CHỐT DEAL THẦN TỐC CHỈ BẰNG 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN NÀY !

Tại KFC, khi bạn mua gà rán, nhân viên sẽ đề nghị trả thêm tiền cho ly pepsi nhỏ với giá 15k. Nhưng bao giờ cũng vậy, họ sẽ hỏi thêm là “Anh/chị có muốn thêm 3K để lấy ly lớn gấp 2 lần không?” Vậy là khách hàng gật đầu ngay. McDonald cũng thế, họ yêu cầu nhân viên nói rằng “Quý khách dùng thêm khoai tây chiên không ạ?” và mỗi ngày họ bán thêm được 4 triệu kg khoai, đó là một trong những cách chốt sale hiệu quả từ McDonald.

Thế mới nói, chỉ cần một câu hỏi đơn giản nhưng lại trở thành điểm mấu chốt giúp doanh nghiệp chốt sale hiệu quả hơn và việc đặt câu hỏi đúng thời điểm sẽ giúp bạn trở thành “bậc thầy” trong kinh doanh. 

Vậy làm thế nào để sở hữu chiến lược chốt sale hiệu quả ?

chốt sale hiệu quả

I. Chào hỏi, giới thiệu

Chào hỏi thân thiện là một trong những cách gây ấn tượng nhất đối với khách hàng, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định của họ trong việc lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn.

hop-tac

Khi chào hỏi, mỗi nhân viên đều phải luôn lịch sự để khách hàng cảm thấy được tôn trọng. Bên cạnh đó, việc sử dụng những câu ngắn gọn dễ hiểu, tránh viết tắt khi trò chuyện và hạn chế những biểu tượng cảm xúc sẽ khiến khách hàng cảm thấy chúng ta chuyên nghiệp hơn qua các trang mạng xã hội,…

II. Kỹ năng đặt câu hỏi khi tiếp cận khách hàng (SPIN)

Sau khi chào hỏi để tạo cảm giác gần gũi và thoải mái cho khách hàng, đặt câu hỏi theo quy trình cũng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc chốt sale hiệu quả hơn. SPIN là quy trình đẩy nhanh tiến trình và đưa khách hàng đến quyết định có lợi cho mình.

SPIN là nghệ thuật đặt những câu hỏi theo những trình tự nhất định bao gồm: Situation – Problem – Implication – Need-payoff (Thu thập thông tin với câu hỏi tình hình – Tìm kiếm câu hỏi bằng vấn đề – Đưa ra gợi ý thông qua câu hỏi – Xác định điểm chốt bằng câu hỏi định hướng). Đây là một giải pháp tốt nhất cho vấn đề của khách hàng và nắm bắt chắc tâm lý của họ một cách dễ dàng.

phat-trien

Dựa vào quy trình này, bạn không những hiểu được khách hàng mà còn tìm ra được những nhu cầu khách hàng chưa từng thổ lộ, có thể họ cũng không biết đến nó. Càng đặt câu hỏi, bạn sẽ hiểu được tâm lý và nắm bắt được những gì họ đang gặp phải và dễ dàng đưa ra những giải pháp đối với sản phẩm của mình, thuận cho việc chốt sale hiệu quả hơn

III. Thần chú bán hàng

Để có thể khiến khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của mình, hãy sử dụng cấu trúc “ Bởi vì…Bạn có thể…Điều này có nghĩa là…”. Cấu trúc này sẽ giúp bạn thu hút khách hàng hơn và đưa ra quyết định có ích cho doanh nghiệp.

Cấu trúc này được lựa chọn là một thần chú bán hàng bởi nó có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh số thần tốc. Câu nói đó không chỉ mang ý nghĩa giải thích sản phẩm bằng những nhu cầu thiết thực của khách hàng mà còn giúp bạn thuyết phục khách hàng và chốt sale hiệu quả hơn.

hoc-hoi

Ví dụ: Bởi vì đây là một chiếc tivi màn hình phẳng nên anh/chị có thể gắn nó lên bất cứ chỗ nào trên tường nhà mình. Điều này đồng nghĩa với việc anh/chị có thể hô biến bất kỳ phòng nào thành một rạp chiếu phim cho gia đình và bạn bè.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

IV. Kỹ năng chốt sale hiệu quả

Để chốt sale hiệu quả, trước tiên bạn phải nhận biết được khách hàng đó có tiềm năng hay không qua cách họ trả lời những câu hỏi bạn đưa ra có cởi mở và sẵn sàng chia sẻ hay không. 

Khi đã nhận biết được đó là khách hàng tiềm năng, hãy đưa ra những câu hỏi dạng mời mọc tương tác như là Anh/chị có thích sản phẩm này không? hay Nếu anh/chị thích nó, tại sao lại không dùng thử nhỉ? hoặc Chứng minh mức giá đó rất hời khiến họ không thể cưỡng lại.

huong-dan

Ví dụ: 

  • Với khóa học này, nếu học Offline với giáo viên bản ngữ thì sẽ có giá trị tương đương là 5 – 7 triệu
  • Tuy nhiên, bởi vì bên em dạy Online nên chỉ cần đầu tư 1,9 triệu cho khóa này mà thôi
  • Hôm nay, bên em đang có CT ưu đãi – dành riêng cho những học viên lần đầu tiên đăng ký như anh/chị
  • Anh/chị sẽ được giảm tiếp ….%, chỉ còn ……… VNĐ 

Chỉ cần theo đúng trình tự chiến lược chốt sale này và áp dụng các kĩ năng đã nói ở trên một cách thuần thục, việc chốt sale hiệu quả bây giờ là chuyện dễ dàng. 

Chẳng cần phải đi đâu xa hay phải tốn tiền tham gia các khóa học kỹ năng ở ngoài tốn kém. Ở WISE, những buổi training miễn phí như thế này chưa bao giờ là đủ, bởi WISE biết rằng con người cần phải được đào tạo và nâng cao nghiệp vụ của bản thân thì mới có thể đạt được hiệu quả công việc cao được. 

Nếu bạn cảm thấy chia sẻ của hữu ích, đừng quên THEO DÕI WISE Business  & LIKE FANPAGE để nhận thêm nhiều bài viết hay nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lương Hồng Ngọc

Lương Hồng Ngọc

Co-Founder & Vice Director WISE BUSINESS. Giám đốc Marketing Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH. Chuyên gia Marketing, diễn giả đào tạo về Marketing. Gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành, trong đó có nhiều năm kinh nghiệm làm Marketing tại Vietnam Airlines, và là người phụ trách xây dựng thương hiệu của Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH từ những ngày đầu thành lập.

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888