GOOGLE TRENDS LÀ GÌ – 10 CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE TRENDS ĐỂ TĂNG HIỆU QUẢ SEO

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
5/5 - (2 bình chọn)

Nếu là Marketer chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm gì về Google Trends là gì đúng không? Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng công cụ này một cách tối ưu nhất để tăng hiệu quả SEO website chưa?

Hãy cùng WISE Business tìm hiểu chi tiết về Google Trends và 10 cách tận dụng công cụ Google Trends để nâng cao thứ hạng từ khóa và tăng lượng organic traffic cho website nhé!

I. GOOGLE TRENDS LÀ GÌ?

Google trends là một tính năng xu hướng tìm kiếm cho biết tần suất một cụm từ tìm kiếm nhất định được nhập vào công cụ tìm kiếm của Google so với tổng lượng tìm kiếm của trang web trong một khoảng thời gian nhất định.

Google trends có thể được sử dụng để nghiên cứu từ khóa so sánh và để khám phá các mức tăng đột biến do sự kiện kích hoạt trong khối lượng tìm kiếm từ khóa.

Google trends thường được mọi người sử dụng trong trường hợp tìm kiếm những chủ đề HOT trong ngày, tuần hoặc tháng, với lượng thông tin đem lại khá tin cậy.

Công cụ này sẽ cho bạn biết được tần suất tìm kiếm các từ khóa hoặc chủ đề đã được tìm kiếm trên Google, Youtube, Facebook hoặc bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào trong khoảng thời gian nhất định.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

II. 10 CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE TRENDS HIỆU QUẢ

1. Google trends hỗ trợ nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả

Hiện nay, để tìm kiếm từ khóa hoặc chủ đề theo trend, bạn cần phải truy cập vào website:  https://trends.google.com.vn/.

Đây là công cụ giúp bạn có thể tìm kiếm từ khóa theo chủ đề mà bạn mong muốn, bất kỳ từ khóa nào hay quốc gia vùng lãnh thổ mà bạn có nhu cầu tìm hiểu.

2. Google trends giúp tối ưu nội dung theo xu hướng

Những chủ đề được tìm kiếm trong năm thường vào các dịp lễ lớn, các ngày nghỉ, sự kiện hoặc Tết.

Hằng năm sẽ có những chủ đề thường nhận được sự chú ý cực kỳ lớn trong một thời điểm trong năm ví dụ như các dịp lễ lớn quan trọng hoặc các dịp lễ như Tết, Trung Thu, Giáng Sinh và những ngày quan trọng trong năm như 14/2, 8/3, 30/4, 20/10…

Các từ khóa sẽ tăng đột biến và nhu cầu có liên quan sẽ được nhiều người tìm kiếm, nhưng để biết chính xác độ phổ biến của từ khóa thì hãy cùng tham khảo ví dụ dưới đây.

Google Trends tìm kiếm cho từ khóa “20/10”

google-trends-la-gi

Google Trends là gì?

3. Tìm các xu hướng hot theo thời gian thực

Với công cụ này bạn có thể dễ dàng biết được xu hướng đang thịnh hành nhiều nhất trên Google bằng cách sử dụng tính năng Trending Searches.

Công cụ sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về các từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm nhiều nhất trên Google bằng 2 tùy chọn:

  • Daily search trends:
  • Realtime search trends:

google-trends-la-gi

 

Ví dụ, thời điểm WISE Business đang xem các xu hướng mọi người đang quan tâm tại thời điểm hiện tại. Các truy vấn cho kết quả chủ đề có liên quan đến ngày 20/11, trước đó là ngày 19/11 nên kết quả “Quốc tế đàn ông” cũng được nhiều người quan tâm.

4. Kiểm tra mức độ phổ biến của dữ liệu lệch trên Google Trends

Google trends hiện tại có tính năng Real time, tính năng này giúp bạn có thể biết được chủ đề nào đang hot ở thời điểm bạn tìm kiếm, từ đó bạn có thể viết bài về chủ đề đó để tăng tương tác.

Mặc định hiển thị tại trang chủ của Google trends là Hoa Kỳ, tuy nhiên bạn có thể thay đổi lại quốc gia tùy ý phù hợp với nhu cầu tìm kiếm từ khóa của bạn

google-trends-la-gi

 

Cột bên trái là mục “Trending Searches”, mục này giúp bạn xem được chủ đề nào đang thịnh hành tại thời điểm hiện tại

5. Xác định nguyên nhân lưu lượng truy cập tự nhiên giảm

Trong quá trình quản lý website, bạn sẽ thấy bài viết cùng chủ đề của mình bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (traffic organic).

Tuy nhiên nếu đó không phải lỗi đến từ nội dung của bạn hoặc bất kỳ các yếu liên quan đến SEO của bạn viết, thì có thể đó là do độ hot của chủ đề này đang giảm dần.

Với Google trends, bạn có thể xem tổng quát về chủ đề mà bạn đã viết và bạn có thể biết chính xác được điều gì đã khiến cho lượng truy cập website của bạn tụt dốc.

Lúc này, công cũ sẽ giúp bạn tìm kiếm những chủ đề mới và cập nhật những từ khóa giúp khán giả của bạn không mất hứng thú với các từ khóa đã cũ, điều này đồng nghĩa với lượng Traffic của bạn sẽ không bị tụt giảm.

google-trends-la-gi

 

6. Đăng ký nhận bản tin từ Google Trends

Với Google Trends, bạn có thể chủ động tìm kiếm thông tin và đăng ký nhận mail khi có thông tin hot liên quan đến từ khoá mà bạn muốn bất kỳ lúc nào.

Bước 1: Bạn vào đường link: https://www.google.com/trends/subscriptions

google-trends-la-gi

 

Bước 2: Bấm vào “Thêm đăng ký”

Bước 3: Nhập từ khoá bạn muốn theo dõi, nơi theo dõi, và tần suất theo dõi.

Bước 4: Bấm vào Đăng ký

7. Từ khóa đuôi dài trên Google trends

Đây là một cách nghiên cứu từ khóa khá hiệu quả mà bạn nên lưu ý. Các từ khóa dài thường sẽ dễ cho việc bạn SEO hơn các từ khóa ngắn mang nghĩa chung.

Ví dụ: Tiếp tục với cụm từ “Digital marketing”, bạn hãy kéo xuống dưới. Bạn sẽ được cung cấp cho 2 bảng dữ liệu gồm:

  • Chủ đề liên quan: Bao gồm những chủ đề liên quan đến digital marketing có lượng tìm kiếm nhiều nhất.
  • Cụm từ tìm kiếm có liên quan: Là các kết được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

Trong mỗi bảng này sẽ có thêm 2 lựa chọn là:

  • Truy vấn gia tăng: Là các kết quả có lưu lượng tìm kiếm tăng đột biến hàng đầu.
  • Truy vấn hàng đầu: Là các kết quả được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

google-trends-la-gi

 

8. Google trends giúp bạn dự đoán xu hướng

Ngoài những chức năng được WISE liệt kê trên, công cụ này còn có thể giúp bạn dự đoán được xu hướng trong tương lai.

Cách thực hiện việc này như thế nào?

Bước 1: Cách xác định xu hướng bằng cách tìm kiếm theo danh mục hoặc chọn quốc gia cụ thể.

Bước 2: So sánh 2 cụm từ chính trong 1 xu hướng duy nhất.Ví dụ: Khi bạn bỏ phiếu bầu cử cho tổng thống Trump (đỏ) bầu cử bỏ phiếu cho Biden (xanh) thì đều có xu hướng.

Cả “Bỏ phiếu cho Trump” (màu đỏ) và “Bỏ phiếu cho Biden” (màu xanh) đều có hướng tăng trong suốt thời gian diễn ra sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ. Đó là câu hỏi rất tốt để bắt đầu câu chuyện để tăng tương tác trên truyền thông.

google-trends-la-gi

 

9. Xác định xu hướng mua sắm trên Google Trends

Tương tự như cách bạn tìm kiếm xu hướng trên Youtube, Facebook hoặc Instagram. Google đã cập nhật tính năng để bạn có thể xác định được xu hướng mua hàng của người dùng.

Với tính năng này, người chạy quảng cáo Google Merchant Center sẽ rất tiện lợi và đem lại hiệu quả cao. Ví dụ, sản phẩm “iPhone 12” được quảng cáo trên Google mua sắm 12 tháng qua.

google-trends-la-gi

 

10. Sử dụng Google Trends để định vị thương hiệu

Ví dụ bạn đang làm SEO cho một cửa hàng đồ cưới. Sự xuất hiện của Covid 19 đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong có đám cưới.

Sự quan tâm đến đám cưới đã giảm và giữa năm 2020 chỉ cần một sự khảo sát nhỏ trên Google Trends nhưng sau đó nhu cầu đã tăng trở lại.

Qua khảo sát có thể biết rằng nhu cầu đám cưới đang có xu hướng tăng trở lại.

google-trends-la-gi

Cách sử dụng Google Trends để tối ưu hiệu quả SEO

Tuy nhiên không có nghĩa là nhu cầu đám cưới sẽ tăng trở lại như lúc ban đầu.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Google Trends và cách sử dụng công cụ này để tối ưu hiệu quả SEO website.

Qua bài viết này, WISE Business hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng giúp bạn có thể sử dụng hiệu quả công cụ Google Trends. Đừng quên theo dõi fanpage WISE Business và group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Đình Long, founder của Đình Long Plus. Hiện tại, tôi là một chuyên gia Marketing tại Trường Đào tạo Doanh nhân WISE Business. Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm về lập trình web và hơn 4 năm kinh nghiệm về SEO. Tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức về lập trình web và SEO đến với mọi người.

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888