“CÁI TÂM” THƯỚC ĐO THÀNH BẠI TRONG CÔNG VIỆC

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
5/5 - (1 bình chọn)

Hầu hết nỗi băn khoăn lớn nhất của sinh viên mới ra trường đi làm và nhân viên mới chính là làm sao để có một công việc ổn định và mức thu nhập cao. Nếu cảm thấy hài lòng với điều đó thì 80% bạn chỉ có thể “chôn chân” mình ở một vị trí chứ không thể nào vươn xa hơn được.

Trong công việc cũng vậy đó. Nếu mà muốn người ta làm với mình hết lòng, hết dạ, hết sức thì người ta cũng nằm ở cái tình. Có cái tình thì khi khó khăn nhờ vả người ta mới hết lòng mà giúp. Chứ họ chẳng màng đến mình, họ chỉ cần tiền thì làm vì tiền, cái kết quả cuối cùng nó cũng chỉ xứng ở chỗ cái tiền. Còn khi có cái tình, cái tâm trong đó, người ta mới bỏ sức chăm chút, mới làm cho nó hoàn hảo, mới làm cho nó trở nên đẹp nhất, tốt nhất được…

cong-viec

I. Cái tâm trong công việc

Có một câu nói rằng “Tâm ta ở đâu, tầm ta ở đó. Tầm ta ở đâu, tiền ta ở đó”. Nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy mơ hồ chỉ có một. Đó chính là trong những năm tháng mà đáng ra ta nên phấn đấu, nên làm việc chăm chỉ thì lại nghĩ quá nhiều, nhưng lại làm quá ít.

Trong một doanh nghiệp, những người sẽ đặt lợi ích cá nhân lên lợi ích tập thể hay để lợi ích cá nhân song hành với lợi ích tập thể sẽ được các doanh nghiệp trọng dụng và tập trung dốc sức để đào tạo bởi vì chính họ luôn đặt chữ “tâm” lên hàng đầu.

Cái gì cũng vậy, một mình không làm nên chuyện. Nhất là công việc, cũng không thể tự mình làm hết mọi thứ. Cái gì cũng có lúc cần người ta làm cho, mặc dù là bỏ tiền ra để thuê người ta làm. Vậy hà cớ gì không tôn trọng người ta ? Trong đầu đã có suy nghĩ chèn ép họ trước tiên khi bắt đầu làm việc thì đừng trách sao khi có sự cố, khi trục trặc, khi khó khăn lại không còn ai giúp…

Còn về cái cốt lõi của sự chăm sóc đó thì sao? Cái tâm trong sự chăm sóc được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp đó có thể được đào tạo không? Hay nó là một tố chất thiên phú tự nhiên, bẩm sinh mà chỉ một vài người có?

Thật ra ai cũng có khả năng quan tâm. nó vốn là một phần bản năng của con người, là tố chất bẩm sinh nằm trong mỗi con người,  chỉ là qua quá trình sống, nếu không thường xuyên được rèn luyện hay gợi nhớ cùng với nhiều tác động khác khiến người ta dần quên đi khả năng thiên bẩm đó của mình. Cái tâm đó không thể được học hỏi, mà chỉ có thể được tìm lại, vì nó vốn là một thứ sẵn có của con người.

Điển hình là Đồng Văn Hồng – nữ tướng đắc lực khét tiếng của tỷ phú Jack Ma. Xuất phát Từ một vị trí lễ tân nhỏ nhưng người phụ nữ này lại được đồng nghiệp đánh giá cao về sự thận trọng và tỉ mỉ cùng với cái tâm trong nghề và sáng dạ trong công việc đã giúp bà được chú ý và có nhiều cơ hội phát huy. Chỉ sau 6 năm bà đã được bổ nhiệm vào vị trí phó chủ tịch của Alibaba.

cong-viec

Đồng Văn Hồng chính là tấm gương sáng để học tập. Bên cạnh kiến thức nền tảng cần phải có thái độ và ý chí sẽ giúp bạn có một cú lội ngược dòng, làm mới lại suy nghĩ và để “Tâm – tầm- Tiền” là một đường thẳng giúp bạn đạt được thành công.

II. Cái tâm sẽ giúp ích như thế nào trong công việc

Thực tế thì “Không có ngành nào là dễ kiếm tiền cả” và cái mà bạn cần nên tập trung đầu tiên chính là hãy học và cống hiến sao cho bạn đáng tiền đã. Tự khắc lợi ích của tập thể sẽ được nâng cao và bạn cũng đã cho bạn và doanh nghiệp đẩy mình lên một tầm cao mới.

Trong thời đại ngày nay hầu như con người luôn vươn tới sự phát triển nhưng chữ Tâm không biết đọng lại trong lòng người được bao nhiêu khi mà có những người chỉ đạt lợi nhuận lên hàng đầu để rồi những sản phẩm lại là hậu quả tàn nhẫn cho thế hệ chính con em mình phải gánh chịu. Bao nhiêu thực phẩm hóa chất độc hại cứ bị tiêm nhiễm vào thế hệ sau vậy liệu sự phát triển loài người sẽ tồn tại được bao lâu nữa trên trái đất này?

Cùng với sự phát triển con người muốn vươn lên cái đẹp cái hưởng thụ trong cuộc sống xa hoa và rồi chà đạp lên nhau để sống. Sự ích kỷ trong công việc đã làm cho công việc của Công ty hay doanh nghiệp đình trệ, rồi hãm hại nhau, tìm cách dìm nhau xuống, rồi tham nhũng, rốt cuộc mang lại một xã hội phồn thịnh hay thối nát hơn.

lam-viec

Ở gia đình WISE luôn có những thành viên sẵn sàng làm việc và luôn đặt cái “tâm” trong mọi công việc. WISE luôn training và cho nhân viên của mình thử sức ở nhiều lĩnh vực để họ có thể khai phá con người của mình và họ luôn hiểu một điều “Tâm ta ở đâu, tầm ta ở đó. Tầm ta ở đâu, tiền ta ở đó”.
nhận tư vấn
WISE BUSINESS
Hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE để được cập nhật nhiều bài viết mới nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

EnglishTiếng Việt
0764.290.777
0764290777

Hotline: 0901270888