BIẾT ĐƯỢC 8 CÂU HỎI KINH ĐIỂN NÀY, BẠN CHẮC CHẮN SẼ TRÚNG TUYỂN!

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Hỏi và trả lời phỏng vấn là khâu mà bất kì ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời khi đi xin việc. Thực chất không phải ai cũng đủ tự tin và biết cách trả lời hết mọi câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng một cách trôi chảy được.

CV của bạn gấy ấn tượng với người tuyển dụng, bạn nhận được lời mời phỏng vấn và giờ bạn cần phải ghi điểm để có được công việc. Các cuộc phỏng vấn có thể khá đáng sợ, nhưng sự thành công cuối cùng có được lại là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự dễ mến và tự tin.

câu hỏi phỏng vấn

Chính vì vậy, ứng viên cần phải chuẩn bị một tâm lý thật ổn định và thoải mái. Kèm tâm thế đó họ có thể thỏa sức thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp nếu nắm trong tay list câu hỏi phỏng vấn và bí kíp trả lời khôn ngoan này.

I. Bạn hãy giới thiệu về bản thân – Câu hỏi phỏng vấn mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi.

“Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn” thường là điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn trong mỗi cuộc phỏng vấn. Thoạt nghe qua có vẻ đây là điều dễ dàng để trả lời, tuy nhiên nghĩ kỹ lại bạn sẽ thấy thật khó khăn bởi vì bạn không có một khuôn khổ nào cho phản hồi của mình.

Tâm trí của bạn có thể có vô số cân nhắc như Tôi có nên kể câu chuyện về cuộc đời mình? Tôi có nên nói về lịch sử làm việc? Tôi có nên chia sẻ về niềm đam mê và bộ phim yêu thích? Tôi có nên nói về sếp cũ hoặc công việc gần đây nhất?… Vậy đâu là điều bạn cần quan tâm?

phong-van

Với câu hỏi phỏng vấn này, bạn chỉ có 2-3 phút để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và điều bạn cần làm là giới thiệu cụ thể và chuẩn xác vào khả năng của bạn. Nên xoáy sâu vào tính chất công việc và vì sao bạn thấy mình phù hợp với công việc đó.

Vì vậy, bạn không cần thiết phải giới thiệu sâu về bản thân như “Tôi tên là …, tốt nghiệp tại trường …, với bằng …, nhà tôi ở …” bởi những thứ đó đã có sẵn trong CV của bạn rồi vì thế bạn không nên để lãng phí thời gian của bạn và nhà tuyển dụng. Bạn có thể sẽ bị điểm trừ vì không biết tập trung khai thác vấn đề.

II. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Nhiều người trong chúng ta đã nghe đến hoặc đã ở vào hoàn cảnh được người phỏng vấn hỏi câu này: “Vì sao bạn muốn nghỉ việc ở công ty cũ?” hay “Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?”. Đây là câu hỏi để trả lời thì đơn giản, vì ai cũng sẽ có lý do khi ra quyết định nghỉ việc, nhưng để trả lời sao cho khéo thì lại không hề dễ dàng.

quyet-tam

Câu hỏi “Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?” khiến nhiều người lúng túng trả lời khi suy nghĩ nên trả lời thật hay trả lời khéo để qua vòng phỏng vấn. Để bản thân tránh rơi vào thế bị động, bạn cần một chút chuẩn bị để có câu trả lời hay và tạo ấn tượng tốt với ông chủ tương lai. Những thông tin dưới đây ứng viên cần nắm rõ để biết cần chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn cũng như có được một câu trả lời trọn vẹn, được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Với câu hỏi phỏng vấn này, đừng vội vàng kể lễ về công ty cũ hoặc chê bai để nâng giá trị của mình lên. Mà thay vào đó là “Tôi muốn thử sức thêm cơ hội và môi trường mới để học hỏi và phát triển thêm nghề nghiệp của mình.”. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những ứng viên như vậy vì ho thấy được ứng viên luôn có tinh thần học hỏi, phát triển và thái độ tích cực, cầu tiền trong công việc.

III. Điểm yếu của bạn là gì?

Có những ứng viên sẽ có câu trả lời: “Tôi không có điểm yếu nào cả!”. Vì nhà tuyển dụng đều biết rằng bất kỳ ai cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của bản thân. Câu trả lời như vậy sẽ khiến bạn không ghi điểm trong lòng nhà tuyển dụng. Vậy trả lời như thế nào là thông minh?

weaknesses

Bí quyết là bạn nên đưa những điểm yếu không quá gây hại như “Tôi chưa được tỉ mỉ và cẩn thận và hiện tại tôi cũng đang cố gắng khắc phục để hoàn thiện bản thân mình hơn.” Câu trả lời này sẽ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn biết điểm yếu của mình ở đâu và bạn luôn cố gắng thay đổi để tốt hơn.

IV. Điểm mạnh của bạn là gì?

Việc chuẩn bị chu đáo cho các câu hỏi phỏng vấn này là điều rất quan trọng. Ngay cả khi bạn không được hỏi câu hỏi này, bạn cũng nên nhận thức được điểm mạnh của mình và những lợi ích bạn có thể mang lại cho vị trí đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt về những điểm mạnh, góp phần giúp bạn dễ vượt qua vòng phỏng vấn và tìm được việc làm như mong muốn.

suy-nghi

Chắc hẳn với câu hỏi phỏng vấn này, bạn đừng lan man đi sâu quá vào các điểm mạnh của bạn thân mà hãy tập trung nêu điểm mạnh của mình nhưng phù hợp với tính chất của công việc ứng tuyển. Điều đó sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng và cho rằng bạn thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển.

….
( Còn tiếp )

nhận tư vấn
WISE BUSINESS

Vậy 4 câu hỏi phỏng vấn tiếp theo để trở thành ứng viên sáng giá là gì? Bạn hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE để cùng chờ đón phần 2 của bài viết này nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888