4 CÁCH VIẾT CV THẾ NÀO KHI BẠN CHƯA CÓ NHIỀU KINH NGHIỆM

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

CV (Curriculum Vitae) – Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc phong phú thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khá tự ti. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng không biết rằng liệu với số kinh nghiệm hạn chế của mình thì có thể tạo ra một bản CV làm hài lòng nhà tuyển dụng không?

Đừng để việc thiếu kinh nghiệm làm bạn từ bỏ ứng tuyển vào vị trí mà mình yêu thích. Bởi vì các nhà tuyển dụng sẽ không chỉ đánh giá bạn qua kinh nghiệm làm việc thôi đâu. Dưới đây là các tips giúp bạn có thể viết được một CV thu hút nhà tuyển dụng, nhưng không cần quá nhiều kinh nghiệm làm việc.

CV

I. Ấn tượng từ mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Thông thường, mục tiêu nghề nghiệp sẽ bao gồm những kế hoạch trước mắt cần đạt được và những dự định lâu dài trong tương lai. Đặc biệt, với tâm thế của một người ra trường bạn có thể thể hiện hết đam mê, hoài bão của mình tại đây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tóm tắt mục này trong hai hoặc ba câu để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

Đối với một người trưởng thành, mục tiêu nghề nghiệp là vô cùng quan trọng, nó được đánh giá là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến sự thành bại trong tương lai. Bởi vậy, trong mẫu CV xin việc, “mục tiêu nghề nghiệp” là không thể thiếu và ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có vượt qua “vòng lọc hồ sơ” hay không.

sang-tao

“Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” là câu hỏi không thể thiếu trong các buổi phỏng vấn xin việc hay trong các mẫu cv dù bất kể ngành nghề nào. Đây là một trong những phần cực kỳ quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách của bạn, bạn có phải là người cầu tiến không, bạn có thể gắn bó lâu dài với công ty không và đặc biệt là bạn có phải ứng viên phù hợp mà họ đang tìm kiếm.

Một sai lầm chết người, khiến bạn mất đi cơ hội việc làm đáng mơ ước đó chính là việc chuẩn bị mục tiêu nghề nghiệp sơ sài và thiếu chuyên nghiệp. Bạn nên biết rằng, một công việc tốt thì sẽ có rất nhiều người ứng tuyển, tỷ lệ chọi rất cao, chính vì vậy đừng lơ là mà tự đánh mất cơ hội của bản thân.

II. Thể hiện sự cá tính của bạn

Các giám đốc tuyển dụng luôn tìm kiếm những phẩm chất khác nhau nơi các ứng viên. Những tính cách  mà họ tìm kiếm có thể được chọn vì ứng với vị trí công việc nhưng đôi khi chỉ mang tính “cá nhân”. Nếu bạn có thể thể hiện được sự nhiệt tình và tính cách của bản thân trong CV, bạn đã chiếm ưu thế hơn hầu hết các ứng viên khác.

introvert

Bởi vì các nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm kinh nghiệm làm việc, mà họ còn tìm kiếm những ứng viên có tính cách phù hợp với văn hóa của công ty. Bên cạnh đó, nếu bản thân bạn có tính cách phù hợp với doanh nghiệp, bạn có thể có được một môi trường làm việc hiệu quả và đạt được những điều tốt nhất; vì vậy, chính tổ chức cũng có thể phát triển mạnh mẽ nếu tìm được người có tính cách phù hợp.

III. Tận dụng những kỹ năng liên quan đến công việc

Nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc thì việc nhận ra những kỹ năng có liên quan đến công việc để làm nổi bật chúng trong CV là chìa khóa để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chính với những kỹ năng mà bản thân bạn có, bạn có thể làm việc trong doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn và phát triển bạn thân tốt hơn nữa.

nghien-cuu

Vì vậy, hãy cố gắng tận dụng những kỹ năng bạn học được từ trường lớp hay từ đời sống để có thể khiến CV của bản thân trở nên hấp dẫn hơn và dễ dàng thu hút được nhà tuyển dụng. Tìm được công việc mơ ước sẽ trở nên dễ dàng hơn mà bạn không ngờ đến đấy.

IV. Tập trung vào giáo dục và kỹ năng của bạn

Khi được khảo sát, phần lớn các nhà tuyển nói rằng họ cân nhắc kinh nghiệm tình nguyện bên cạnh kinh nghiệm làm việc được trả lương. Ngoài những điều trên, việc điểm số của bạn cao hay bạn học được những gì khi bạn ngồi trên ghế nhà trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng để làm nổi bật CV của bản thân.

tu-tin

Những hoạt động ngoại khoá, hoạt động tình nguyện hay các cuộc thi được tổ chức tại trường sẽ giúp bạn có thể đạt được những điều đó. Vì vậy bạn có thể tập trung vào những hoạt động ngoại khóa, tình nguyện của bản thân để làm nổi bật CV bản thân và tìm được công việc mà mình mong muốn.

nhận tư vấn
WISE BUSINESS
WISE BUSINESS hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ không còn đau đầu khi viết CV vì bản thân không có kinh nghiệm nữa. Còn rất nhiều thông tin hữu ích đang chờ đón các bạn, hãy LIKE và FOLLOW FANPAGE để cập nhật mỗi ngày nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Lưu Minh Hiển

Lưu Minh Hiển

– TOP 100 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. – Founder & CEO Trường đào tạo doanh nhân WISE BUSINESS – Founder & CEO Hệ thống Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH, Top đầu Trung tâm uy tín nhất cả nước. – MOKRs Master, một trong những người đầu tiên ứng dụng OKRs thành công tại Việt Nam. – Chuyên gia, diễn giả đào tạo về khởi nghiệp, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, Marketing. – Thạc sĩ Trường Kinh tế Chính Trị London (London School of Economics - LSE), Top 01 Đại học đào tạo Kinh tế, Tài chính ở vương quốc Anh – Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc, một trong những trường trong top đầu của Vương quốc Anh và bảng xếp hạng Đại học Thế giới. – Học bổng toàn phần học tại Đại học Manchester, Anh quốc. – Từng đào tạo cho Vietnam Airlines, tại các trường Đại học lớn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, v.v…

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888