CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH BÀI BẢN NHANH CHÍNH XÁC NHẤT

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Trên thực tế, cách đọc báo cáo tài chính không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Các nhà quản lý, giám đốc có thể đọc và phân tích báo cáo tài chính mà không cần kiến ​​thức sâu về tài chính kế toán nếu họ nắm được các yếu tố cơ bản của báo cáo tài chính. Bài viết sau đây giải thích cách đọc một báo cáo tài chính cơ bản một cách nhanh chóng.

 

I. Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là bản tóm tắt đầy đủ thông tin về tài sản, vốn của chủ sở hữu , nợ phải trả và kết quả hoạt động của một công ty. Dựa trên các báo cáo tài chính, có thể dễ dàng hiểu được tình hình lợi nhuận và tình hình tài chính của công ty, từ đó có thể đưa ra các giải pháp và hướng phát triển trong tương lai.

Khái niệm về báo cáo tài chính

Khái niệm về báo cáo tài chính

cach doc bai cao tai chinh

II. Tầm quan trọng của việc đọc báo cáo tài chính 

Báo cáo tài chính giúp phản ánh tất cả các hoạt động liên quan đến ngân sách của công ty. Do đó, tài khoản hàng năm không chỉ quan trọng đối với các công ty mà còn là nền tảng cho các cơ quan chính phủ và đối tác. Đặc biệt:

Đối với chủ doanh nghiệp: Việc đọc báo cáo tài chính bạn có thể hiểu được tình hình tài chính của công ty mình, biết được điểm mạnh và điểm yếu để có thể điều chỉnh tình hình tài chính và quản lý tài chính của công ty một cách tối ưu. 

  • Đối với Ngân hàng: Các ngân hàng đọc báo cáo tài chính để hiểu tài chính của một công ty và hiểu cơ cấu vốn, doanh thu và tỷ suất lợi nhuận làm cơ sở cho vay. 
  • Đối với Nhà đầu tư: Nhà đầu tư tìm hiểu về một doanh nghiệp thông qua kết quả hàng năm, xác định lợi nhuận, chọn mức độ rủi ro và đưa ra quyết định đầu tư. 
  • Đối với cơ quan chức năng: Việc đọc báo cáo tài chính giúp các công ty xác định những rủi ro tiềm ẩn, tránh những sai lầm và đưa ra cách thức tốt để tiến hành kinh doanh.
Tầm quan trọng của báo cáo tài chính

Tầm quan trọng của báo cáo tài chính

III. Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính chi tiết nhất?

Việc đọc báo cáo tài chính sẽ chia làm 2 loại là đọc hiểu báo cáo tài chính và phân tích các báo cáo tài chính.

1. Cách đọc hiểu báo cáo tài chính 

1.1 Xem xét ý kiến của Kiểm toán viên

Điều quan trọng nhất khi đọc và phân tích báo cáo tài chính đó chính là ý kiến của Kiểm toán viên. Tất cả các con số báo cáo tài chính là vô nghĩa nếu kiểm toán viên không chắc chắn về tính chính xác của chúng.

Thông thường sẽ có bốn cấp độ dựa trên ý kiến của kiểm toán viên về độ tin cậy của một báo cáo bao gồm: 

  • Chấp nhận hoàn toàn
  • Loại trừ
  • Không chấp nhận
  • Loại bỏ

Nếu kiểm toán viên chấp nhận điều này có nghĩa là các báo cáo tài chính đã phản ánh đầy đủ về sự trung thực và hợp lý.

1.2 Đọc các bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán sẽ giúp bạn hiểu chu trình hoạt động của doanh nghiệp. Sau đây là cách đọc bảng cân đối kế toán: 

Bước 1: Phần Tài sản – Liệt kê những mục quan trọng nhất trong số vốn của bạn.

Bước 2: Tính tỷ lệ tài sản trên vốn chủ sở hữu của các khoản mục này và sự thay đổi của các khoản mục này vào ngày báo cáo.

Bước 3: Ghi chú những mặt hàng chiếm tỷ lệ lớn hoặc biến động về giá trị khi khai báo.

1.3 Đọc các báo cáo về  kết quả kinh doanh

Báo cáo về kết quả kinh doanh là báo cáo bao gồm doanh thu và chi phí hoạt động của doanh nghiệp  (quý hoặc năm tài chính).

Báo cáo về kết quả kinh doanh chia các hoạt động của công ty thành ba phân đoạn: hoạt động kinh doanh chính (hoạt động cốt lõi), hoạt động tài chính và các hoạt động khác.

Công thức chung cho phần này là: Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí.

Bạn có thể tính toán chỉ số hoạt động kinh doanh bằng cách:

Biên lợi nhuận gộp = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần về bán hàng, CCDV

Các chỉ số này sẽ cho bạn biết tỷ suất lợi nhuận thu được từ bán hàng và CCDV là bao nhiêu. Nếu hệ số này duy trì ở mức ổn định hoặc mức cao chứng tỏ doanh nghiệp rất có lợi thế cạnh tranh. 

Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính

Hướng dẫn cách đọc báo cáo tài chính

1.4 Đọc các báo cáo về lưu chuyển tiền tệ 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (LCTT) cho biết công ty đã thực sự kiếm được bao nhiêu tiền và chi tiêu bao nhiêu trong một khoảng thời gian.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được chia thành ba phần tương ứng với ba luồng tiền: Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh, Lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư và Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: dòng tiền tạo ra khi thanh toán cho nhà cung cấp, khách hàng, nhân viên, trả lãi vay, nộp thuế cho chính phủ…không phải từ huy động thêm đầu tư, là lượng tiền mặt mà công ty tự kiếm được từ vốn hoặc đi vay.

Luồng tiền từ hoạt động đầu tư: Bao gồm các luồng tiền vào và ra liên quan đến các hoạt động đầu tư, mua sắm, thanh lý… tài sản cố định và các tài sản dài hạn khác.

Luồng tiền từ hoạt động tài chính bao gồm các khoản tăng và giảm vốn chủ sở hữu (chẳng hạn như thu vốn góp mới, tiền thu từ phát hành cổ phiếu và trả cổ tức cho cổ đông) và nợ phải trả (chẳng hạn như thanh toán các khoản vay hoặc nhận các khoản vay mới). bao gồm.

Vì vậy, chỉ cần nhìn vào từng dòng tiền lần lượt là được 

IV.  Một số lưu ý khi đọc báo cáo tài chính 

1. Đối với bảng báo cáo kết quả kinh doanh

– Tất cả tài sản phải được tài trợ bằng nợ và vốn chủ sở hữu.

– Đánh giá chung về quy mô vốn và phân bổ vốn giữa các loại tài sản

– Thiết lập sự cân đối giữa tổng tài sản và tổng nguồn vốn

2. Đối với bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ

– Chú ý đến nguồn gốc của dòng tiền và cách công ty tiêu tiền.

 – Đánh giá khả năng hoạt động liên tục của công ty

 – Xem xét khả năng gián đoạn kinh doanh liên tục

 – Một công ty mạnh là công ty sử dụng tiền hiệu quả và có kế hoạch tối đa hóa lợi nhuận.

V. Tổng kết

Và đó là những kiến thức về cách đọc báo cáo tài chính mà WISE Business đã chia sẻ đến các bạn. Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888