5 VÒNG TUYỂN DỤNG CÓ THỰC SỰ LÀ MỘT QUY TRÌNH DÀI?

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Tại sao các công ty, doanh nghiệp chỉ cần 1 đến 2 vòng tuyển dụng là đã tuyển được ứng viên rồi nhưng lại có nơi lại cần tới 5 vòng? Một tập thể hay cả một doanh nghiệp nếu mỗi người mỗi hướng cuối cùng còn lại chỉ là một cái vỏ rỗng được trang trí bởi những idea tốt chứ không phải được khắc lên những thành tích mà họ cùng nhau tạo ra.

tuyen-dung

Nếu phỏng vấn qua 5 vòng nhưng không được nhận thì sẽ ra sao, liệu họ có đang tuyển dụng nhân sự hiệu quả? Đầu tiên, trước khi trả lời câu hỏi thì dưới đây sẽ tổng quát về 5 vòng tuyển dụng cực kỳ quyền lực này:

I. Vòng tuyển dụng 1: Xét duyệt CV

Ngày nay thuật ngữ CV xin việc khá phổ biến và trở thành một yêu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng với ứng viên. CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt. Về bản chất thì CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

cong-viec

Hiện nay, CV xin việc là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Thông thường, một vị trí sẽ có khá nhiều hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng không có đủ thời gian và nhân lực phỏng vấn từng người, vì thế, CV xin việc sẽ giúp họ loại ra những ứng viên chưa thích hợp.Tại vòng này, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những CV phù hợp với công việc, để xem xét bạn có đủ kỹ năng và khả năng hoàn thành công việc được giao hay không.

II. Vòng tuyển dụng 2: Telephone Interview

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc gần đây, có thể bạn đã biết rằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trở nên phổ biến. Những gì bạn có thể chưa biết là làm thế nào để chuẩn bị đúng cách cho một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, bạn không thể thấy người phỏng vấn của bạn và họ cũng không thể nhìn thấy bạn. (Mặc dù các cuộc phỏng vấn qua FaceTime và Skype ngày càng phổ biến) Nhưng ngay cả khi không gặp trực tiếp với họ, bạn vẫn có thể tạo tác phong chuyên nghiệp với người phỏng vấn.

tu-van

Telephone interview đang trở thành một công cụ phổ biến trong hơn 70% quy trình tuyển dụng để sàng lọc ứng viên trước khi buổi phỏng vấn trực tiếp diễn ra. Mặc dù buổi phỏng vấn có thể chỉ kéo dài 20 -30 phút nhưng đó chính là một trong những tiêu chí để quyết định liệu bạn có phải ứng viên xứng đáng để tiến vào vòng phỏng vấn trực tiếp, gặp mặt nhà tuyển dụng không đấy nhé!

III. Vòng tuyển dụng 3: Test tự luận về văn hoá doanh nghiệp và kiến thức chung

Văn hoá doanh nghiệp sẽ bao gồm nhiều quy tắc ứng xử, môi trường hoạt động và cách thức giải quyết các vấn đề trong tổ chức, đơn giản từ việc quy định trang phục nhân viên thế nào, trò chuyện với sếp ra sao cho đến phức tạp hơn như cấu trúc khen thưởng và quy trình xử lý công việc. Tất cả chúng ta đều biết rằng văn hoá phù hợp giúp nhân viên hạnh phúc và thành công hơn, đây là điều không thể chối cãi.

lam-viec-nhom

Trong khi đó, để xác định được văn hoá và giá trị thực chất một công ty đang theo đuổi không hề dễ dàng. Nhưng dù khó thế nào bạn cũng không được phớt lờ, nếu mong muốn “trao thân gửi phận” vào một nơi có thể xây dựng sự nghiệp bền vững và gắn kết lâu dài với tinh thần hứng khởi. Bài test này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có phù hợp và có thể gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hay không.

IV. Vòng tuyển dụng 4: Demo kỹ năng chuyên môn

Tiếp đến, bạn sẽ được trải qua vòng demo kỹ năng chuyên môn để có thể xác định được bạn có thể làm tốt công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Khi đi làm ở bất cứ đâu hay chỉ là những công việc dù nhỏ nhặt nhất hay đao to búa lớn nhất cũng đều cần có những kỹ năng chuyên môn nhất định để bạn có thể toả sáng trong lĩnh vực mà mình lựa chọn.

demo

V. Final: Phỏng vấn trực tiếp với ban lãnh đạo

Bước này được tiến hành khi ứng viên đã qua được các vòng tuyển dụng trước đó và trở thành một ứng viên tiềm năng. Người lãnh đạo là người trực tiếp đưa ra yêu cầu tuyển dụng và làm việc trực tiếp với ứng viên trong vòng này là vô cùng quan trọng. Ứng viên có tìm được công việc mong muốn hay không phụ thuộc vào vòng cuối cùng này.

resume

Đối với WISE cũng như nhiều doanh nghiệp khác, mô hình A.S.K là nền tảng cho quá trình tuyển dụng, bởi ý nghĩa đặc trưng của nó. Chữ A (Attitude) là yếu tố tiên quyết quan trọng hơn cả K (Knowledge) và S (Skill).

Đây là một yếu tố mà bản thân ứng viên tự hình thành trong quá trình phát triển và nhận thức của bản thân. Điều này rất khó để phán đoán mà cần phải suy xét rất nhiều khía cạnh của ứng viên. S (Skill) và K (Knowledge) hai yếu tố này sẽ có thể có được từ sự học tập, trau dồi và phát huy nếu được training sau một thời gian nhất định.

Tóm lại, một người muốn làm việc hiệu quả trước tiên cần phải có một thái độ chuyên nghiệp. Nếu thái độ không tốt thì dù có kỹ năng hay kiến thức có nhiều bao nhiêu thì kết quả của công việc sẽ không đi đến đâu.

Trong thực tế, WISE đã áp dụng mô hình tam giác năng lực A.S.K không những để tuyển dụng mà còn đào tạo đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và luôn cống hiến hết mình.

Có một câu nói rằng: “Nếu như công ty bạn là một chiếc xe, hãy mời những người thích hợp lên xe và những người không thích hợp xuống xe”. Câu nói này luôn đúng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào khi muốn quản trị tốt nhân sự của mình.
Câu nói này đã làm rõ một chân lý rằng, một doanh nghiệp khi chọn được những người phù hợp để lên cùng chuyến xe thì chuyến xe đó sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua những lúc khó khăn và cùng nhau đi rất xa.
Qua 5 vòng lên xe và xuống xe, những người cuối cùng trên chuyến xe đó chính là những người thực sự mong muốn đồng hành và cùng chí hướng với doanh nghiệp. Họ thực sự có đam mê với công việc này. Nếu có những khó khăn thì những người đó sẽ không dễ dàng bỏ cuộc.
nhận tư vấn
WISE BUSINESS
Hãy THEO DÕI WISE Business và LIKE FANPAGE ngay để có thể đọc được những bài viết bổ ích và thú vị nhất !

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888