ĐIỀU GÌ CÓ THỂ GIẾT CHẾT MỘT DOANH NGHIỆP?

Bill Gates một doanh nhân người Mỹ – người luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc ông đã làm gì để có được một doanh nghiệp thành công rạng rỡ như ngày hôm nay hay vì sao cái danh xưng tỷ phú tài giỏi luôn được mọi người nói đến khi nhắc về ông?

bill-gates

I. VĂN HOÁ HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN LÀ GÌ ?

Hầu như những người thành công trên thế giới đều áp dụng quy luật này vào cuộc sống để giờ đây họ trở thành những “vĩ nhân” được cả nhân loại biết đến. Bởi họ hiểu rằng, chỉ có không ngừng học tập và phát triển thì mới tìm ra được con đường cho riêng mình.

Cụ thể hơn, vô số mối đe doạ và cạnh tranh khốc liệt hướng mũi nhọn về phía công ty. Trong khi đó, thời thế lại không ngừng thay đổi, từ các công nghệ mới cho từng phòng ban tới mô hình kinh doanh mới lạ, sự biến đổi trong hành vi người tiêu dùng,… Nếu doanh nghiệp vẫn ngoan cố đứng im, đồng nghĩa với việc đang thụt lùi so với sự tiến bộ.

Lời giải của bài toán này không gì khác ngoài việc trang bị sẵn tốc độ nhanh nhẹn, khả năng linh hoạt để sẵn sàng đáp ứng với các xu hướng mới, thậm chí là trở thành nhà tiên phong. Văn hoá học tập và phát triển xuất hiện và được coi trọng trong tổ chức là vì vậy.

Văn hóa học tập (learning culture) được đặc trưng bởi sự học hỏi, cởi mở và sáng tạo, là môi trường luôn có sẵn cơ hội khơi dậy ý tưởng mới và khám phá sự thay thế hiệu quả.

doanh nghiệp

Tất cả những ai cố gắng học tập và không ngừng phấn đấu vươn lên cho tương lai của mình đều sẽ gặt được những quả ngọt, những thành tựu lớn lao. Không chỉ riêng cá nhân mỗi người, mà học tập và phát triển cũng rất quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Bạn có chắc rằng 100% doanh nghiệp khi mới bắt đầu đều sở hữu đội ngũ nhân sự xuất sắc hay không? Bạn có chắc tất cả những nhân viên mới vào doanh nghiệp họ đều đã có chuyên môn và nghiệp vụ giỏi chưa? Ngoại trừ những nhân viên lão làng đã có trong tay nhiều kinh nghiệm, họ chỉ mất ít thời gian để hòa nhập với môi trường làm việc thì những bạn mới ra trường không có quá nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ phải trải qua quá trình dài hơn để học hỏi.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

II. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VĂN HOÁ HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

Những doanh nghiệp có nhiều chương trình đào tạo sẽ là động lực cho nhân viên làm việc ngày càng tốt hơn. Chính vì thế mà văn hóa học tập và phát triển luôn chiếm một vị thế rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với một cá nhân, học tập thường là một hoạt động độc lập. Còn với một doanh nghiệp, học tập là một khái niệm mang tính chất tương hỗ – phụ thuộc lẫn nhau, được tăng cường bởi môi trường giao tiếp cởi mở, thói quen cộng tác, hiệu ứng đến từ các đội nhóm khác nhau và sự so sánh với các lựa chọn thay thế.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng hầu hết các nền văn hoá được tạo thành từ một loạt các “subculture” – tiểu văn hóa – từng nhóm người có sự phân biệt tự thân với nền văn hóa “mẹ”. Điều này đúng đối với văn hoá doanh nghiệp, bởi đội ngũ bán hàng luôn có các hành vi và mong đợi khác với nhân viên hành chính.

corporate

Xét riêng văn hoá học tập (learning culture) trong doanh nghiệp, sự phân mảnh bởi các tiểu văn hoá lại càng mạnh mẽ hơn. Nếu bạn biết tận dụng điều này, bạn sẽ có một môi trường học tập đa dạng để hỗ trợ đắc lực cho việc thích ứng của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu bạn một mực muốn “đồng hoá” tất cả chúng thành một, bạn sẽ thất bại hoàn toàn.

Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần xác định các yếu tố phổ quát của học văn hoá và xem việc cổ vũ nó là một quá trình kinh doanh cần được quản lý tích cực.

Có học tập và phát triển thì những quy trình và cách làm việc sẽ luôn được cải tiến để doanh nghiệp phát triển vững vàng hơn. Chỉ có không ngừng học hỏi, thu nạp thêm nhiều kiến thức mới thì chúng ta mới có khả năng thay đổi và cải tiến để đạt được tầm nhìn của doanh nghiệp. 

Hiểu được tầm quan trọng đó, WISE luôn khuyến khích nhân viên của mình nâng cao kiến thức chuyên môn và tổ chức những buổi đào tạo nội bộ để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho nhân viên của mình. Đồng thời cũng luôn tạo động lực thúc đẩy nhân viên càng ngày càng trở nên “xịn” hơn rất nhiều trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Nếu bạn cũng là một người luôn khát khao được học hỏi và phát triển, hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE ngay bạn nhé !

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888