FASHION MARKETING? KIẾN THỨC TỪ A – Z CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Fashion Marketing không phải một thuật ngữ mới, nhưng vẫn chưa được mọi người biết đến nhiều. giúp nói lên phong cách câu chuyện của thương hiệu, khơi gợi sự đồng cảm cảm hứng trong mỗi khách hàng. Để xu hướng thời trang tiếp cận được khách hàng thì doanh nghiệp của bạn cần chuyển mình tìm cách phục vụ khách hàng của mình. 

Chính lúc này, marketing càng khẳng định vai trò công cụ kích cầu hiệu quả nhất, giúp các công ty thời trang vượt qua khó khăn, chiếm được niềm tin yêu trong lòng khách hàng. Cùng WISE Business tìm hiểu về khái niệm Fashion Marketing và kiến thức từ A – Z cho người mới bắt đầu qua bài viết này nhé.

1. Fashion Marketing là gì?

Fashion Marketing là một nhánh của tiếp thị chúng liên quan đến việc quảng thời trang phụ kiện đến các thị trường mục tiêu cụ thể. Điều này bao gồm quảng cáo trên tạp chí, nền tảng truyền thông hội truyền hình. 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của Fashion marketing xác định thị trường mục tiêu, điều mà một thương hiệu thời trang đang cố gắng tiếp cận. Các yếu tố khác của fashion marketing bao gồm quyết định trình bày sản phẩm theo cách bắt mắt hấp dẫn nhất trong cửa hàng.

fashion marketing

Fashion Marketing

2. Tầm quan trọng của Fashion Marketing

Marketing là hoạt động xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu khách hàng. Trong ngành thời trang, đây mối quan hệ đôi bên cùng lợi. Thương hiệu tạo ra giá trị cho người tiêu dùng (thỏa mãn nhu cầu mặc mong muốn xây dựng hình ảnh nhân) nhận giá trị từ họ (mua hàng, tạo cộng đồng khách hàng trung thành).

Ngoài việc sử dụng các chiến lược phù hợp để kết nối với đúng khách hàng, các nhà Fashion Marketing cần hiểu sản phẩm thương hiệu của mình để thông điệp chọn lọc chính xác nhất đến được với khách hàng mục tiêu.

đòi hỏi sự cân bằng giữa sự nhạy bén trong kinh doanh óc thẩm mỹ sáng suốt. Fashion Marketing rất quan trọng đối với ngành thời trang vì nó mang lại sự sáng tạo và thể hiện quan điểm sống của nhà thiết kế. Marketing thời trang mang đến những tác phẩm của các nhà thiết kế trên khắp thế giới và đưa đến những tác phẩm của họ đến người mua thông qua bán hàng. 

Trong ngành thời trang, tiếp thị thời trang cho phép người mua hàng kết nối với các thương hiệu. Chia sẻ những câu chuyện đằng sau trang phục, thông điệp của nhà thiết kế và những gì công ty đang nói sẽ được lan tỏa và chia sẻ. Đây là điều cần thiết cho các nhà thiết kế thành công để tạo ra hình ảnh và xu hướng của riêng họ. Khi làm Marketing cho một thương hiệu nào đó, điều quan trọng là thu hút người mua trung thành với thương hiệu và cải thiện hình ảnh của công ty bạn.

3. Những kỹ năng cần thiết giúp bạn ứng dụng Fashion Marketing đem lại hiệu quả cao 

Nếu bạn đã kiến ​​thức bản về marketing sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phân tích tìm hiểu xu hướng của người tiêu dùng. Những người mới bắt đầu muốn học marketing thời trang nên trang bị tốt cả kỹ năng kiến ​​thức về ngành này.

3.1 Về kiến thức

  • Tìm hiểu về phân khúc thị trường thời trang, lịch sử thời trang phong cách thiết kế thương hiệu

Thị trường thời trang hiện nay được chia thành nhiều phân khúc, mỗi phân khúc những đặc điểm riêng. Các nhà tiếp thị biết định vị thương hiệu, đề xuất các chiến lược phù hợp hiệu quả. 

Ngoài ra, các nhà tiếp thị thời trang cần hiểu lịch sử phong cách thời trang. Thông thường mọi thương hiệu, các bộ sưu tập đều được xây dựng xung quanh một thiết kế/hướng thẩm mỹ cụ thể. Hiểu được sự ra đời, phát triển đặc điểm của từng phong cách sẽ giúp chúng tôi hiểu được xu hướng của khách hàng thị trường, đồng thời nhanh chóng nắm bắt được đặc điểm thiết kế của các thương hiệu bộ sưu tập chúng tôi sẽ quảng sau này.

  • kiến ​​​​thức về thiết kế thời trang nhiếp ảnh

Đừng nghĩ rằng chỉ nhiếp ảnh gia nhà thiết kế mới cần biết cách chụp ảnh cách phối đồ. một nhà Fashion Marketing, bạn cần đưa ra ý tưởng của mình đảm bảo rằng hình ảnh thiết kế của bạn phù hợp với đặc tính của thương hiệu. Trong thời trang, hình ảnh phương tiện hiệu quả nhất để truyền đạt tinh thần của thiết kế. Thành thạo những kỹ năng sáng tạo này một lợi thế rất lớn khi bắt đầu Marketing thời trang.

thoi trang

Kiến ​​​​thức về thiết kế thời trang và nhiếp ảnh là kiến thức quan trọng của Fashion Marketing

Kiến thức về nhiếp ảnh thiết kế thể giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả, hợp hóa quy trình làm việc tránh hiểu lầm. Đặc biệt trong nhiếp ảnh, việc hiểu góc chụp, thế của người mẫu, ánh sáng,… sẽ giúp cho sự tương tác ràng, dễ hiểu hơn bạn sẽ được những bức ảnh ưng ý.

  • Tìm hiểu thêm về các kênh truyền thông đại chúng

Mạng hội ngày nay một phương tiện quảng cáo không thể thiếu trong mọi lĩnh vực. Để phát huy tối đa sức mạnh của các nhóm kênh truyền thông, bắt buộc marketer phải hiểu mục đích công dụng của từng nhóm để tiếp cận các tệp khách hàng khác nhau.

Ở Việt Nam, Facebook không chỉ là nơi để xây dựng hình ảnh mà còn dùng để kinh doanh. Theo báo cáo của We are social Hootsuite vào tháng 1/2020, có tới 67% dân số sử dụng mạng hội, công cụ quảng cáo Facebook đã thành công đạt 61 triệu người. Mặt khác, Instagram một kênh thông tin tập trung vào hình ảnh đã tiếp cận thành công 5,4 triệu người, 61,1% trong số đó phụ nữ. Các thương hiệu sẽ tiếp cận được khách hàng khi họ biết cách xây dựng, phân bổ và tạo ra được hiệu ứng truyền thông. 

  • Làm quen với visual merchandising

Bán hàng trực quan chỉ đơn giản là một cách trình bày sản phẩm trong cửa hàng. Bán hàng trực quan được gọi là “nghệ thuật bán hàng thầm lặng” vì nó tác động trực tiếp đến giao diện của khách hàng, ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ.

Mặc dù không trực tiếp tham gia vào công việc bán hàng trực quan, nhưng các nhà Marketing nên chú ý đến loại hình nghệ thuật sắp đặt này. Tùy từng phần tử mà mỗi cách hiển thị có tác dụng khác nhau. Ví dụ: bán hàng định kỳ sắp xếp các sản phẩm theo chiều dọc hoặc chiều ngang theo mô hình lặp lại, đồng thời nhấn mạnh (hoặc hình kim tự tháp) tập trung vào một sản phẩm cốt lõi.

Ví dụ: 

– Sắp xếp các sản phẩm lặp lại theo chiều dọc hoặc chiều ngang

– Điểm tập trung (hoặc kim tự tháp) giữ cho sản phẩm của bạn tập trung vào sản phẩm trung tâm.

3.2 Về kỹ năng

Bạn không chỉ trau dồi kiến ​​thức còn trang bị cho mình những kỹ năng liên quan, bạn sẽ tự tin hơn khi ứng tuyển vào các vị trí tiếp thị thời trang.

  • Sáng tạo

Sáng tạo một trong những kỹ năng cần thiết không chỉ cho các nhà tiếp thị trong ngành thời trang, còn cho tiếp thị kỹ thuật số hơn thế nữa. Việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu độc đáo nội dung truyền thông hấp dẫn đòi hỏi sự chuyên nghiệp tính sáng tạo cao từ người thực hiện.

  • Storytelling

Kể chuyện hay kỹ năng kể chuyện đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa nội dung thông điệp thương hiệu, sản phẩm của bạn đến với đối tượng mục tiêu. Tính thẩm mỹ rất quan trọng trong thời trang, nhưng việc truyền đạt chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Xây dựng một câu chuyện về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn giúp người tiêu dùng coi đó một phần thương hiệu của bạn.

Những câu chuyện giúp mọi người dễ dàng tiếp thu thông điệp thương hiệu của bạn đang cố gắng truyền tải. Đồng thời, cũng sợi dây liên kết làm tăng sự trung thành của khách hàng kết nối họ với các thương hiệu thời trang.

  • duy phân tích

Công việc đầu tiên của bạn với cách một nhà tiếp thị nghiên cứu xu hướng thị trường theo dõi hoạt động của chiến dịch. Ngoài ra, bạn trách nhiệm theo dõi báo cáo về hiệu suất. Do đó, các kỹ năng phân tích diễn giải dữ liệu phải được trang bị.

Giao tiếp truyền đạt ý tưởng

Giao tiếp kỹ năng quan trọng nhất trong marketing. Nắm vững các kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng truyền đạt ý tưởng của mình bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng rất cần thiết để đưa thông điệp thương hiệu của bạn đến với thế giới.

ky nang giao tiep

Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt ý tưởng là một trong những kiến thức quan trọng

5. 8 cách sử dụng các công cụ số trong Fashion Marketing để gia tăng doanh số bán hàng

5.1 Định vị lại đối tượng khách hàng bằng cách chạy quảng cáo trên Facebook để tăng chuyển đổi trò chuyện

Nhiều khách hàng không muốn mua sản phẩm trong lần đầu tiên họ nhìn thấy quảng cáo hoặc truy cập trang web mua sắm. Bằng cách đặt quảng cáo được hiển thị lại trong khi bạn do dự, bạn thể góp phần nâng cao hiệu quả bán hàng.

Trên Facebook, bạn thể vào Custom Audiences chọn Lookalike Audiences để tùy chỉnh. Nếu bạn chưa quyết định thời điểm gửi ‘lời nhắc’ trong khoảng một tuần, bạn thể tùy chỉnh quảng cáo của mình để áp dụng giảm giá thúc đẩy hành vi mua sắm. Ngoài ra, bất kỳ đối tượng nào chưa thanh toán cho các mặt hàng trong giỏ hàng của họ đều khách hàng tiềm năng. 

Gửi email cho chúng tôi một mẫu báo giá để khuyến khích chúng tôi hoàn thành đơn đặt hàng của bạn một cách nhanh chóng. Để khuyến khích khách hàng tích cực để lại email của họ, Topshop đang giảm giá 10% cho đơn hàng đầu tiên của họ trên trang web nếu họ đăng nhận bản tin của họ.

5.2 Chạy các chương trình khuyến mãi trong dịp lễ để tăng doanh thu thu hút sự chú ý của khách hàng

Tùy theo mùa bạn thể tạo các chương trình khuyến mãi khác nhau cho khách. Trong mùa lễ, hãy bổ sung cho chiến lược tiếp thị thời trang của bạn bằng cách tiếp thị qua email tiêu đề giới thiệu các ưu đãi lớn. 

dụ: tạo một email thông báo cho khách hàng của bạn rằng sẽ đợt giảm giá cho một sản phẩm cụ thể trong 12 ngày tới. Ưu đãi cho giày vào ngày đầu tiên, quần áo vào ngày thứ 2, v.v. Để khuyến khích khách hàng “rủ rê” thêm bạn gia đình, bạn thể mua với số lượng lớn hoặc thêm một số hình thức giảm giá khi mua nhiều mặt hàng cùng một lúc.

Cuối năm cũng là thời điểm của những dịp lễ hội, phái đẹp có nhiều cơ hội để diện những bộ cánh đẹp hơn, vì vậy bạn có thể tạo một chương trình giới thiệu những bộ váy “vừa túi tiền” dành cho phái đẹp. .

Trang phục đi biển là không thể thiếu trong mùa hè. Tạo các chương trình khuyến mãi và quà tặng kèm theo. Quà tặng bao gồm kính râm, dép tông, nón, túi cói, áo chống nắng và khăn quàng cổ. Cũng có thể làm quà tặng đặc biệt cho những đơn hàng trên 1 triệu. Khách hàng thường rất vui khi nhận được một món quà và thường nghĩ đến thương hiệu khi sử dụng nó. Các chương trình tiếp thị thời trang này nên được xuất bản đặc biệt trên Facebook, Instagram cũng như các mạng xã hội và trang web khác.

5.3 vấn mặc phối đồ hàng hiệu

Chia sẻ mẹo phối hợp trang phục độc đáo để giữ chân khách hàng quay lại trang của bạn thường xuyên hơn, thay chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm của bạn. Theo thời gian, giúp làm cho thương hiệu của bạn trở nên đáng nhớ khi bạn tạo nội dung độc đáo, hấp dẫn mang tính nhân. Đặc biệt, bạn thể chọn không do dự bằng cách vấn với quần áo. Khi mua sản phẩm, tôi nghĩ một số khách hàng lúng túng không biết phối đồ như thế nào, mặc như thế nào. Xem mẫu trang phục sẽ giúp bạn “thuyết phục” ấy tốt hơn.

Những món đồ “đinh” của cùng một thương hiệu thể mặc được trong mọi mùa, dịp đặc biệt cả khi đi du lịch. Đừng quên sử dụng cách kể chuyện “hấp dẫn” trên trang web của bạn để khiến khách hàng nhớ đến bạn.

5.4 Mở rộng thương hiệu bằng cách Áp dụng chương trình giveaway để lan tỏa thương hiệu

Một trong những cách phổ biến để ‘thúc đẩy’ tương tác trên mạng hội chương trình ‘quà tặng’. Chọn một sản phẩm hấp dẫn từ thương hiệu của bạn tặng cho những người bạn tương tác. như: Like, share, tag bạn để nhận quà. Đừng quên chọn những hashtag thú vị để quảng bá. Đây cách dễ nhất để được nhiều người theo dõi hơn!

5.5 Làm việc với những người ảnh hưởng để tiếp cận khách hàng mới

Thông qua những người ảnh hưởng/người viết blog/blogger, thương hiệu thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên làm việc với những người ảnh hưởng để tạo nội dung phù hợp cho chiến dịch quảng cáo của thương hiệu. Nếu một người ảnh hưởng được tạo phong cách theo cách này, việc mặc trang phục thương hiệu của bạn thể thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, điều quan trọng chọn đúng người ảnh hưởng phù hợp với hình ảnh thương hiệu của bạn. Ngoài ra, nếu người ảnh hưởng bạn chọn scandal về hình ảnh thương hiệu, họ thể bị ảnh hưởng. Hơn nữa, các thương hiệu hợp tác với những nhân vật ảnh hưởng trong giới thời trang/nghệ thuật để ra mắt các bộ sưu tập chung. cả hai bên, đặc biệt về việc sử dụng hình ảnh của người ảnh hưởng cho mục đích quảng cáo.

5.6 Tạo nên các gợi ý mua sắm quà tặng

Trong những ngày lễ như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Ngày Valentine ngày kỷ niệm ngày cưới, bạn thể cần do để mua sắm. Kèm theo một tấm thiệp đẹp, bạn thể tạo ra một hỗn hợp quà tặng phù hợp. Chúng tôi khuyến khích bạn một quà tặng trên trang web của bạn. Ngoài ra, đừng quên tiếp thị qua email quảng cáo trên Facebook Instagram để quảng chương trình của bạn.

5.7 Xây dựng cộng đồng xung quanh thương hiệu của bạn

Khuyến khích khán giả của bạn chia sẻ nội dung dựa trên các giá trị thương hiệu của bạn, thúc đẩy sự tương tác củng cố các giá trị đó.

dụ: bạn thể tổ chức một cuộc thi trên Facebook hoặc Instagram để khuyến khích cộng đồng chia sẻ ảnh và tương tác cùng thương hiệu. Việc chia sẻ và gắn hashtag để chia sẻ niềm tin của thương hiệu khuyến khích cộng đồng tham gia. Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp bạn xây dựng thương hiệu nhanh hơn. 

5.8 Gửi lời chúc mừng sinh nhật để tăng lòng trung thành

Nhiều thương hiệu đang tìm mọi cách để thu hút khách hàng mới quên chăm sóc khách hàng để gia tăng lòng trung thành với thương hiệu. Khách hàng của bạn sẽ rất vui khi nhận được thiệp sinh nhật với giảm giá vào ngày sinh nhật của họ.

Bạn cũng thể gửi thông báo qua email/hộp thư đến để thông báo cho khách hàng của mình khi sắp đợt giảm giá hoặc khi một thương hiệu tung ra sản phẩm mới với ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng. dụ: sử dụng mạng hội để tăng lượng khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn.

6. Kết luận

Với những thông tin có thể giúp bạn hiểu thêm về Fashion Marketing và những kiến thức từ A-Z cho những người mới bắt đầu. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách trở thành một nhà tiếp thị thời trang chuyên nghiệp.

Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888