TOP 10 KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO NHÓM MÀ BẤT KỲ LEADER NÀO CŨNG NÊN CÓ

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, vai trò của một người lãnh đạo không chỉ đơn thuần là điều hành công việc mà còn là tạo đà để đội nhóm phát triển mạnh mẽ và đạt được mục tiêu. Để làm điều này, người lãnh đạo cần sở hữu một loạt kỹ năng đặc biệt, mà chúng ta thường gọi là “kỹ năng lãnh đạo nhóm” – kỹ năng cốt lõi mà bất kỳ leader nào cũng cần trang bị. Bài viết này sẽ đưa ra danh sách “Top 10 kỹ năng lãnh đạo nhóm cốt lõi” không chỉ giúp đảm bảo sự phát triển của đội nhóm mà còn giúp tổ chức của bạn tồn tại và thịnh vượng trong thế giới kinh doanh đầy biến đổi và cạnh tranh.

I. Tìm hiểu về kỹ năng lãnh đạo đội nhóm

tim hieu ve ky nang lanh dao nhom

Theo  Warren Bennis: “Lãnh đạo là khả năng chuyển đổi tầm nhìn thành hiện thực. Để làm được điều này, bạn cần phải có sự tập trung vào con người, khả năng tạo động lực, và khả năng xây dựng mối quan hệ.” 

Lãnh đạo nhóm là quá trình tạo và hướng dẫn một nhóm người đến việc đạt được mục tiêu cụ thể thông qua việc tận dụng tài năng, kỹ năng, và nguồn lực của từng thành viên, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết trong nhóm.

Lãnh đạo nhóm không chỉ bao gồm việc xác định hướng đi và mục tiêu, mà còn bao gồm việc thúc đẩy sự phát triển cá nhân của thành viên và xây dựng một môi trường làm việc tích cực và sáng tạo.

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là trụ cột của sự thành công trong môi trường làm việc hiện đại. Bởi vì, một lãnh đạo nhóm xuất sắc không chỉ định hình và thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ, mà còn tạo động lực và định hướng cho nhóm. Khả năng quản lý xung đột, phát triển tài năng cá nhân, và xây dựng lòng tin cũng là những khía cạnh quan trọng của kỹ năng này.

Trong thời đại đầy biến động và thách thức như hiện nay, sự lãnh đạo nhóm không chỉ giúp đạt được hiệu suất làm việc cao hơn mà còn góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường làm việc tích cực và bền vững cho tổ chức.

II. Vì sao nhà quản trị cần trau dồi kỹ năng lãnh đạo đội nhóm?

vi sao nha quan tri can ky nang lanh dao nhom

Kỹ năng lãnh đạo đội nhóm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của bất kỳ tổ chức nào. Nhà quản trị cần trau dồi kỹ năng này vì nó giúp họ tạo ra môi trường làm việc đoàn kết và hiệu quả hơn. Bằng những phương pháp như thúc đẩy sự hợp tác, xây dựng lòng tin, và quản lý xung đột một cách khéo léo, những người lãnh đạo đội nhóm có khả năng thúc đẩy hiệu suất làm việc, phát triển tài năng cá nhân, và đảm bảo sự phát triển bền vững cho tổ chức. 

Ngoài ra, kỹ năng lãnh đạo đội nhóm còn giúp nhà quản trị tạo ra một môi trường làm việc thú vị và đầy đam mê, động viên đội nhóm tham gia vào quá trình đổi mới và phát triển của tổ chức. Chính vì vậy, việc trau dồi và phát triển kỹ năng lãnh đạo đội nhóm không chỉ là sự đầu tư trong tương lai của tổ chức mà còn là yếu tố quyết định sự thành bại ngay trong hiện tại.

III. Top 10 kỹ năng lãnh đạo nhóm hiệu quả mà bất kỳ leader nào cũng nên có

ky nang lanh dao nhom

Là một doanh nhân hoặc một nhà lãnh đạo, việc sở hữu kỹ năng lãnh đạo nhóm là vô cùng quan trọng. Để đưa đội nhóm hoặc doanh nghiệp đến với thành công, người đứng đầu cần phải nắm vững 10 kỹ năng sau đây:

1. Nhìn xa trông rộng

nhin xa trong rong

Kỹ năng đầu tiên là khả năng nhìn xa trông rộng và có tầm nhìn tốt cho tương lai. Đồng nghĩa với việc người lãnh đạo phải biết cách truyền đạt tầm nhìn của mình cho các thành viên trong nhóm và biến nó thành mục tiêu chung của đội.

2. Quản lý nhân sự trong team

Một người lãnh đạo xuất sắc phải biết cách làm việc với từng thành viên trong nhóm bao gồm dẫn dắt, khuyến khích và động viên các thành viên để họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng cần hiểu biết về phong cách và hành vi của từng cá nhân trong nhóm.

3. Lắng nghe các thành viên

lang nghe nhan vien

Kỹ năng lắng nghe là quan trọng. Người lãnh đạo xuất sắc phải biết lắng nghe ý kiến của người khác và tạo môi trường làm việc nhóm hiệu quả. Lắng nghe ý kiến của tất cả các thành viên sẽ giúp người đứng đầu đưa ra các quyết định và chiến lược tốt nhất.

4. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là một yếu tố quan trọng để giải quyết các vấn đề trong quá trình làm việc. Người lãnh đạo cần sử dụng sự sáng tạo để giải quyết các thách thức. Họ cũng cần khuyến khích thành viên trong nhóm thể hiện sự sáng tạo khi làm việc theo nhóm.

5. Kỹ năng tổ chức

ky nang to chuc

Kỹ năng tổ chức là không thể thiếu. Người lãnh đạo phải lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ và kiểm soát tiến độ công việc để quyết định quy mô tổ chức công việc.

6. Khả năng giao tiếp tốt

Để đội nhóm làm việc hiệu quả, người lãnh đạo cần phải lắng nghe, thấu hiểu thành viên và khuyến khích họ nói lên ý kiến của mình. Khả năng giao tiếp tốt giúp xây dựng môi trường làm việc tích cực và tạo hiệu quả công việc tốt hơn.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những yếu tố quan trọng của một nhà lãnh đạo. Họ phải quản lý thời gian của bản thân và của các thành viên trong nhóm. Điều này bao gồm việc lên kế hoạch, phân công công việc và kiểm soát tiến độ.

8. Khả năng đàm phán

ky nang dam phan

Một nhà lãnh đạo xuất sắc cần phải biết cách đàm phán và thuyết phục. Đàm phán tốt giúp giải quyết xung đột và tạo điều kiện cho quá trình làm việc suôn sẻ.

9. Kỹ năng phân công công việc

Người lãnh đạo phải biết cách phân công công việc một cách hợp lý. Kỹ năng này giúp tạo trách nhiệm cho từng thành viên trong nhóm và tận dụng điểm mạnh của họ.

10. Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một kỹ năng quan trọng. Người lãnh đạo cần biết lên kế hoạch chi tiết và đảm bảo rằng mục tiêu đề ra được thực hiện đúng hẹn.

Xem thêm: 9 CÁCH THỨC QUẢN LÝ NHÂN VIÊN ĐỈNH CAO MÀ CEO GIỎI NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

IV.Cách lãnh đạo nhóm hiệu quả theo mô hình được nhiều công ty áp dụng

  • Lãnh đạo Biểu đạt (Transformational Leadership): Mô hình này tập trung vào việc truyền cảm hứng, khám phá sáng tạo và định hình tương lai. Người lãnh đạo biểu đạt thường khích lệ đội nhóm đạt được hiệu suất cao thông qua việc thiết lập mục tiêu cao cấp và động viên đội nhóm.
  • Lãnh đạo Dựa vào Sứ mệnh (Servant Leadership): Đây là mô hình lãnh đạo tập trung vào việc phục vụ và hỗ trợ đội nhóm. Người lãnh đạo dựa vào sứ mệnh thường xem vai trò của họ là phục vụ đội nhóm, giúp họ phát triển và thành công.
  • Lãnh đạo Phân phối (Distributed Leadership): Trong mô hình này, lãnh đạo không chỉ được thực hiện bởi một người duy nhất mà được phân phối trên toàn bộ đội nhóm hoặc tổ chức. Điều này khuyến khích sự tham gia của tất cả các thành viên trong việc đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề.

cach lanh dao nhom hieu qua

  • Lãnh đạo Tự chủ (Autocratic Leadership): Mô hình này đặt sự quyết định và quyền lực vào tay người lãnh đạo duy nhất. Nó thường được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp hoặc khi cần sự quyết đoán nhanh chóng.
  • Lãnh đạo Biểu đạt Hậu thuẫn (Transactional Leadership): Mô hình này tập trung vào việc thiết lập các quy tắc và kỷ luật. Người lãnh đạo biểu đạt hậu thuẫn thường sử dụng sự đổi lại và phạt để đảm bảo tuân thủ.
  • Lãnh đạo Dựa vào Kết quả (Results-Based Leadership): Mô hình này tập trung vào việc đo lường và theo dõi kết quả. Người lãnh đạo dựa vào kết quả đặt ra các mục tiêu rõ ràng và đánh giá hiệu suất dựa trên chúng.
  • Lãnh đạo Sáng tạo (Innovative Leadership): Mô hình này khuyến khích tư duy sáng tạo và thúc đẩy đội nhóm để đưa ra các ý tưởng và giải pháp mới.

Mô hình lãnh đạo nào hiệu quả nhất sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của tổ chức, ngữ cảnh, và đội nhóm cụ thể. Thông thường, lãnh đạo hiệu quả là người linh hoạt, có khả năng thích nghi và sử dụng một loạt các mô hình lãnh đạo tùy theo tình huống.

Trên đây là những thông tin liên quan về các kỹ năng lãnh đạo nhóm hiệu quả nhất hiện nay.  Theo dõi website WISE Business, group GIÀU LÊN NHỜ MARKETING và group Zalo CHIA SẺ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Ứng tuyển ngay

Học IELTS online
Học IELTS online

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Kinh doanh khôn ngoan

Kinh doanh khôn ngoan

Bài viết liên quan

Hotline: 0901270888