FED LÀ GÌ ? MỐI QUAN HỆ GIỮA FED VÀ KHỦNG HOẢNG KINH TẾ

FED là gì là chủ đề bất cứ ai tham gia hoặc có ý định tham gia vào thị trường chứng khoán đều nên biết thông tin về chính sách tiền tệ và lãi suất thị trường. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết diễn biến lãi suất của FED đang diễn ra như thế nào nhé.

I. Tìm hiểu về FED?

fed la gi1

FED là gì

FED được viết đầy đủ là  FEDeral Reserve System – Hệ thống Dự trữ Liên bang, hay Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 1913, trong khi Tổng thống Woodrow Wilson đang tại chức. Ông đã ký và thông qua “Đạo luật Dự trữ Liên bang” nhằm mục đích duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt và ổn định ở Hoa Kỳ.

Đây là tổ chức duy nhất có thể in đô la Mỹ và không chịu ảnh hưởng cũng như quy định của chính phủ Hoa Kỳ. Do đó, những thay đổi trong chính sách tiền tệ, cung ứng tiền tệ và lãi suất của FED là mối quan tâm của tất cả các chính trị gia, nhà kinh tế và nhà đầu tư trên toàn thế giới.

II. Bản chất của FED là gì?

ban chat cua fed

Tìm hiểu về bản chất của FED 

Cơ quan này hoàn toàn độc lập, độc lập và không bị ảnh hưởng bởi chính phủ Hoa Kỳ. Với rất nhiều vai trò quan trọng, sự độc lập của FED có thể giúp đưa chính sách vào thực tế, đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính liên bang và giúp nền kinh tế nói chung phát triển đúng hướng để đáp ứng các điều kiện hiện tại. 

Dự trữ của FED cũng là nơi tập trung tiền và vàng lớn nhất thế giới. Ngân hàng Dự trữ Liên bang của Thành phố New York hiện đang nắm giữ 25% lượng vàng trên thế giới, chủ yếu là tiền gửi quốc tế.

III. FED có nhiệm vụ và chức năng như thế nào? 

Đạo luật Dự trữ Liên bang quy định cụ thể về chức năng và nhiệm vụ của Hội đồng Dự trữ Liên bang như sau:

  •   Tạo việc làm tối đa cho người dân trên khắp Khối thịnh vượng chung
  •   Bình ổn giá
  •   Đảm bảo mức lãi suất dài hạn phù hợp

III.  Mối quan hệ giữa FED và khủng hoảng kinh tế

1. Đối với thế giới

fed doi voi the goi

Mối quan hệ của FED đối với thế giới

Thứ nhất, FED đã tăng lãi suất trong ngắn hạn và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022. Đây là một cuộc suy thoái, nhưng FED thấy nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh cho đến nay.

Một số chuyên gia tin rằng sự biến động của lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ có xu hướng hội tụ khi lợi suất 2, 3 và 5 năm có xu hướng hội tụ (lãi suất dài hơn có xu hướng tương đương với lãi suất trung hạn). Nó cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái trong tương lai gần.

Nhưng hiện tại, FED tiếp tục gửi thông điệp ôn hòa rằng việc tăng lãi suất 75 điểm là một đợt tăng lãi suất có thời hạn bất thường. FED tin rằng động thái tương tự có thể không xảy ra lần nữa và việc FED lo ngại về nguy cơ lạm phát đình đốn trong nền kinh tế đã được thể hiện.

Thứ hai, lãi suất của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm 2022 và 3,8% vào năm 2023, làm tăng chi phí vốn và trả nợ đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp do tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ chậm lại trong một năm. Tuy nhiên, mức tăng sẽ trở nên ổn định hơn khi lạm phát giảm dần và tỷ lệ thất nghiệp quay trở lại mức trước đại dịch COVID-19 là 3,5%.

Ngoài ra, căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục. FED sẽ cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa do chính sách không có virus corona của Trung Quốc, cùng với tình trạng bất ổn và hỗn loạn trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, khiến giá khó giảm hơn. 

Thứ ba, FED tăng lãi suất sẽ củng cố tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền trong nước khác, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu. Tuy nhiên, điều này lại gây khó khăn cho nhập khẩu và áp lực lạm phát nhập khẩu đối với các nước có thâm hụt thương mại ngày càng lớn.

Thứ tư, lãi suất tăng gây biến động trên thị trường tài chính, trong đó có dòng vốn đầu tư gián tiếp. Do đó, một số nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu ở các kênh an toàn hơn. Họ có xu hướng chuyển một phần danh mục đầu tư của mình trở lại Hoa Kỳ và các khu vực khác nơi lãi suất cao hơn và rủi ro có thể chấp nhận được.

Xem thêm: KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ? BIẾT ĐỂ ĐỐI MẶT VỚI KHÓ KHĂN

2. Đối với Việt Nam 

fed doi voi viet nam

Mối quan hệ của FED đối với Việt Nam

Việc FED tăng lãi suất cũng sẽ tác động rõ nét đến kinh tế Việt Nam. Khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu chậm lại, tăng trưởng thương mại của chúng ta chậm lại. Nhu cầu toàn cầu về hàng hóa và dịch vụ giảm cũng làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của chúng ta.

Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, chi tiêu vốn đầu tư công chậm chạp, nhiều năm liền không có chuyển biến rõ rệt, ảnh hưởng đến huy động vốn và uy tín quốc gia. Nhà tài trợ và nhà đầu tư mất niềm tin. Nhiều dự án đội vốn lớn gây lãng phí, thất thoát tiền của, kém hiệu quả.

Đồng đô la Mỹ tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ khác, bao gồm cả VND, do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Do đó, FED đang gây áp lực mạnh lên cặp tiền USD/VND.

Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất. Điều này có nghĩa là lãi suất trong nước cũng đang tăng lên. Do đó, cả chi phí vay bằng đô la Mỹ và nghĩa vụ trả nợ đều tăng lên, gây áp lực lên lãi suất huy động.

FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư, đặc biệt là từ nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài ngại rủi ro rút tiền từ các thị trường mới nổi để đầu tư vào Mỹ và các thị trường khác, giảm rủi ro và hưởng lãi suất cao hơn trước.

Để tìm hiểu về khủng hoảng kinh tế, bạn có thể tham khảo bài viết chúng tôi đã phân tích tại đây: KHỦNG HOẢNG KINH TẾ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN CỐT LÕI DẪN TỚI KHỦNG HOẢNG

IV. Ảnh hưởng khi FED tăng và giảm lãi suất 

1. FED tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế?

fed tang lai suat

FED tăng lãi suất

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí trả nợ cho các doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình, buộc mọi người phải thắt lưng buộc bụng để trả nợ và làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, chính sách tăng lãi suất sẽ làm tăng tỷ giá hối đoái của đồng đô la Mỹ so với đồng nội tệ, có lợi cho xuất khẩu nhưng bất lợi cho nhập khẩu.

Bên cạnh đó, lãi suất tăng đã làm gia tăng nhu cầu tìm nơi đầu tư an toàn hơn của các nhà đầu tư và họ có xu hướng chuyển hướng đầu tư sang Mỹ để hạn chế rủi ro. Nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất?

 Việc FED tăng lãi suất sẽ có nhiều tác động đến nền kinh tế Việt Nam và các nước khác, bao gồm:

 – Các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đang tăng lãi suất. Điều này sẽ làm tăng chi phí đi vay đối với các doanh nghiệp và cá nhân, làm chậm hoạt động thương mại và làm suy yếu quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

– Nhu cầu hàng hóa và dịch vụ toàn cầu đang giảm dẫn đến xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài cũng giảm theo.

– Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất. Điều này sẽ làm tăng giá trị của đồng đô la Mỹ và làm cho các sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ đắt hơn.

Việc FED tăng lãi suất cũng có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi người Mỹ thắt chặt tài chính, nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam cũng vậy, gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Về các khoản nợ quốc tế của chính phủ và các công ty Việt Nam, việc trả nợ trở nên khó khăn, tính thanh khoản của thị trường tài chính quốc tế trở nên eo hẹp và việc huy động vốn từ khắp nơi trên thế giới trở nên khó khăn.

2. Tác động kinh tế của việc cắt giảm lãi suất của FED

Việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang nhằm bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi những rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

Về phần Việt Nam, sẽ được hưởng lợi từ lãi suất tiền gửi USD thấp hơn và giúp giảm chi phí huy động vốn cho chính phủ và các công ty trong việc huy động vốn quốc tế.

Lãi suất thấp hơn làm suy yếu đồng đô la, khiến hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ rẻ hơn và xuất khẩu nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm là động thái hướng tới lãi suất thấp hơn báo hiệu một nền kinh tế Mỹ đầy biến động và gặp khó khăn. Điều này làm giảm nhu cầu thương mại (mua bán hàng hóa, du lịch, hoạt động đầu tư…).

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888