CẬP NHẬT CÁC HÌNH THỨC ĐÀO TẠO NHÂN SỰ TRONG DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 2023

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Trong bất kỳ một doanh nghiệp, nhân sự luôn là nền tảng cốt lõi, là nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của tổ chức. Chính vì vậy, việc đào tạo nhân sự không chỉ phát triển kỹ năng, nâng cao hiệu quả trong công việc mà còn tăng tỷ lệ cam kết gắn bó. Vậy theo bạn đào tạo nhân sự là gì? Các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp là gì? Trong bài viết này, cùng WISE Business tìm hiểu ở bên dưới nhé!

I. Thế nào là đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp?

dao tao nhan su trong doanh nghiep la gi

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ nòng cốt, chuyên nghiệp và tận tâm. Đây là quá trình thực hiện liên tục nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng và những nội dung cần thiết cho nhân sự.

Việc cung cấp các chương trình đào tạo và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho nhân sự, không chỉ đảm bảo năng suất làm việc hiệu quả mà còn tăng tỷ lệ cam kết gắn bó với doanh nghiệp

II. Tại sao đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp quan trọng?

tai sao dao tao nhan su trong doanh nghiep quan trong

Đào tạo nhân sự không chỉ mang lại lợi ích cho người nhân viên mà còn góp phần vào sự phát triển và thành công bền vững của doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi ích của việc đào tạo nhân sự mà doanh nghiệp nên biết:

1. Nâng cao tinh thần

Một trong những yếu tố khiến nhân viên rời bỏ doanh nghiệp đó là mất động lực khi làm việc. Chính vì vậy, việc đào tạo trong doanh nghiệp giúp cho nhân sự  phát triển kỹ năng, họ sẽ cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn với công việc.

2. Tăng năng suất làm việc

tai sao dao tao nhan su trong doanh nghiep quan trong 1

Khi nhân viên được đào tạo bài bản, họ sẽ nắm vững các kiến thức và các kỹ năng cần thiết trong công việc. Điều này, giúp cho nhân viên tự tin và hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

3. Tăng tỷ lệ nhân viên gắn bó lâu dài

90% nỗi đau lớn nhất của doanh nghiệp là nhân sự hay nhảy việc. Vì vậy, một doanh nghiệp có văn hóa đào tạo nhân sự liên tục sẽ giúp gia tăng tỷ lệ cam kết gắn bó của nhân sự lên đến 30-50%.

Xem thêm: 7 DẤU HIỆU NHÂN VIÊN GẮN BÓ LÂU DÀI VỚI CÔNG TY NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN NẮM

4. Giảm thiểu nguy cơ mắc lỗi nhân viên

tai sao dao tao nhan su trong doanh nghiep quan trong 2

Những nhân viên không được đào tạo bài bản rất dễ mắc lỗi trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, việc đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp giúp nhân viên có kiến thức nền tảng vững chắc, thành thạo các kỹ năng. Từ đó, giảm thiểu các sai lầm không đáng khi thực thi công việc.

5. Thích ứng nhanh với thay đổi công nghệ

Đứng trước thời đại công nghệ phát triển, rất nhiều doanh nghiệp đau đầu khi nhân viên không bắt kịp những xu hướng mới của thị trường. Việc đào tạo nhân sự liên tục giúp nâng cao kỹ năng, chủ động áp dụng những những xu hướng mới trong công việc.

III. Các bước triển khai quy trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

cac buoc trien khai dao tao nhan su trong doanh nghiep

Quy trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp phụ thuộc vào quy mô, cơ cấu của tổ chức. Dưới đây là các bước xây dựng quy trình đào tạo nhân sự dễ dàng áp dụng trong doanh nghiệp.

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo: Đây là bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng, giúp xác định rõ ràng nhu cầu và các kỹ năng cần đào tạo của nhân sự trong doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định mục tiêu đào tạo: Bất kỳ một chương trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu chương trình, từ đó, đề xuất quy trình đào tạo phù hợp với từng đối tượng nhân sự.

 Bước 3: Thiết kế chương trình đào tạo: Sau khi đã xác định nhu cầu và mục tiêu đào tạo, doanh nghiệp tiến hành thiết kế chương trình đào tạo nên linh hoạt để phù hợp với kiến thức, kỹ năng, trình độ của từng nhân sự.

Bước 4: Triển khai chương trình đào tạo: Sau khi đã hoàn tất xem xét bản thiết kế chương trình đào tạo. Ngay lúc này, doanh nghiệp bắt đầu lên kế hoạch và triển khai chương trình một cách bài bản, đảm bảo tất cả các nhân viên trong công ty đều tham gia và góp ý sau chương trình.

Bước 5: Đánh giá hiệu quả chương trình: Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng trong quy trình đào tạo nhân sự. Ở bước này, doanh nghiệp sẽ tiến hành theo dõi, đánh giá kết quả quá trình đào tạo, để đảm bảo nhân viên nắm vững các kỹ năng và các kiến thức cần thiết.

III. Cập nhật các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới nhất 2023

cac hinh thuc dao tao nhan su trong doanh nghiep

Có nhiều hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp nên tùy theo quy mô doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức phù hợp. Dưới đây, WISE BUSINESS đã tổng hợp các hình thức đào tạo nhân sự mới nhất 2023. 

1. Đào tạo nhân sự trực tiếp

Đào tạo nhân sự trực tiếp hay còn gọi đào tạo nội bộ. Đây là phương pháp đào tạo phổ biến và hiệu quả trong doanh nghiệp.

Ưu điểm của các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp này là nhân sự không cần di chuyển đến các trung tâm bên ngoài nên sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho công tác tổ chức. Bên cạnh đó, việc đào tạo trực tiếp có thể tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

2. Đào tạo nhân sự trực tuyến

hinh thuc dao tao nhan su truc tuyen

Đào tạo nhân sự trực tuyến là hình thức phổ biến mà nhiều doanh nghiệp áp dụng thông qua các công cụ có kết nối mạng internet. Ưu điểm của hình thức này là nhân viên không cần di chuyển tới các địa điểm như đào tạo truyền thống, rất dễ linh động thời gian, dễ dàng truy cập vào nguồn tài liệu và học đào tạo ở mọi lúc mọi nơi…Với hình thức đào tạo nhân sự này thường được các doanh nghiệp có quy mô lớn lựa chọn.

3. Đào tạo nhân sự thông qua kết hợp

Hình thức đào tạo này là sự kết hợp giữa nhiều hình thức với nhau, cụ thể giữa đào tạo nhân sự trực tiếp với trực tuyến. Với hình thức đào tạo nhân sự này sẽ khắc phục những nhược điểm của các hình thức trực tiếp và trực tuyến. Mặt khác, giúp nâng cấp hiệu quả trong quá trình đào tạo, cũng như, giảm thiểu chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

4. Đào tạo nhân sự thông qua hội thảo

hinh thuc dao tao nhan su thong qua hoi thao

Đào tạo nhân sự thông qua hội thảo là những buổi chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn cho các nhân viên. Hội thảo sẽ là cơ hội để nhân viên gặp gỡ, giao lưu với các quản lý, diễn giả đầu ngành. Vì vậy, để buổi hội thảo diễn ra trơn tru, doanh nghiệp cần chuẩn bị chu đáo,  thiết kế chương trình hấp dẫn và đảm bảo sự tương tác giữa hai phía trong quá trình diễn ra hội thảo.

5. Đào tạo định hướng nhân viên mới

Việc đào tạo nhân viên mới ngay từ khi bắt đầu nhận việc sẽ giúp nhân viên làm quen với văn hóa công ty. Đồng thời, thấu hiểu sứ mệnh, giá trị cốt lõi và dễ dàng cam kết gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

6. Đào tạo làm việc nhóm

hinh thuc dao tao nhan su lam viec nhom

Các doanh nghiệp Việt Nam thường làm việc nhóm không hiệu quả dẫn đến kết quả kinh doanh không cao. Vì vậy, đào tạo làm việc nhóm nên được ưu tiên trong các doanh nghiệp, sẽ thúc đẩy năng suất làm việc và tăng trưởng trong kinh doanh.

Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ QUY TẮC MẮT XÍCH THIẾT YẾU TRONG ĐỘI NHÓM

7. Đào tạo kỹ năng lãnh đạo quản lý

Đào tạo kỹ năng lãnh đạo quản lý bao gồm các chương trình đào tạo như quản lý dự án, kỹ năng phát triển, kỹ năng lãnh đạo, xây dựng đội nhóm… Đây là một trong các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp quan trọng giúp nhân viên quản lý, điều hành công việc hiệu quả, từ đó, nâng cao năng suất làm việc và trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai

8. Đào tạo kỹ năng bán hàng

hinh thuc dao tao nhan su ky nang ban hang

Kỹ năng bán hàng là hình thức đào tạo nhân sự giúp phát triển kỹ năng đội ngũ bán hàng từ khâu xác định khách hàng tiềm năng cho đến khả năng chốt đơn. Loại hình thức này được áp dụng cả doanh nghiệp B2B và B2C.

9. Đào tạo nhân sự về sản phẩm

Các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp bao gồm nhân sự thông qua sản phẩm giúp cho nhân sự hiểu sâu về các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp, từ đó, chia sẻ các thông tin chính xác đến với khách hàng và thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ.

10. Đào tạo về quyền riêng tư dữ liệu

Quyền riêng tư dữ liệu là một trong vấn đề lớn của các doanh nghiệp hiện nay. Với hình thức đào tạo nhân sự này giúp cho các nhân viên xử lý, lưu trữ và bảo mật dữ liệu để tránh các trường hợp đe dọa hoặc vi phạm dữ liệu.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến đào tạo nhân sự là gì và các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp. Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888