing

1. Định nghĩa

Inbound Marketing: Một chiến lược tiếp thị tập trung vào việc thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ.

Outbound Marketing: Một chiến lược tiếp thị liên quan đến việc làm gián đoạn khách hàng tiềm năng bằng những thông điệp mà họ có thể không muốn hoặc không cần, chẳng hạn như quảng cáo trên TV, tiếp thị qua điện thoại và quảng cáo trên báo in.

2. Tiếp cận

Inbound Marketing: Cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm, tập trung vào việc tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị để kéo mọi người đến với thương hiệu của bạn.

Outbound marketing: Một cách tiếp cận lấy thương hiệu làm trung tâm, tập trung vào việc đẩy thông điệp của bạn đến một lượng lớn khán giả với hy vọng thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

3. Nhắm mục tiêu

Inbound Marketing: Nhắm mục tiêu những khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm thông tin liên quan đến thương hiệu hoặc ngành của bạn và cung cấp cho họ nội dung hữu ích để trả lời câu hỏi của họ và xây dựng lòng tin.

Outbound Marketing: Nhắm mục tiêu đến một lượng lớn đối tượng, hy vọng tiếp cận được những khách hàng tiềm năng, những người có thể quan tâm hoặc không quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

4. Chi phí 

Inbound Marketing: Có thể tiết kiệm chi phí hơn so với tiếp thị ra nước ngoài vì nó dựa vào việc tạo nội dung có giá trị có thể thu hút khách hàng tiềm năng mà không cần quảng cáo trả tiền.

Outbound Marketing: Có thể tốn kém hơn Inbound Marketing vì nó thường yêu cầu quảng cáo trả tiền như quảng cáo trên TV hoặc biển quảng cáo.

5. Số liệu 

Inbound Marketing: Các số liệu tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như lưu lượng truy cập trang web, tỷ lệ chuyển đổi và khách hàng tiềm năng được tạo thông qua các nỗ lực tiếp thị nội dung.

Outbound Marketing: Các số liệu tập trung vào phạm vi tiếp cận đối tượng, chẳng hạn như số người đã xem quảng cáo trên TV hoặc bảng quảng cáo.

6. Xây dựng mối quan hệ 

Inbound Marketing: Tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp cho họ nội dung và trải nghiệm có giá trị để trả lời câu hỏi của họ và tạo dựng niềm tin.

Outbound Marketing: Có thể kém hiệu quả hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài vì nó thường dựa vào việc làm gián đoạn mọi người bằng những thông điệp mà họ có thể không muốn hoặc không cần.

Nhìn chung, Inbound Marketing có xu hướng trở thành một cách tiếp cận tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm và tiết kiệm chi phí hơn, trong khi tiếp thị ra bên ngoài có thể tốn kém hơn và ít được nhắm mục tiêu hơn.

Tuy nhiên, cả hai chiến lược có thể có hiệu quả tùy thuộc vào doanh nghiệp và mục tiêu tiếp thị của nó.

Đọc tiếp Phần 2: Cách Xây Dựng Chiến Lược Inbound Marketing Hiệu Quả bằng cách click vào tiêu đề nhé!!!

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn khám phá những ý tưởng mới trong giai đoạn xây dựng thương hiệu cho công ty của bạn.

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888