ELON MUSK – CHIẾN DỊCH MARKETING TẬN DỤNG TỐI ĐA 4 SỨC MẠNH CỦA MẠNG XÃ HỘI 

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Đánh giá bài viết

Khi nói đến làn sóng có ảnh hưởng mạnh nhất của các nhà lãnh đạo lớn trên internet mạng xã hội Twitter, không ai không thể biết đến một người vô cùng nổi tiếng Elon Musk – người sáng lập, tạo dựng và cũng là nhà điều hành của nhiều nhãn hàng nổi tiếng như PayPal, xe điện Tesla, SpaceX, Solarcity. Và cùng với con số 16,7 triệu fan hâm mộ theo dõi trên tài khoản Twitter, như vậy cũng có thể hiểu tỷ phú Elon Musk có sức ảnh hưởng vô cùng lớn như thế nào trên mạng xã hội. Chưa kể đến chỉ cần thông qua những dòng Tweet đơn giản của mình, Elon Musk cũng có thể thay đổi toàn bộ cục diện trong cuộc sống thực.

Hãy cùng WISE Business tìm hiểu và điểm qua một số “bí quyết” đã giúp Elon Musk phủ sóng thương hiệu và tận dụng tối đa sức mạnh của mạng xã hội để thành công như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tại sao sức ảnh hưởng trên mạng xã hội của Elon Musk lại phủ sóng đến vậy?

CEO Twitter Jack Dorsey từng tweet nói rằng Elon Musk là nhà lãnh đạo vô cùng thú vị và có sức ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội internet: “Elon Musk đặc biệt rất chú trọng vào việc xử lý các vấn đề còn tồn đọng và chia sẻ đưa ra ý kiến của mình một cách cởi mở và thoải mái. Tôi rất trân trọng điều này”. Elon Musk còn cho biết rằng ông đã sử dụng Twitter một cách rất tự nhiên, vui vẻ, cá nhân và không có tính chất quảng cáo. Chưa hết, Musk còn cho biết, ông không ngại phát biểu suy nghĩ và quan điểm của mình trên mạng xã hội internet, kể cả có sự quan sát của khách hàng và các đối tác, những người cạnh tranh, phản đối và các pháp nhân. Elon Musk không hề quan tâm hay có ý định né tránh những xung đột này.

Hầu hết một trong những bí quyết marketing thành công trên nền tảng mạng xã hội này là cách giao tiếp, kể chuyện xuất sắc. Trong mỗi sự việc gây ra những ý kiến trái chiều hay có xung đột, Elon Musk không hề ngại tranh luận. Thậm chí ông đã từng bị vướng phải vào các vấn đề liên quan đến pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) nhiều lần bởi vì Twitter.

suc-anh-huong-tren-mang-xa-hoi-cua-elon-musk

suc-anh-huong-tren-mang-xa-hoi-cua-elon-musk

Elon Musk đặc biệt không quan tâm và để ý nhiều đến những phương thức Marketing truyền thống như hội thảo trên LinkedIn, mà thay vào đó ông lại dành thời gian để chia sẻ và tham gia nhiều trên ​hệ thống chương trình Podcast của Joe Rogan. Ông chú trọng vào quan hệ công chúng và những gì mình đang làm bằng cách tương tác, giao tiếp với người hâm mộ trên Twitter. Elon Musk là gương mặt sáng giá đại diện cho thương hiệu Tesla và ông đã tạo nên thành công một fandom quay quanh thương hiệu nhãn hàng của mình

II. Sự có mặt của Elon Musk tác động tích cực đến Tesla như thế nào?

Theo như được biết, các báo cáo thông tin trước đây, Tesla đã nổi tiếng với việc có ngân sách marketing “bằng không”. Ấy vậy mà, thương hiệu Tesla hiện nay vẫn trở thành một trong những công ty ô tô có giá trị bậc nhất thế giới vào những ngày hè năm 2020 – trị giá khoảng chừng 279 tỷ đô la Mỹ, gấp đôi hai lần giá trị cộng lại của các đối thủ cạnh tranh gần nhất là General Motors và Ford Motor. Vào năm 2020, bất chấp khủng hoảng kinh tế và các ảnh hưởng xấu của đại dịch Covid-19, Tesla đã có lãi trong doanh thu ba quý liên tiếp.

su-co-mat-cua-Elon-Musk-tac-dong-tich-cuc-den-Tesla-nhu-the-nao

Tesla đã biến thành công ty ô tô có giá trị nhất ra sao? Tesla lên ý tưởng xây dựng cho ra những sản phẩm mới, phá cách, sáng tạo và độc đáo – nhưng khi nói đến chiến lược marketing, hầu hết các công sức đều thuộc về Elon Musk. Ông là một đối tượng hấp dẫn của công chúng. Trước đó, tuy Tesla có dùng nhiều kế hoạch marketing (như một chương trình ra mắt), tuy nhiên phần lớn thành công của nhãn hàng đến từ việc sử dụng mạng xã hội của Elon Musk.

Thông tin trên Twitter của Elon Musk vô cùng cuốn hút, hấp dẫn, đa dạng và nhận được sự phản hồi nhanh chóng. Ông đồng thời cũng song song sử dụng các chiến thuật quảng cáo chéo. Elon Musk post lại nội dung về Tesla (thường do người dùng tạo) trong toàn bộ nguồn cấp thông tin dữ liệu của mình.

su-co-mat-cua-Elon-Musk-tac-dong-tich-cuc-den-Tesla-nhu-the-nao

III. Học hỏi những bí mật thành công từ Tesla và Elon Musk

1. Hãy “làm thật”

Bạn không nhất thiết phải là một người có ảnh hưởng và giàu nhất trên thế giới hoặc phải có những sản phẩm nổi bật, sáng tạo nhất mới có khả năng thành công. Các thương hiệu trong thời điểm hiện nay thường phóng đại, khoa trương hóa các vấn đề khi kể ra những những sự việc hoàn toàn khác xa thực tế về mình. Điều đó vô tình có ảnh hưởng ngược lại tới nhận thức, hành vi của khách hàng và người tiêu dùng vì họ cảm thấy không đúng với sự thật và quá xa lạ. Hãy thực tế và cởi mở hơn với khách hàng trên mạng xã hội internet. Suy cho cùng, khách hàng cũng là con người và họ muốn những thứ mang tính thực tế, nhận diện được sự kết nối cảm xúc của họ với thương hiệu doanh nghiệp của bạn, mặc kệ cho dù họ có đang ở trong hình thức kinh doanh rất chuyên nghiệp đi chăng nữa.

2. Biến khách hàng của bạn thành fan hâm mộ và… để họ truyền miệng thay bạn

Những lời nói, cảm nhận và chia sẻ từ khách hàng về chính bạn sẽ đóng một phần mấu chốt trong lĩnh vực thiết lập nhận thức về thương hiệu của tất cả những người tiêu dùng nói chung. Elon Musk nhận thấy điều này và đồng thời sử dụng các thông tin do chính người dùng tự trải nghiệm và tạo ra, ông xem nó như một phần thiết yếu trong chiến lược truyền thông trên mạng xã hội của mình. Ông liên tục đăng lại các video và những phương thức sáng tạo nội dung thông tin khác của fan hâm mộ.

Và đây chính là một chiến lược của Elon Musk. Chia sẻ nội dung thông tin của bên thứ ba hoặc nội dung thông tin do chính người dùng trải nghiệm và tạo ra làm cho nguồn cấp dữ liệu thông tin truyền thông trên mạng xã hội của bạn sẽ trở nên thú vị, hữu ích hơn và tạo mối liên hệ mật thiết với các khách hàng tiềm năng.

Xem ngay Top 5 Digital Marketing Agency tại Việt Nam để chọn doanh nghiệp ưa thích cho chiến dịch của bạn!

3. Tương tác và giao tiếp với người hâm mộ của bạn trên mạng xã hội internet một cách nhanh chóng

Với chiến lược của mình Elon Musk đã phản hồi một cách nhanh chóng và đáng bất ngờ với những người tweet về mình. Ví dụ như có một lần khách hàng đã yêu cầu Tesla tạo “các chế độ tiện lợi dành cho chó”, Musk đã ngay lập tức phản hồi đồng thuận với ý kiến trên tweet của ông. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng trong giai đoạn thị trường trên toàn thế giới biến động và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, không quan tâm đến trải nghiệm và cảm nhận của khách hàng là một trong những yếu tố nhanh nhất dẫn đến bị loại bỏ. Nên hãy thu thập, khám phá, tìm hiểu và cũng như phản hồi những yêu cầu và thắc mắc của khách hàng trên mạng xã hội cũng chính là cách làm nhanh nhất giúp khách hàng thấu hiểu và cảm nhận được thương hiệu này đang quan tâm đến họ.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

4. Không ngại khi chính các nhà lãnh đạo là đại diện cho thương hiệu

Như bạn đã biết, không phải các doanh nghiệp nào cũng tăng trưởng mạnh như Tesla và dường như không phải ai cũng thấu hiểu và có được sự tinh tế quan tâm đến khách hàng như Elon Musk. Nhưng với cương vị là một CEO, bạn nên thường xuyên có mặt trên mạng xã hội. Vì khi khách hàng họ biết được người đại điện, lãnh đạo hay người điều hành của thương hiệu đang trực tiếp phản hồi giải đáp các thắc mắc, yêu cầu và ý kiến của họ, thương hiệu của bạn sẽ nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công. Bên cạnh đó, bạn cũng vô tình xây dựng được thương hiệu cá nhân cho riêng mình, thậm chí sẽ có cả một cộng đồng fan nếu bạn làm tốt.

khong-ngai-khi-chinh-cac-nha-lanh-dao-la-dai-dien-cho-thuong-hieu

IV. Kết Luận

Trên hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk đã chứa đựng cả rổ bài học giá trị và có ý nghĩa. Khi mạng xã hội hiện nay đang có xu hướng chiếm lĩnh mạnh nhất trên toàn thế giới, việc “check Facebook”, “viết Twitter” trở thành thói quen dường như không thể thiếu của mọi người, là một Marketer những vấn đề lại càng trở nên quan trọng hơn chính vì thế bạn không thể không để ý đến các yếu tố truyền thông marketing thương hiệu trên nền tảng phổ biến này.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích! Đừng quên theo dõi fanpage WISE Business và group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé!

Học IELTS online
Học IELTS online

Khóa học Marketing thực chiến

đến từ chuyên gia hàng đầu

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lương Hồng Ngọc

Lương Hồng Ngọc

Co-Founder & Vice Director WISE BUSINESS. Giám đốc Marketing Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH. Chuyên gia Marketing, diễn giả đào tạo về Marketing. Gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành, trong đó có nhiều năm kinh nghiệm làm Marketing tại Vietnam Airlines, và là người phụ trách xây dựng thương hiệu của Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH từ những ngày đầu thành lập.

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888